settings icon
share icon
Câu hỏi

Đâu là chìa khóa để chống cự lại cám dỗ?

Trả lời


Cám dỗ có thể được định nghĩa là "Sự dụ dỗ hoặc lời mời gọi đến sự phạm tội với ngụ ý về một lời hứa hẹn sẽ có điều tốt đẹp hơn từ việc không vâng lời. Chống cự lại cám dỗ bắt đầu về sự hiểu biết rằng Satan là "kẻ cám dỗ" tối cao (Ma-thi-ơ 4:3, I Tê-sa-lô-ni-ca 3:5), và là kẻ đã cám dỗ loài người từ khi còn ở vườn Ê-đen (Sáng-thế ký 3; I Giăng 3:8). Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng quyền lực của Satan trên Cơ Đốc nhân đã bị phá hủy và Đấng Cứu Thế đã dành chiến thắng trong cuộc chiến thông qua sự chết và sống lại của Ngài để đánh tan quyền lực tội lỗi và sự chết mãi mãi. Tuy vậy thì Satan vẫn rình rập để gây chia rẽ giữa Chúa và con cái của Ngài, và sự cám dỗ từ Satan vẫn là một phần trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta (I Phi-e-rơ 5:8). Tuy nhiên bởi năng lực của Đức Thánh Linh và chân lý trong Lời Ngài sẽ giúp chúng ta chống cự cám dỗ một cách hiệu quả.

Sứ đồ Phao-lô khích lệ chúng ta như sau: "Những thử thách đến với anh em, chẳng có điều nào quá sức loài người" (I Cô-rinh-tô 10:13). Thật vậy, mỗi chúng ta đều đối diện với cám dỗ nào đó; thậm chí Chúa Giê-xu cũng không được miễn trừ khi Ngài cũng "bị cám dỗ đủ mọi cách như chúng ta" (Hê-bơ-rơ 4:15). Mặc dù Satan là thế lực bóng tối đứng đằng sau cám dỗ nhưng sự phạm tội vẫn là do chính con người sa ngã với bản chất hư hoại của mình khi để cho những cám dỗ này bám rễ và chúng ta làm theo nó, bằng cách ấy "dục vọng cưu mang sinh ra tội lỗi" (Gia-cơ 1:15). Tuy nhiên năng quyền của Đức Thánh Linh sẽ giúp chúng ta thoát khỏi tội lỗi và cám dỗ mà chúng ta đang tranh chiến hằng hằng. Vì vậy, nếu chúng ta được Thánh Linh của Chúa ngự vào lòng thì chúng ta sẽ chống cự được những mũi tên lửa của ma quỷ đang tấn công chúng ta. Như sứ đồ Phao-lô nói trong Ga-la-ti rằng "hãy bước đi theo Thánh Linh, đừng thỏa mãn những dục vọng xác thịt." (Ga-la-ti 5:16).

Lời Chúa vẫn luôn là tấm lá chắn tuyệt vời nhất để chống lại những cám dỗ đến từ Satan, và khi chúng ta càng thấm nhuần lời Ngài thì chúng ta sẽ càng dễ dàng hơn để chiến thắng những tranh chiến trong đời sống hằng ngày. Tác giả Thi Thiên nói rằng "Con giấu lời Chúa trong lòng con để con không phạm tội cùng Chúa" (Thi Thiên 119: 11). Khi Chúa Giê-xu bị cám dỗ trong đồng vắng thì việc đầu tiên Ngài làm là trích dẫn Kinh Thánh (Ma-thi-ơ 4:4-11) để cuối cùng khiến ma quỷ rời đi. Thật vậy, Cơ Đốc nhân cần phải chuyên cần học hỏi lời Chúa. "Con yêu mến luật pháp Chúa biết bao! Trọn ngày con suy ngẫm luật pháp ấy. Các điều răn Chúa làm cho con khôn ngoan hơn kẻ thù con..." (Thi Thiên 119: 97-98).

Bên cạnh lời Chúa thì sự cầu nguyện có thể giúp chúng ta chống cự lại cám dỗ. Vào đêm Chúa Giê-xu bị phản bội, Ngài cầu nguyện tại vườn Ghết-sê-ma-nê và bảo Phi-e-rơ cầu nguyện "để các con khỏi sa vào sự cám dỗ" (Mác 14:38). Trong "lời cầu nguyện của Chúa", Ngài cũng dạy chúng ta cầu nguyện để tránh sự cám dỗ (Ma-thi-ơ 6:13; Lu-ca 11:4). Nhưng nếu chúng ta sa vào cám dỗ thì chúng ta biết rằng "Đức Chúa Trời là Đấng thành tín, Ngài không để anh em bị thử thách quá sức mình đâu!", và Ngài sẽ mở đường cho chúng ta ra khỏi (I Cô-rinh-tô 10:13). Đây là lời hứa của Đức Chúa Trời và cũng giống như Áp-ra-ham thì Cơ Đốc nhân cần "tin chắc" rằng Ngài có quyền năng để thực hiện những gì Ngài đã hứa (Rô-ma 4:21).

Một phương cách khác để giúp chúng ta chống cự lại cám dỗ là nhớ lại những gì mà Chúa Giê-xu đã làm cho chúng ta. Mặc dù Ngài không hề phạm tội nhưng Ngài vui lòng chịu khổ hình trên thập tự giá vì chúng ta khi chúng ta còn là kẻ có tội (Rô-ma 5:8). Mọi tội lỗi chúng ta đã và sẽ phạm góp một phần trong việc đóng đinh Đấng Cứu Thế vào thập tự giá. Cách chúng ta đối diện với những lạc thú đời này chính là thước đo tuyệt vời về tình yêu của Chúa ở trong chúng ta như thế nào.

Bây giờ cho dù Cơ Đốc nhân đã có những công cụ cần thiết để chiến thắng cám dỗ nhưng chúng ta cần phải thực tế và không đặt chúng ta vào tình cảnh để dễ bị tấn công hoặc làm trỗi dậy những điểm yếu của chúng ta. Chúng ta không nên tự làm mọi thứ trở nên khó khăn hơn khi mỗi ngày chúng ta đã bị tấn công ngày bởi những hình ảnh và thông điệp chèo kéo những ham muốn tội lỗi của chúng ta. Cho dù có Thánh Linh của Chúa ngự vào tấm lòng thì thân thể trần tục của chúng ta vẫn rất dễ yếu đuối bất cứ khi nào (Ma-thi-ơ 26:41). Khi chúng ta biết điều gì đó là hoặc dễ là tội lỗi thì Phao-lô cảnh báo chúng ta hãy chạy trốn khỏi nó (I Cô-rinh-tô 6:18; I Ti-mô-thê 6:11; II Ti-mô-thê 2:22). Nên nhớ rằng, "kẻ cám dỗ" cũng là bậc thầy về lý luận và ma quỷ có thể đưa ra những lý lẽ bất tận để chúng ta biện mình cho hành vi tội lỗi của mình.

Khi chúng ta được trang bị đầy đủ bởi Đức Thánh Linh của Chúa và chân lý của Lời Ngài thì chúng ta dễ dàng vượt qua những đợt tấn công của Satan (Ê-phê-sô 6). Bất kỳ thử thách và cám dỗ nào đến với chúng ta thì Lời Chúa và Đức Thánh Linh chắc chắn đầy quyền năng để đánh tan những mưu mô kế hoạch của ma quỷ. Khi chúng ta bước đi trong Thánh Linh thì chúng ta có thể coi những cám dỗ như là cơ hội để chúng ta bày tỏ Ngài chính là chủ trong đời sống của chúng ta.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đâu là chìa khóa để chống cự lại cám dỗ?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries