settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ Đốc nhân có nên đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán không?

Trả lời


Có những người phản đối đầu tư vào thị trường chứng khoán, nói rằng mua cổ phiếu tương đương với chơi cờ bạc. Lập luận cho rằng, vì cổ phiếu được mua với sự hy vọng (không đảm bảo) rằng cổ phiếu sẽ tăng giá trị, đó là một hình thức đánh bạc. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa đánh bạc tại sòng bạc hoặc mua vé số và mua cổ phiếu. Những người chơi cờ bạc mạo hiểm với số tiền mà họ biết rằng họ có thể sẽ mất, với hy vọng kiếm được tiền nhanh chóng. Các nhà đầu tư khôn ngoan mua quyền sở hữu một phần trong một công ty với hy vọng kiếm tiền theo thời gian, đây có thể là một cách hợp lý để lập kế hoạch cho tương lai.

Sự khác biệt thực sự phụ thuộc vào ý định. Một số loại hình đầu tư, chẳng hạn như giao dịch trong ngày, rất giống cờ bạc. Bất cứ điều gì đòi hỏi "may mắn" vượt trên việc ra quyết định khôn ngoan và lập kế hoạch dài hạn thì nên tránh. Hầu hết các khoản đầu tư dài hạn đều mang lại lợi nhuận theo thời gian, khiến chúng giống như mua trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi hơn là tung xúc xắc trong sòng bạc. Có rất nhiều người sử dụng các khoản đầu tư để đảm bảo hưu trí, đảm bảo giáo dục cho con cái của họ và thừa kế cho gia đình của họ.

Kinh Thánh đưa ra khá nhiều ví dụ về sự giàu có ngày càng tăng trưởng thông qua các phương tiện hợp pháp. Một số tương tự như việc đầu tư — tiêu tiền ngay bây giờ để kiếm tiền sau này. Ý định của Đức Chúa Trời về cách chúng ta nên quản lý sự giàu có của mình được tìm thấy trong nhiều câu Kinh thánh. Sau đây là một vài ví dụ.

Châm ngôn 28:20 nói, " Người trung tín được nhiều phước lành, Còn kẻ vội làm giàu ắt sẽ không tránh khỏi hình phạt." Điều này nói chống lại tâm lý "làm giàu nhanh chóng". Xem việc đầu tư như một kế hoạch dài hạn cho tương lai là một hoạch định tốt, nhưng cố gắng kiếm tiền chỉ sau một đêm thì không.

II Cô-rinh-tô 9:6 nói, " Anh chị em nên nhớ điều này, hễ ai gieo ít thì gặt ít, ai gieo nhiều thì gặt nhiều." Bối cảnh thực sự đang nói về việc đầu tư vào mối quan hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời, nhưng nó cho thấy người ta thường phải hy sinh như thế nào ngay bây giờ để đạt được điều gì trong tương lai. Tương tự như vậy, Châm ngôn 3:9-10 nói, " Hãy lấy tài sản và hoa quả đầu mùa của con mà tôn vinh CHÚA. Bấy giờ kho vựa của con sẽ đầy thóc lúa, Và thùng chứa của con sẽ đầy tràn rượu mới.”

Phần lớn sự dạy dỗ của Kinh Thánh về sự giàu có là một lời cảnh báo chống lại việc đặt niềm tin vào sự giàu có hơn là nơi Đức Chúa Trời (ví dụ: 1 Ti-mô-thê 6: 17-18) hoặc chống lại việc gây hại cho những người phụ thuộc vào chúng ta (ví dụ: Truyền đạo 5:13-14). Miễn là chúng ta tôn trọng những cam kết của mình với Đức Chúa Trời và gia đình với tiền của mình, và duy trì tinh thần rộng rãi và biết ơn, đầu tư là một lựa chọn mà Cơ Đốc nhân có thể xem xét.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ Đốc nhân có nên đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries