settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ Đốc nhân có nên tổ chức sinh nhật?

Trả lời


Trong Kinh Thánh không có sự cấm đoán nào đối với việc một Cơ Đốc nhân tổ chức sinh nhật, cũng như không có điều gì cho thấy chúng ta bắt buộc phải tổ chức sinh nhật. Theo Kinh Thánh, một Cơ Đốc nhân tổ chức sinh nhật không phải là vấn đề. Kinh Thánh đề cập đến hai cá nhân kỷ niệm sinh nhật: Pha-ra-ôn vua Ai Cập vào thời Giô-sép (Sáng thế ký 40:20) và Vua Hê-rốt trong thời Chúa Giê-su (Ma-thi-ơ 14:6; Mác 6:21). Một số ý kiến cho rằng những tài liệu tham khảo này là bằng chứng cho thấy việc tổ chức sinh nhật là sai trái; vì cả hai người này đều là những người không tin kính Đức Chúa Trời, nên lễ sinh nhật của họ được coi là một hình thức nghi lễ ngoại giáo. Tuy nhiên, kết luận đó không dễ dàng được rút ra từ cả hai phân đoạn này. Kinh Thánh thậm chí không ám chỉ rằng việc Pha-ra-ôn hay vua Hê-rốt tổ chức sinh nhật là sai. Không nơi nào trong Kinh Thánh ngăn cản một tín hữu tổ chức sinh nhật.

Trong thư gửi người Rô-ma, Phao-lô đề cập đến vấn đề ngày nào nên là ngày thờ phượng, nhưng có lẽ chúng ta cũng có thể áp dụng điều này cho các tiệc kỷ niệm sinh nhật của Cơ Đốc nhân: “Người nầy tưởng ngày nầy hơn ngày khác, kẻ kia tưởng mọi ngày đều bằng nhau; ai nấy hãy tin chắc ở trí mình. Kẻ giữ ngày là giữ vì Chúa; kẻ ăn là ăn vì Chúa, vì họ tạ ơn Đức Chúa Trời; kẻ chẳng ăn cũng chẳng ăn vì Chúa, họ cũng tạ ơn Đức Chúa Trời” (Rô-ma 14:5–6). Nếu một Cơ Đốc nhân xem việc kỷ niệm sinh nhật là một ngày đặc biệt, điều đó không sao cả; nếu một tín hữu không tổ chức sinh nhật, điều đó cũng ổn thôi. Hãy để mỗi người "tin chắc ở trí mình".

Điều quan trọng hơn cả việc một Cơ Đốc nhân có tổ chức sinh nhật hay không là cách người ấy tôn vinh Đức Chúa Trời trong mọi hoạt động (1 Cô-rinh-tô 10:31). Nếu một Cơ Đốc nhân tổ chức một bữa tiệc sinh nhật, thì bữa tiệc đó nên làm sáng danh Chúa; hành vi tội lỗi không nên là một phần trong buổi tiệc sinh nhật. Nếu một Cơ Đốc nhân bỏ qua ngày sinh nhật, họ nên dành thời gian của mình bằng những việc tôn vinh Chúa.

Dù có tổ chức sinh nhật hay không, một tín hữu nên cố gắng cho lương tâm trong sạch và tình yêu thương anh chị em của mình trong Đấng Christ. Những người tổ chức sinh nhật không nên khinh thường những người không, và những người không tổ chức sinh nhật cũng không nên coi thường những người làm. Cũng như các vấn đề khác không được đề cập cụ thể trong Kinh Thánh, chúng ta có quyền tự do tổ chức hoặc không tổ chức sinh nhật, tùy theo sở thích cá nhân.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ Đốc nhân có nên tổ chức sinh nhật?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries