settings icon
share icon
Câu hỏi

Có sai hay không khi là một Cơ đốc nhân bí mật để bảo vệ cuộc sống của cá nhân?

Trả lời


Đúng hay sai khi sống như một Cơ đốc nhân bí mật vì sợ bị trả thù hoặc thậm chí là cái chết? Cơ đốc nhân có nên sẵn lòng hy sinh để xưng nhận danh Chúa Giê-xu hay không? Chúng ta có nên giữ đức tin của mình trong bí mật để bảo vệ cuộc sống của mình không? Đây chỉ là một câu hỏi giả định cho Cơ Đốc nhân ở nhiều nơi trên thế giới, với sự bắt bớ tồi tệ nhất họ có thể nhận là nhạo báng và/hoặc là sự sỉ nhục. Tuy nhiên, đối với Cơ đốc nhân ở nhiều nơi trên thế giới, câu hỏi này rất thực tế — cuộc sống của họ thật sự đang đứng trước những rủi ro. Có một điều mà bạn không nên làm là thiếu sự dạn dĩ chỉ để bảo vệ cuộc sống của bạn và/hoặc cuộc sống của gia đình bạn. Nó hoàn toàn là một điều khác để làm cho cuộc sống của bạn trở nên ưu tiên hơn là việc phục vụ, tôn vinh, thờ phượng và vâng phục Đấng Christ. Cho nên, với những điều được nói ở trên, thì việc giữ đức tin trong bí mật là sai hay đúng?

Chính Chúa Giê-xu đã cho chúng ta câu trả lời: "Bởi đó, ai xưng ta ra trước mặt thiên hạ, thì ta cũng sẽ xung họ trước mặt Cha ta ở trên trời; còn ai chối ta trước mặt thiên hạ, thì ta cũng sẽ chối họ trước mặt Cha ta ở trên trời. Chớ tưởng rằng ta đến để đem sự bình an cho thế gian; ta đến, không phải đem sự bình an, mà là đem gươm giáo" (Ma-thi-ơ 10:32-34). Chúa đã nói rất rõ ràng với chúng ta rằng "ví bằng người đời ghét các ngươi, thì biết rằng họ đã ghét ta trước các ngươi. Nếu các ngươi thuộc về thế gian, thì người đời sẽ yêu kẻ thuộc về mình; nhưng vì các ngươi không thuộc về thế gian và ta đã lựa chọn các ngươi giữa thế gian, bởi cớ đó người đời ghét các ngươi" (Giăng 15:18-19). Vì vậy, trong khi nó thật dẽ hiểu khi nhiều người giữ đức tin của họ một cách bí mật để bảo vệ cuộc sống của họ, thì đối với Cơ đốc nhân, một đức tin bí mật không phải là một sự lựa chọn.

Ở đoạn trước, từ "thế giới" bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp kosmos. Nó chỉ về ma quỉ, về một thế giới hư mất của những người vô thần, thiếu đạo đức, là những người có trái tim và lý trí bị điều khiển bởi quỉ Satan (Giăng 14:30; 2 Co-rinh-tô 4:3-4; Ê-phê-sô 2:1-3; I Giăng 5:19;). Satan ghét Chúa. Nó cũng ghét những người theo Chúa. Cơ đốc nhân chính là tiêu điểm của sự phẫn nộ của Satan. Mục tiêu của hắn là muốn "cắn xé" họ (I Phi-e-rơ 5:8; Ê-phê-sô 6:11). Chúng ta không nên ngạc nhiên khi những nhà cầm quyền thế giới đều ghét người tin Chúa¬¬ đơn giản chỉ vì "chúng ta không thuộc về thế gian". Lý do khiến Cơ đốc nhân vẫn bị bắt bớ và giết hại hằng ngày cho sự tuyên xưng của họ trong Đấng Christ là vì cuộc sống thánh khiết của họ đã lên án những hành động xấu xa của thế giới này (Châm ngôn 29:27; Giăng 3:19; 7:7; 15:17-20). Cũng chính bằng cách này, ngay từ thời sáng thế¬¬ vụ giết người đầu tiên đã được ghi chép lại khi Ca-in giết A-bên (Sáng thế kí 4:1-8) Tại sao Ca-in lại làm như vậy? "Bởi việc làm của người là dữ, còn việc làm của em người là công bình" (I Giăng 3:12). Tương tự như vậy, thế giới ngày nay cổ vũ những kẻ làm ác (Rô-ma 1:32) và lên án những người sống một cách công bình.

Một thông diệp khác mà Chúa Giê-xu đã mang đến thế giới này đó là :" người ta sẽ nộp các ngươi trong sự hoạn nạn và giết đi; các ngươi sẽ bị mọi dân ghen ghét vì danh ta" (Ma-thi-ơ 24:9) Chúa Giê-xu cũng từng hứa rằng: Vào những thời điểm cuối cùng Cơ Đốc nhân sẽ phải chịu sự bắt bớ đến từ thế giới vô thần này. Chúng ta sẽ bị sỉ nhục, lạm dụng và nguyền rủa. Cụm từ "sẽ nộp" bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "phó mặc", như trong hoàn cảnh bị bắt bởi cảnh sát hoặc quân đội (Ma-thi-ơ 4:12). Sẽ có rất nhiều người bị giết. Chúng ta sẽ bị "mọi dân ghét" bởi vì danh Ngài. Song song với sách Mác, Chúa Giê-xu tuyên bố, "các ngươi, phải giữ mình; họ sẽ nộp các ngươi trước tòa án;(r) các ngươi sẽ bị đánh trong các nhà hội, và vì cớ ta, sẽ đứng trước mặt các quan tổng đốc và các vua, để làm chứng trước mặt họ" (Mác 13:9). Vì chúng ta là chứng nhân giữa thế gian ngày nay, nên việc được công nhận trong danh Đấng Christ sẽ được trả giá bằng sự tự do, quyền lợi, sự tôn trọng và đôi khi là cả mạng sống của chúng ta.

Chúa ban cho Cơ đôc nhân mạng lệnh "Vậy, hãy đi dạy dỗ muôn dân, hãy nhân danh Đức Cha, Đức Con, và Đức Thánh Linh mà làm phép báp-têm cho họ" (Ma-thi-ơ 28:19; Mác 16:15; Lu-ca 24:47; Giăng 20:21). Phao-lô lặp lại chỉ thị của Chúa bằng câu hỏi: "Nhưng họ chưa tin Ngài thì kêu cầu sao được? Chưa nghe nói về Ngài thì làm thể nào mà tin? Nếu chẳng ai rao giảng, thì nghe làm sao? Lại nếu chẳng ai được sai đi, thì rao giảng thể nào? Như có chép rằng: Những bàn chân kẻ rao truyền tin lành là tốt đẹp biết bao!" (Rô-ma 10:14-15). ¬¬¬Để phúc âm được rao ra, thậm chí ở những nơi tối tăm nhất của trái đất, thì cần có ai đó để giảng rao tin lành. Mục đích sống của chúng ta trên đất là làm ánh sáng cho thế gian và muối của đất, nói cho người khác về tin mừng cứu rỗi của Chúa Giê-xu Christ. Đúng vậy, đôi khi chúng ta gặp phải sự bắt bớ khi làm việc này, và đoi khi chúng ta phải liều mạng sống mình. Nhưng chúng ta biết rằng đó là ý muốn Chúa muốn chúng ta chia sẻ sự thât với người khác, và chúng ta cũng biết rằng Ngài đủ năng quyền để bảo vệ chúng ta cho đến khi chúng ta hoàn thành sứ mệnh của mình trên đất.

Việc sống cho Chúa ở giữa thế giới này có thể rất khó khăn, thậm chí là tàn bạo. Thế giới này không phải quê hương của chúng ta. Thế giới này chính là một trận chiến. Những thử thách trong cuộc sống là công cụ Chúa dùng để gây dựng và khiến chúng ta trở nên giống Ngài hơn. Chính trong những thời điểm đen tối đó chúng ta nhìn biết Ngài và để cho năng quyền của Ngài làm việc trên chúng ta. Ngay trước khi Chúa thăng thiên về trời, Ngài đã ban cho chúng ta sứ mệnh cuối cùng đó là rao giảng phúc âm cho thế giới. Với mệnh lệnh đó, Ngài cũng ban cho chúng ta lời hứa "Và nầy, ta thường ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế" (Ma-thi-ơ 28:10). Và đó chính là điều quan trọng nhất.

English



Trở lại trang chủ tiếng Việt

Có sai hay không khi là một Cơ đốc nhân bí mật để bảo vệ cuộc sống của cá nhân?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries