settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ Đốc nhân có nên dự trữ hàng hóa / vật dụng để chuẩn bị cho một thảm họa có thể xảy ra trong tương lai không?

Trả lời


Chắc chắn có những dịp mà việc chuẩn bị cho tương lai sẽ có ý nghĩa thiết thực. Tuy nhiên, chính thái độ của chúng ta đối với vấn đề này mới là điều quan trọng. Đức Chúa Trời của chúng ta, Chúa Giê-su đã phán rõ trong Bài giảng của Ngài trên Núi rằng chúng ta không phải lo lắng chi về “ngày mai”, rằng Cha Thiên Thượng của chúng ta biết nhu cầu của chúng ta trước khi chúng ta cầu xin Ngài, và Ngài sẽ thành tín chu cấp cho chúng ta (Ma-thi-ơ 6: 25-34). Đặt đức tin nơi Đức Chúa Trời cho những nhu cầu trong tương lai của chúng ta sẽ giúp chúng ta tin tưởng vào sự chu cấp của Ngài cũng như rộng mở vòng tay cho tất cả những người chúng ta gặp gỡ những người đang có nhu cần được giúp đỡ.

Hãy xem ví dụ tuyệt vời về điều này với người đàn bà góa đã nuôi Ê-li (I Các Vua 17: 9-16) và cách Đức Chúa Trời ban thưởng cho bà vì lòng trung tín của bà. Đồng thời, có những ví dụ khác trong Kinh Thánh mà Đức Chúa Trời khuyên rõ ràng về việc lập kế hoạch trước. Trong Cựu Ước, chúng ta có thể thấy từ giấc mơ của Pha-ra-ôn rằng Đức Chúa Trời muốn Giô-sép khuyên ông chuẩn bị cho một nạn đói sắp xảy ra để tránh cho dân chúng khỏi chết đói (Sáng thế ký 41:15-41). Khi chấp nhận lời khuyên của Đức Chúa Trời qua Giô-sép, Pha-ra-ôn không chỉ cứu dân mình khỏi nạn đói mà còn cứu cả gia đình Giô-sép, là tổ tiên của Đấng Mê-si sẽ đến - Chúa Giê-su.

Trong Tân Ước, khi Chúa Giê-su sai phái các môn đồ đi rao giảng về nước Đức Chúa Trời, Ngài bảo họ chớ mang gì theo hết (Lu-ca 9: 3; 10: 1-4). Và sau khi họ trở về, Ngài nhắc nhở họ về cách họ được chu cấp (Lu-ca 22:35). Tuy nhiên, trong câu sau đây, Chúa Giê-su đảo ngược lời khuyên của Ngài và bảo họ mang theo túi bạc, bao và một thanh gươm (Lu-ca 22:36). Có lẽ Ngài biết họ phải đối mặt với sự chống đối mà họ chưa từng gặp phải trước đây. Ngài có sự khôn ngoan và sự biết trước mọi điều mà các môn đồ không thể biết, và điều này khiến Ngài đưa ra những hướng đi khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau.

Thực tế mà nói, tất nhiên, việc chuẩn bị cho tương lai là đúng đắn và hợp lý. Nhưng chúng ta phải cẩn thận để không đặt niềm tin phi lý vào những sự chuẩn bị đó. Câu chuyện ngụ ngôn của Chúa Giê-su về một người giàu có muốn xây những kho thóc lớn hơn để thâu trữ sản vật của mình là một ví dụ về việc lập kế hoạch kém. Người giàu trông đợi sự giàu có của mình để được chu cấp và bảo đảm (Lu-ca 12:16-21). Về nguyên tắc, không có gì sai khi anh ta xây dựng những kho lớn hơn. Thái độ của anh ta đã sai ở chỗ khi anh ta đặt niềm tin vào bản thân mà không thừa nhận Đức Chúa Trời trong các kế hoạch của anh ta. Rốt cuộc, anh cần phải biết ơn Chúa vì những mùa màng bội thu mà anh có, và anh cần có sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời để anh sử dụng tài sản của mình như thế nào. Nhưng anh ta không bao giờ hỏi ý kiến Chúa, và mạng sống của anh ta đã bị tước đoạt trước khi anh có cơ hội chi tiêu hoặc sử dụng những gì mình đã tích trữ.

Điểm mấu chốt là chúng ta phải tìm kiếm sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời trong những kế hoạch chuẩn bị cho tương lai. Đức Chúa Trời hứa ban sự khôn ngoan cho tất cả những ai tìm kiếm nó (Gia-cơ 1:5), và Ngài không bao giờ không giữ lời hứa của Ngài. Cơ Đốc nhân phải là những người quản trị khôn ngoan đối với những gì Đức Chúa Trời đã ban cho, để dành đủ cho những nhu cầu cơ bản và hãy đầu tư tiền bạc, thời gian cùng tài năng của chúng ta vào một tương lai vĩnh cửu không bao giờ phai nhạt (Ma-thi-ơ 6:19-20). Khi chuẩn bị cho ngày mai, chúng ta hãy nghĩ đến “sự vĩnh cửu”.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ Đốc nhân có nên dự trữ hàng hóa / vật dụng để chuẩn bị cho một thảm họa có thể xảy ra trong tương lai không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries