settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ Đốc nhân có nên đi dự tiệc? Kinh Thánh nói gì về tiệc tùng?

Trả lời


Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là "nó phụ thuộc vào bữa tiệc." Các bữa tiệc phổ biến vì chúng là những cơ hội thú vị để gặp gỡ bạn bè, gặp gỡ những người mới và để thư giãn và tận hưởng sự bầu bạn của nhau. Là con người, chúng ta được thiết kế để trở thành những sinh vật xã hội. Chúng ta sống theo nhóm, làm việc theo nhóm, và giao lưu trong nhóm. Vì vậy, khi chúng ta mong muốn tiệc tùng, chúng ta đang đáp ứng nhu cầu tương tác, vui vẻ và thư giãn của con người. Điều này là bình thường và tự nhiên.

Đối với Cơ Đốc nhân, mong muốn được tương tác giữa con người với nhau có thêm chiều hướng mong muốn và cần có sự tương giao. Từ tiếng Hy Lạp được dịch “thông công” trong Tân Ước là koinonia, có nghĩa là “quan hệ đối tác, tham gia, tương tác xã hội và giao tiếp”. Khái niệm quan trọng cho mối thông công của Cơ đốc nhân là “sự hợp tác”. Kinh Thánh cho chúng ta biết chúng ta đã được kêu gọi vào mối tương giao (cộng tác) với Đấng Christ (1 Cô-rinh-tô 1:9), với Đức Chúa Cha (1 Giăng 1:3) và với Đức Thánh Linh (Phi-líp 2:1). Giăng nói với chúng ta rằng, là những người tin Chúa, chúng ta có mối tương giao với nhau nhờ huyết mà Chúa Giê-su đã đổ cho chúng ta trên thập tự giá (1 Giăng 1: 7). Phao-lô cho biết thêm ý tưởng rằng tương giao với Đấng Christ là dự phần vào sự đau khổ của Ngài (Phi-líp 3:10). Chúng ta cũng được cảnh báo rằng chúng ta không được giao thông với điều ác (1 Cô-rinh-tô 10:20). Cũng như ánh sáng và bóng tối không tương thích với nhau, vì vậy không nên có sự tương giao giữa Cơ đốc nhân và tội lỗi.

Vấn đề với câu hỏi "Cơ đốc nhân có nên tham dự tiệc tùng không?" là “những bữa tiệc” được hỏi hầu như luôn luôn không phải là “những buổi thông công”. Thậm chí không có lý do gì để đặt câu hỏi liên quan đến các bữa tiệc tập chú vào mối thông công Cơ Đốc. Không, câu hỏi này hầu như luôn liên hệ đến các bữa tiệc liên quan đến dùng rượu quá mức, uống rượu ở tuổi vị thành niên, ma túy và / hoặc quan hệ tình dục. Chắc chắn, có những người ngoại đạo có thể tiệc tùng vô tội vạ, nhưng phải tránh một bữa tiệc liên quan đến những điều trái đạo đức và / hoặc bất hợp pháp. Là những người tin Chúa, chúng ta phải đề phòng trước sự cám dỗ, hãy nhớ rằng “Bạn bè xấu làm hư thói nết tốt” (1 Cô-rinh-tô 15:33). Hơn nữa, việc tham dự các bữa tiệc nơi có các hoạt động tội lỗi - ngay cả khi chúng ta không dự phần vào chúng - cũng làm suy yếu lời chứng của chúng ta và mang lại sự sỉ nhục cho danh của Đấng Christ (Rô-ma 2:24). “Phàm người kêu cầu danh Chúa thì phải tránh khỏi sự gian ác” (2 Ti-mô-thê 2:19).

Có những người có thể coi việc đi dự tiệc như một cơ hội để chia sẻ Đấng Christ với những người không tin, và trong khi chúng ta luôn sẵn sàng để trả lời những câu hỏi lẽ về sự trông cậy trong mọi lúc (1 Phi-e-rơ 3:15), thì họ cho rằng những người không tin đã dự tiệc quan tâm đến phúc âm. Hiếm khi cơ hội như vậy phát sinh tại một bữa tiệc nơi diễn ra hoạt động uống rượu, sử dụng ma túy và tình dục. Vì vậy, trong khi Cơ Đốc nhân cần tận dụng mọi cơ hội để thông công với các tín đồ khác, chúng ta phải thận trọng về việc mở lòng mình ra trước sự cám dỗ hoặc bất cứ điều gì có thể làm tổn hại đến cuộc sống của chúng ta trong Đấng Christ và việc chúng ta làm chứng cho một thế gian đang quan sát.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ Đốc nhân có nên đi dự tiệc? Kinh Thánh nói gì về tiệc tùng?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries