settings icon
share icon
Câu hỏi

Việc chôn cất có phải là lựa chọn duy nhất mà Cơ Đốc nhân có thể xem xét không?

Trả lời


Hầu hết các Cơ Đốc nhân qua nhiều thế kỷ muốn được chôn cất sau khi qua đời với một buổi lễ tuyên bố thông điệp về sự phục sinh; buổi lễ đó, chứa đựng nhiều nghi thức và truyền thống khác nhau, đã được gọi là "lễ chôn cất của người theo đạo Tin Lành (Cơ Đốc)". Có những lựa chọn khác ngoài việc chôn cất để những người tin Chúa cân nhắc; hỏa táng, mặc dù không được xem là “truyền thống” như chôn cất, đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Chôn cất Cơ Đốc nhân không phải là một thuật ngữ rõ ràng trong Kinh Thánh. Kinh Thánh không đưa ra những chỉ dẫn về cách nên xử lý một cơ thể sau khi chết như thế nào. Trong các nền văn hóa của thời Kinh Thánh, chôn cất trong một ngôi mộ, hang động, hoặc trong lòng đất là cách phổ biến để xử lí một thi thể người (Sáng thế ký 23:19; 35:19–20, 29; 2 Sử ký 16:14; Ma-thi-ơ 27:60–66). Phương thức chôn cất phổ biến nhất trong Kinh Thánh là đặt người chết trong những ngôi mộ trên mặt đất, điều này dành cho những người có khả năng chi trả. Đối với những người không có khả năng chi trả, các thi thể được chôn cất trong lòng đất. Trong Tân Ước, những ngôi mộ trên mặt đất vẫn được dành riêng làm nơi chôn cất cho những người giàu có. Đây là lý do tại sao Chúa Giê-su, Đấng không có của cải trần thế nào cả, được chôn cất trong một ngôi mộ được cho mượn (Ma-thi-ơ 27:57-60).

Ngày nay, việc tuân thủ luật pháp của vùng đất liên quan đến xác chết là một điều đáng được lưu tâm. Luật pháp khác nhau giữa các quốc gia và giữa các vùng của các quốc gia đó. Bởi vì Cơ Đốc nhân phải tuân theo các cơ quan thẩm quyền, luật pháp liên quan đến việc xử lý một thi thể phải được tuân theo. Sau đó là câu hỏi về việc chôn cất Cơ Đốc nhân so với việc hỏa táng. Kinh Thánh không có điều răn nào cho vấn đề này, nhưng cũng không bị cấm. Thực tế việc người Do Thái và các Cơ Đốc nhân đầu tiên chỉ thực hành việc chôn cất là đủ để thuyết phục một số người lựa chọn quyết định chôn cất ngày nay. Và thực tế là những lần duy nhất Kinh Thánh đề cập đến người chết bị thiêu là trong bối cảnh kẻ ác bị trừng phạt vì những hành vi phạm tội của họ (Lê-vi ký 20:14; Giô-suê 7:25) cũng khiến một số người từ chối hỏa táng. Nhưng, một lần nữa, Cơ Đốc nhân ngày nay không có mệnh lệnh rõ ràng nào trong Kinh Thánh ủng hộ hoặc chống lại việc hỏa táng. Cuối cùng, tốt nhất là để lại quyết định đó cho gia đình của người quá cố.

Phương pháp được sử dụng để xử lí một thi thể gần như không quan trọng bằng lẻ thật đằng sau khái niệm chôn cất Cơ Đốc nhân: rằng thi thể không còn là nơi ở của người đã chết. Phao-lô mô tả cơ thể chúng ta là "lều", nghĩa là nơi ở tạm thời. "Chúng ta biết nhà bằng đất tạm thời của chúng ta đổ nát, chúng ta vẫn còn nhà đời đời trên trời, do Đức Chúa Trời sáng tạo, không phải do loài người. " (2 Cô-rinh-tô 5:1). Khi Chúa Giê-su trở lại, Cơ Đốc nhân sẽ được sống lại, và thân thể của chúng ta sẽ được biến đổi thành thân thể vinh hiển, vĩnh cửu. "Sự sống lại của người chết cũng thế: Chết là thân thể hư nát, nhưng sống lại là thân thể không hư nát. Chết lúc bệnh tật già nua nhưng sống lại đầy vinh quang rực rỡ. Khi chết rất yếu ớt, nhưng sống lại thật mạnh mẽ" (1 Cô Rinh Tô 15:42–43).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Việc chôn cất có phải là lựa chọn duy nhất mà Cơ Đốc nhân có thể xem xét không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries