settings icon
share icon
Câu hỏi

Chủ nghĩa Kinism?

Trả lời


Chủ nghĩa Kinism là một nhánh của một loạt các phong trào tôn giáo đa dạng thúc đẩy sự phân biệt chủng tộc. Phong trào này dựa trên cơ sở của Cơ Đốc giáo và phần lớn là những người có quan điểm lịch sử, theo thuyết Calvin, chính thống và Cải cách theo quan điểm giáo lý của họ. Tuy nhiên, khuynh hướng tuân theo một số học thuyết chân chính không có nghĩa là những người ủng hộ thuyết này (Kinists) là chính thống trong niềm tin và thực hành. Trên thực tế, việc họ tuân theo các học thuyết chân chính, và kiến thức thần học sâu rộng của một số người theo chủ nghĩa Kinism, khiến cho giáo phái theo chủ nghĩa hợp pháp này càng trở nên nguy hiểm hơn.

Rất khó để có câu trả lời trực tiếp về chủ nghĩa Kinism, bởi vì phong trào này tương đối mới và chưa được định hình và cũng bởi vì bản thân những người ủng hộ Kinists có xu hướng khá uyên bác và bí truyền. Nhưng một vài điều rõ ràng. Không giống như Phong trào Bản sắc Cơ đốc giáo, hay Quốc gia Aryan, những người ủng hộ Kinists không tin rằng không thể cứu được các chủng tộc không phải người da trắng. Ngoài ra, không giống như những người theo chủ nghĩa Anh-Israel, họ không tin rằng hậu duệ thực sự của quốc gia Israel (Y-sơ-ra-ên) là các nhóm người Anh và Mỹ.

Điều làm nên sự khác biệt của Chủ nghĩa Kinisim là niềm tin rằng Đức Chúa Trời đã quy định một trật tự cho nhân loại, vượt ra ngoài sự thờ phượng riêng lẻ và cá nhân. Họ tin rằng Đức Chúa Trời đã đặt ra ranh giới cho các nhóm người và loài người nên tôn trọng những ranh giới đó bằng cách duy trì một trật tự chủng tộc. Điều này có nghĩa là bạn có thể có một nhóm Kinists da trắng và một nhóm Kinists da đen, nhưng họ sẽ không cùng nhau thờ phượng. Họ tin rằng con người đang tiếm quyền của Đức Chúa Trời khi họ “sống chung” với các chủng tộc khác nhau, khi (như họ nói) Đức Chúa Trời đã quy định một sự khác biệt cần thiết. Theo lời của một Kinist, “[niềm tin] này ảnh hưởng đến giáo hội học của chúng ta vì nó sẽ coi một nhà thờ lớn đa chủng tộc, khua chiên đánh trống là một thứ mùi hôi thối trong lỗ mũi của Đức Chúa Trời”. Bên cạnh việc không có tình yêu thương, khẳng định này chỉ đơn giản là phi Kinh Thánh, thúc đẩy quan điểm phân biệt chủng tộc và là nền tảng cho niềm tự hào và chủ nghĩa pháp lý.

Những người theo chủ nghĩa Kinism nhấn mạnh vào các nhà thờ và cộng đồng bị tách biệt về chủng tộc và tất nhiên là cả các gia đình. Họ tin rằng các Cơ Đốc nhân vẫn nên tuân thủ Luật Cựu ước cấm người Do Thái kết hôn với các bộ tộc / gia đình khác. Họ cũng nói rằng Đức Chúa Trời “tách biệt” các chủng tộc tại Tháp Ba-bên và điều đó để “tái hội nhập” là một sự sỉ nhục đối với trật tự dành cho nhân loại mà Ngài đã ban cho. Cả hai niềm tin này, mặc dù có rất nhiều sự ủng hộ của học giả trong các phái Kinist, có thể dễ dàng bị phá bỏ bằng Kinh Thánh.

Trước tiên, để xác định liệu Luật Pháp Cựu Ước về sự phân biệt (tách biệt) có áp dụng cho hội thánh Tân Ước hay không, chúng ta nên hỏi lý do của sự phân biệt trong Cựu Ước là gì. Lý do Đức Chúa Trời ban luật này là rất rõ ràng để tránh sự du nhập / đồng hóa của việc thờ hình tượng ngoại giáo vào xã hội Do Thái (Ma-la-chi 2:11; Phục truyền Luật lệ Ký 7:3). Trong Tân Ước, với việc giới thiệu sự ngự trị của Đức Thánh Linh và lệnh truyền lành cho dân ngoại, chúng ta thấy một sự chuyển đổi từ dân Y-sơ-ra-ên là dân tộc duy nhất được Đức Chúa Trời chọn, sang “nhưng trong các dân, hễ ai kính-sợ Ngài và làm sự công-bình thì nấy được đẹp lòng Chúa" (Công vụ 10:34–35) và một phần trong thân thể của Đấng Christ. Những người ủng hộ Kinist sẽ đồng ý với điều này, nói rằng bất kỳ người nào thuộc bất kỳ chủng tộc nào cũng có thể là một Cơ Đốc nhân. Nhưng họ vẫn cho rằng hôn nhân khác chủng tộc bị cấm, mặc dù Kinh Thánh không có nói về điều này.

Mặc dù quốc gia Y-sơ-ra-ên sẽ được phục hồi trong ân sủng của Đức Chúa Trời sau khi dân ngoại được đến với Ngài (Rô-ma 11:11–12), luật có ghi: “Chớ có kết hôn với người ngoại quốc, kẻo họ khiến tấm lòng ngươi xa rời Đức Chúa Trời” (xem Phục truyền luật lệ ký 7: 3–4), không còn hợp lệ vì một người có thể kết hôn với một Cơ đốc nhân thuộc chủng tộc khác và không có nguy cơ bị các tà thần lôi kéo. Vì vậy, mệnh lệnh mới là “chớ kết hôn với những người không tin Chúa, kẻo họ cản trở người đến với Đức Chúa Trời” (xin xem 2 Cô-rinh-tô 6:14). Sự phân biệt chủng tộc đơn giản là không còn cần thiết nữa, bởi vì Hội thánh ngày nay bao gồm cả người Do Thái và người ngoại, những người tin vào Đấng Christ để được cứu rỗi; nói cách khác, tất cả những ai có Thánh Linh, theo nghĩa thực sự là “anh em một nhà” (xin xem Lu-ca 8:21; Ga-la-ti 3:26–29).

Đối với việc Đức Chúa Trời hành động tại Tháp Ba-bên được coi là sự phân biệt chủng tộc theo quy định của Ngài, kỳ thật câu chuyện Tháp Ba-bên (Sáng thế ký 11:1–9) nói về việc Đức Chúa Trời gây xáo trộn ngôn ngữ của loài người để họ không thể làm việc cùng nhau nhằm hoàn thành một điều ác chống lại Ngài. Nó không phải là về sự phân biệt chủng tộc. Điều này được chứng minh qua thư Ga-la-ti 2:11–14, nơi Phao-lô phản đối Phi-e-rơ vì đã tách mình ra khỏi những tín đồ dân ngoại trong hội thánh của họ. Một ví dụ khác là việc Phao-lô phong chức mục sư cho Ti-mô-thê là người gốc Hy Lạp (2 Ti-mô-thê 1:6). Ông thậm chí còn gọi Ti-mô-thê là “đứa con thật của ta trong đức tin” (1 Ti-mô-thê 1:2). Mẹ của Ti-mô-thê là người Do Thái và là một phụ nữ có đức tin. Điều này ngụ ý rằng Ti-mô-thê đã sống và phục vụ trong một cộng đồng gồm cả người Do Thái và dân ngoại. Có phải mẹ ruột của ông không đến hội thánh của ông quản nhiệm không? Và, nếu Đức Chúa Trời muốn các chủng tộc được tách biệt, thì Ti-mô-thê, người nửa Do Thái và nửa Dân ngoại, sẽ có thể làm mục sư ở hội thánh nào? Còn bản thân Phao-lô, một “người rao giảng, sứ đồ. . . và là thầy của dân ngoại” (1 Ti-mô-thê 2: 7)? Nếu Chủ nghĩa Kinism là có thật, chẳng phải Đức Chúa Trời đã phái một người ngoại quốc đến rao giảng và dạy dỗ dân ngoại sao?

Nói tóm lại, Chủ nghĩa Kinism đơn giản là một nỗ lực khác để được biện minh bởi Luật pháp, hơn là bởi phúc âm về ân điển của Đức Chúa Trời. “Thật vậy, tôi không hổ thẹn về tin lành đâu, vì đó là quyền phép của Đức Chúa Trời để cứu mọi kẻ tin: trước là người Do Thái, sau là cho dân ngoại” (Rô-ma 1:16, phần nhấn mạnh thêm).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Chủ nghĩa Kinism?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries