settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ Đốc nhân nên phản ứng như thế nào với những người ăn xin?

Trả lời


Có nhiều ý kiến về câu hỏi làm thế nào để đáp lại những người ăn xin. Một số người cảm thấy thoải mái khi cho họ tiền, sau đó nghĩ rằng tùy họ quyết định cách sử dụng nó, dù là để mua thực phẩm hoặc rượu/ma túy. Những người khác thì cho họ thực phẩm/nước thay vì tiền, vì hiểu rằng một số người ăn xin sẽ không sử dụng tiền cho những mục đích mà người cho dự định. Vậy điều đúng để làm là gì? Nói theo Kinh thánh, chúng ta phải giúp đỡ người nghèo (Châm Ngôn 14:21, 31;17:5; 19:17; 22:2; 28:27; Ma-thi-ơ 25:35-40). Nhưng, trách nhiệm của chúng ta có kết thúc bằng việc cho, hay chúng ta nên cho và đảm bảo rằng quà tặng của chúng ta được sử dụng đúng mục đích?

Thay vì cho tiền hoặc thức ăn/nước, một số người thích cung cấp phương tiện vận chuyển đến nơi tạm trú địa phương và/hoặc cung cấp hỗ trợ tài chính trực tiếp đến nơi tạm trú. Bằng cách hỗ trợ các nhiệm vụ cứu trợ về mặt tài chính, chúng ta giúp đỡ những người nghèo là người mà nếu không thì sẽ trở thành những người ăn xin trên đường phố. Nếu Hội thánh địa phương có kho lưu giữ thực phẩm, hãy đóng góp vào đó và sau đó hướng dẫn người ăn xin đến đó để được giúp đỡ có thể là cách tốt nhất để giải quyết nhu cầu mà không có khả năng phạm tội. Các kho lưu giữ thực phẩm của Hội thánh cũng cung cấp một cơ hội tuyệt vời để chia sẻ phúc âm với người vô gia cư và thiếu thốn.

Các cách khác để giúp đỡ liên quan đến việc cung cấp thực phẩm hoặc thẻ quà tặng cho các nhà hàng địa phương, phát những thanh năng lượng (là loại thực phẩm được chế biến bằng cách nén các thành phần dinh dưỡng thành một thỏi như thỏi sô-cô-la, thỏi lương khô để cung cấp năng lượng cho cơ thể) hoặc những loại thực phẩm để lâu không hư cho những người ở góc đường hoặc nếu tình huống cho phép, đưa những người nghèo khổ đến một nhà hàng/cửa hàng tạp hóa và mua cho họ một bữa ăn. Đức Chúa Trời muốn chúng ta giúp đỡ người nghèo và ban phước cho chúng ta khi chúng ta làm. Theo lời Đa-vít tác giả của Thi thiên, chúng ta được bảo: "Phước cho người nào đoái thương kẻ khốn cùng. Trong ngày tai họa, Đức Giê-hô-va sẽ giải cứu người ấy. Đức Giê-hô-va sẽ gìn giữ và bảo tồn mạng sống người. Người ấy thật được phước trên đất. Và Chúa không phó người cho ý muốn của kẻ thù mình" (Thi thiên 41:1-2). Nó thực sự là một lý do xứng đáng để giúp đỡ người nghèo, bao gồm cả những người cầm bảng đứng ở các góc phố của chúng ta. Mỗi người trong chúng ta phải đáp ứng với những người này như Chúa hướng dẫn, đừng quên là cũng hãy cầu nguyện cho những người nghèo khó này.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ Đốc nhân nên phản ứng như thế nào với những người ăn xin?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries