settings icon
share icon
Câu hỏi

Có phải Kinh Thánh là truyện cổ tích không?

Trả lời


Có người cho rằng Kinh Thánh không có gì hơn ngoài chuyện cổ tích hay một quyển sách với những câu chuyện không có gì mới mẻ. Rõ ràng Kinh Thánh là một quyển sách có sức ảnh hưởng nhất mà cả thế giới từng biết, nó đã làm thay đổi cuộc đời của vô số người. Thế tại sao câu hỏi liệu Kinh Thánh có phải là chuyện cổ tích hay không lại là một câu hỏi chính đáng trong lòng nhiểu người trên toàn thế giới?

Từ sách Sáng Thế Ký đến sách Khải Huyền, chúng ta đã đọc qua câu chuyện về kế hoạch đời đời của Đức Chúa Trời để cứu chuộc thế giới sa ngã. Với việc Đức Chúa Trời là tác giả của nó, quyển Kinh Thánh là tác phẩm văn học vĩ đại nhất theo suốt thời đại và nhiều người đã dành cả cuộc đời của họ để công bố sự thật đó. Trên thực tế, nhiều người đã tử vì đạo để người khác có thể cầm quyển Kinh Thánh trong tay mà đọc. Trái lại, chưa từng có một quyển sách nào bị công kích dữ dội như Kinh Thánh. Kinh Thánh đã bị cấm, bị đốt, bị nhạo báng, chế giễu, nói xấu. Nhiều người đã chết chỉ đơn giản vì có một quyển Kinh Thánh. Thế nhưng ý nghĩ cho rằng Kinh Thánh là câu chuyện cổ tích vẫn còn tồn tại.

"Hoàng tử của thế giới này" đã khiến mọi người không thấy được sự thật ngay từ buổi ban đầu. Nó ấy bắt đầu "công việc" của mình trên trái đất bằng việc gây sự nghi ngờ vào lời của Chúa (Sáng Thế Ký 3:1-5), Ngài đã làm như vậy từ bao giờ. Ở mọi nơi chúng ta thấy, việc dạy sai lầm trở nên tràn lan trên tivi, đài, trong sách, tạp chí, trong trường học, trường đại học và đáng buồn thay thậm chí ở trong một số Hội thánh và trường Cơ Đốc hay chính những nơi mà lẽ thật của Chúa cần được bảo vệ mạnh mẽ nhất. (Ma-thi-ơ 7:15; 2Phi-e-rơ 2:1). Khi trẻ em được dạy rằng tổ tiên chúng ta ra khỏi đại dương nhiều niên kỷ trước, có phải chúng ta đã không biến sự sáng tạo và Adam và Ê-va thành câu chuyện cổ tích không? Điều này giống với việc các nhà khoa học và các học giả nói rằng chúng ta đang lãng phí thời gian để đi tìm con tàu Nô-a "huyền thoại".

Trên thực tế, để xoa dịu thế giới học thuật nhiều người trong Hội thánh đã cho diễn giải lại cuốn sách Sáng Thế Ký để phù hợp với suy nghĩ tiến hóa hiện đại (2 Phi-ê-rơ 3:3-7), thông điệp gửi đến thế giới là Kinh Thánh nghĩa là một thứ gì đó khác với những gì mà một từ đơn giản, bình thường truyền đạt. Khi các sự kiện siêu nhiên của Kinh Thánh được mệnh danh là câu chuyện ngụ ngôn của những người theo chủ nghĩa tự nhiên, có thể hiểu những người chưa bao giờ nghiên cứu Kinh Thánh sẽ bị lúng túng với sự thật. Đối với những người chưa bao giờ hiểu được lẽ thật về Lời của Chúa, thì làm sao người đó tin vào một con lừa biết nói hay một con cá nuốt một người đàn ông rồi nhả ra trên bờ hoặc một người phụ nữ biến thành một cột muối?

Tuy nhiên, Kinh Thánh chắc chắn không phải là một câu chuyện cổ tích. Thực ra, Kinh Thánh là điều mà "Đức Chúa Trời hà hơi" (2 Ti-mô-thê 3:16), và điều này về cơ bản có nghĩa là chính Chúa đã viết nó (1 Tê-sa-lô-ni-ca 2:13). Các tác giả đã viết ra bởi Đức Chúa Trời khi được Đức Thánh Linh cảm thúc (2 Phi-e-rơ 1:21). Đó là lý do tại sao nguyên tác được gắn kết một cách tuyệt vời với ba phần tư một triệu từ hoàn hảo trong sự hòa hợp từ đầu đến cuối, không chứa mâu thuẫn, mặc dù có tới sáu mươi sáu sách và bốn mươi tác giả khác nhau đến từ các tầng lớp khác nhau, được viết ba ngôn ngữ khác nhau và mất gần mười sáu thế kỷ để hoàn thành. Làm thế nào chúng ta có sự đồng điệu tuyệt với này mà không do Đức Chúa Trời hướng dẫn bàn tay của các tác giả? Một Đức Chúa Trời công chính sẽ không bao giờ truyền cảm hứng sai lệch. Đức Chúa Trời sẽ không gọi Kinh Thánh đầy lỗi là "thánh khiết và chân lý" (Giăng 17:17). Một Đức Chúa Trời đầy lòng thương xót sẽ không nói rằng Lời Ngài là hoàn hảo (Thi Thiên 19:7-19) nếu nó không hoàn hảo, và một Đức Chúa Trời toàn tri có thể viết nó mà nó liên quan đến ngày nay như hàng ngàn năm trước.

Thông thường, lịch sử của Kinh Thánh được xác nhận bởi sinh học, địa chất và thiên văn học. Và mặc dù không phải lúc nào Kinh Thánh cũng đồng ý với giả thuyết tự nhiên nhưng nó không mẫu thuẫn với bất kỳ cở sở khoa học nào. Trong khảo cổ học, một trăm năm qua đã mang lại một kho tàng những lẽ thật Kinh thánh mà các học giả đã đặt câu hỏi hoặc nghi ngờ trong nhiều thế kỷ, như Cuộn Biển Chết, đá bazan có dòng chữ "Ngôi nhà của David", thế kỷ thứ 7 trước công nguyên cuộn bùa hộ mệnh có liên quan đến danh của Chúa, và một hòn đá liên quan đến tên và danh hiệu của Pontius Pilate, vị thống đốc của những người Giu-đa đã ra lệnh đóng đinh Chúa Giêsu. Kinh Thánh là tài liệu tốt nhất mà không có sự nghi ngờ từ thế giới cổ đại, với tổng số hơn 24.000 bản hoặc một phần bản chép tay còn lưu lại. Không có tài liệu cổ đại nào khác gần như có nhiều bằng chứng để xác nhận độ tin cậy của nó.

Một sự chứng thực khác đối với quyền tác giả siêu phàm của Kinh Thánh là số lượng lớn những lời tiên tri chi tiết trong Kinh thánh đã trở thành hiện thực chính xác như đã báo trước. Ví dụ, chúng ta thấy người viết sách Thi Thiên nói về sự đóng đinh Chúa Giêsu gần một nghìn năm trước khi nó xảy ra (Thi thiên 22) và hàng trăm năm trước sự đóng đinh thậm chí được tạo ra! Nói một cách đơn giản, dường như là điều không thể cho con người để nhìn thấy tương lai xa với độ tiên đoán chính xác hàng trăm lần như vậy. Thật vậy, điều này sẽ hoàn toàn không hợp lý để tin những lời tiên tri đã được chứng minh này hơn là công việc của Thiên Chúa. Thật ngẫu nhiên và đáng ngạc nhiên, các chuyên gia xác suất cho chúng ta biết tỷ lệ toán học chỉ là bốn mươi tám lời tiên tri liên quan đến một người (tức là Chúa Giêsu) trở thành sự thật như báo trước là một phần lũy thừa bậc 157 (1/10^157: 1 trên 10 mũ 157).

Nhưng bằng chứng lớn nhất cho thấy Kinh Thánh không phải là một câu chuyện cổ tích là vô số cuộc sống đã được biến đổi bởi các trang của nó. Được Thánh Linh của Đức Chúa Trời sử dụng, những lẽ thật của Kinh Thánh đã biến hàng triệu tội nhân thành các thánh đồ (1 Cô-rinh-tô 6: 9-11; 2 Cô-rinh-tô 5: 17-18). Bởi Kinh Thánh mà những người nghiện ma túy đã được chữa trị, đồng tính luyến ái được tự do, những người làm biếng được biến đổi, những tội phạm cứng nhắc đã thay đổi, những người phạm tội bị khiển trách, và ghét trở thành tình yêu thương. Không nhiều lượng sách "Cô bé Lọ Lem" hoặc "Bạch Tuyết và Bảy chú lùn" có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi linh hồn của con người. Kinh Thánh có một sức mạnh mãnh liệt và biến đổi điều đó chỉ có thể xảy ra bởi vì nó thực sự là Lời của Đức Chúa Trời (Hê-bơ-rơ 4:12).

Cân nhắc đến điều đã đề cập ở trên, câu hỏi lớn hơn là làm thế nào mà một người nào đó không tin vào những lẽ thật thuyết phục, được Chúa hà hơi, không có lỗi sai, biến đổi cuộc sống này? Thật không may, câu trả lời thực sự là một câu trả lời dễ dàng. Đức Chúa Trời đã nói rằng nếu chúng ta không mở lòng mình cho Ngài, Ngài sẽ không mở mắt chúng ta để biết sự thật. Chúa Giêsu đã hứa Đức Thánh Linh sẽ dạy chúng ta (Giăng 14:26) và hướng dẫn chúng ta vào lẽ thật (Giăng 16:13). Và lẽ thật của Đức Chúa Trời được tìm thấy trong Lời của Đức Chúa Trời (Giăng 17:17). Vì thế, với những người tin, những lời thiêng liêng này là chính sự sống, nhưng đối với những người không có Thánh Linh, Kinh Thánh không là gì ngoài sự ngu xuẩn (I Cô-rinh-tô 2:14).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có phải Kinh Thánh là truyện cổ tích không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries