settings icon
share icon
Câu hỏi

Có sai không khi có những bức chân dung của Chúa Giê-xu?

Trả lời


Khi lần đầu tiên Đức Chúa Trời ban Luật pháp của Ngài cho nhân loại, Ngài bắt đầu với một tuyên bố về Ngài là ai: "Ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời của con, Đấng đã đem con ra khỏi đất Ai Cập, khỏi nhà nô lệ" (Xuất Ê-díp-tô ký 20:2) với một lời cảnh báo rằng Y-sơ-ra-ên không có một Đức Chúa Trời nào khác ngoài Ngài. Tiếp theo ngay sau đó, Ngài nghiêm cấm việc tạo ra bất kỳ hình ảnh nào của bất cứ điều gì "trên trời cao, hoặc nơi đất thấp, hoặc trong nước dưới mặt đất" (Xuất Ê-díp-tô ký 20:4) với mục đích thờ cúng hoặc quỳ lạy nó. Điều thú vị về lịch sử của người Do Thái là họ bất tuân điều răn này nhiều hơn bất cứ điều nào khác. Hết lần này đến lần khác họ đã làm ra các thần tượng để đại diện cho các vị thần và tôn thờ chúng, bắt đầu với việc tạo ra con bò vàng ngay thời điểm Đức Chúa Trời viết ra Mười Điều Răn cho Môi-se (Xuất Ê-díp-tô ký 32)! Thờ thần tượng không chỉ kéo dân Y-sơ-ra-ên xa khỏi Đức Chúa Trời hằng sống và chân thật, mà nó còn dẫn đến tất cả các phong tục tội lỗi khác bao gồm mại dâm trong đền thờ, những cuộc truy hoan, và thậm chí cả sự hy sinh trẻ em.

Dĩ nhiên, chỉ có một bức ảnh của Chúa Giê-xu treo trong nhà hoặc nhà thờ thì không có nghĩa là mọi người đang thực hành thờ thần tượng. Khả năng mà một bức chân dung của Chúa Giê-xu hoặc một cây thánh giá có thể trở thành một đối tượng của sự thờ phượng thì trong trường hợp này người tôn thờ phạm tội. Nhưng không có điều nào trong Tân Ước đặc biệt cấm một Cơ Đốc nhân có hình ảnh của Chúa Giê-xu. Một hình ảnh như vậy cũng có thể là một lời nhắc nhở để cầu nguyện, để tái tập trung vào Chúa, hoặc theo bước chân của Đấng Christ. Nhưng các tín hữu nên biết rằng Chúa không thể bị giảm sút với một hình ảnh hai chiều và lời cầu nguyện hay sự tôn thờ đó không được dâng lên cho một bức tranh. Một bức tranh sẽ không bao giờ là một hình ảnh hoàn chỉnh của Đức Chúa Trời hoặc hiển thị chính xác vinh quang của Ngài, và sẽ không bao giờ là vật thay thế cho cách chúng ta nhìn Đức Chúa Trời hay làm tăng thêm sự hiểu biết của chúng ta về Ngài. Và tất nhiên, ngay cả sự miêu tả đẹp nhất về Chúa Giê-xu Christ cũng chỉ là quan niệm của một họa sĩ về việc Chúa trông như thế nào.

Vì vậy, chúng ta không biết Chúa Giê-xu trông như thế nào. Nếu các chi tiết về ngoại hình của Ngài là quan trọng để cho chúng ta biết, thì Ma-thi-ơ, Mác, Lu-ca, Phi-e-rơ, và Giăng cũng như anh em của chính Chúa Giê-xu là Gia-cơ và Giu-đa chắc chắn đã cho chúng ta một mô tả chính xác. Tuy nhiên, những trước giả Tân Ước này không đưa ra chi tiết về các thuộc tính vật lý của Chúa Giê-xu. Chúng ta hãy tưởng tượng thôi.

Chúng ta chắc chắn không cần một bức tranh để thể hiện bản chất của Chúa và Đấng Cứu Rỗi của chúng ta. Chúng ta chỉ nhìn vào sự sáng tạo của Ngài, như được nhắc đến trong Thi-thiên 19:1–2: "Các tầng trời rao truyền vinh quang của Đức Chúa Trời. Bầu trời bày tỏ công việc tay Ngài làm. Ngày nầy giảng về vinh quang của Đức Chúa Trời cho ngày kia. Đêm nầy truyền tri thức về Đức Chúa Trời cho đêm nọ". Ngoài ra, chính sự tồn tại của chúng ta là những người được cứu chuộc bởi Chúa, được thánh hóa và được công bình bởi huyết của Ngài đã đổ ra trên thập tự giá, nên luôn có Ngài ở trước mặt chúng ta.

Kinh Thánh, chính là Lời của Đức Chúa Trời, cũng được làm đầy với những mô tả phi vật chất về Đấng Christ thu hút những trí tưởng tượng của chúng ta và khiến linh hồn chúng ta xúc động. Ngài là ánh sáng của thế gian (Giăng 1:5); bánh sự sống (Giăng 6:32–33); nước hằng sống làm dịu cơn khát của linh hồn chúng ta (Giăng 4:14); thầy tế lễ thượng phẩm đã cầu thay cho chúng ta với Đức Chúa Cha (Hê-bơ-rơ 2:17); Đấng chăn chiên hiền lành đã hy sinh mạng sống của Ngài cho chiên của Ngài (Giăng 10:11,14); Chiên con không tì vết của Đức Chúa Trời (Hê-bơ-rơ 9:14); Đấng khởi nguyên và hoàn tất đức tin của chúng ta (Hê-bơ-rơ 12:2); con đường, lẽ thật, sự sống (Giăng 14:6); và hình ảnh thật sự của Đức Chúa Trời vô hình (Cô-lô-se 1:15). Một Đấng Cứu Rỗi như vậy đối với chúng ta thì đẹp hơn hơn bất kỳ mảnh giấy nào treo trên tường.

Trong cuốn sách Gold Cord của mình, nhà truyền giáo Amy Carmichael kể về Preena, một cô gái trẻ Ấn Độ đã trở thành một Cơ Đốc nhân và sống trong trại mồ côi của cô Carmichael. Preena chưa bao giờ thấy một tấm hình nào của Chúa Giê-xu vì vậy cô Carmichael đã cầu xin Đức Thánh Linh bày tỏ Chúa Giê-xu cho mỗi cô gái, "Ngoài Đấng Thiên Liêng ra thì ai có thể bày tỏ sự Thiêng Liêng?" Một ngày nọ, Preena nhận được một bưu phẩm từ nước ngoài. Cô háo hức mở nó và rút ra một bức ảnh của Chúa Giê-xu. Preena ngây thơ hỏi nó là ai, và khi cô được bảo rằng đó là Chúa Giê-xu thì cô bật khóc. Họ hỏi cô "Có chuyện gì vậy?", "Tại sao bạn lại khóc?" Câu trả lời của cô gái nhỏ Preena nói lên tất cả: "Tôi nghĩ Ngài đẹp hơn thế nhiều" (trang 151).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có sai không khi có những bức chân dung của Chúa Giê-xu?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries