settings icon
share icon
Câu hỏi

Lời cầu nguyện tiên tri là gì?

Trả lời


Giống như những khía cạnh khác của "phong trào cầu nguyện", như là cầu nguyện dầm dề, cầu nguyện tiên tri hay cầu thay tiên tri là một sự thực hành trái Kinh Thánh nhầm cố gắng gán cho người cầu nguyện quyền năng và đặc ân mà không có nền tảng Kinh Thánh.

Các học viên của cầu nguyện tiên tri tin rằng họ đang cầu nguyện chính những lời của Đức Chúa Trời vào thế giới. Loại lời cầu nguyện này được thực hiện bởi các "tiên tri" tự xưng là những người tin rằng họ có thể chuyển những thông điệp thẳng từ chỗ ngai vàng của Đức Chúa Trời, do đó hoạt động như là những ống dẫn cho Lời Chúa và làm cho lời cầu nguyện của họ "tiên tri". Nhưng Kinh Thánh nói cho chúng ta biết rằng kinh điển đã được đóng (Khải huyền 22:18). Điều này có nghĩa là Đức Chúa Trời sẽ không đưa ra sự mặc khải mới cho những người được gọi là tiên tri ngày nay. Ngài đã phán thông qua Lời Ngài, và công việc của chúng ta là "vì đạo mà tranh chiến, là đạo đã truyền cho các thánh một lần đủ rồi" (Giu-đe 1:3). Chúng ta không tìm kiếm sự mặc khải thêm nữa từ Đức Chúa Trời.

Lời cầu nguyện tiên tri thường được mô tả như là hành động ra lệnh "khải tượng tiên tri" của Đức Chúa Trời được hoàn thành trên đất, với kết quả là ý muốn Chúa được hoàn thành. Lời cầu nguyện tiên tri được giảng dạy trong một số mục vụ có uy tín như là một phương tiện để mang sự phán xét của Đức Chúa Trời đến trái đất và dẫn vào Vương quốc của Chúa. Lời tiên tri cầu nguyện nhắm vào từng cá nhân, vì vậy họ sẽ hoàn thành "mục đích tiên tri" của họ (sự phục vụ của họ trong kế hoạch của Chúa), và trên thế giới nói chung, để những mong muốn của Chúa có thể được hoàn thành trên đất. Nhưng lời cầu nguyện của Chúa Giê-xu trong Ma-thi-ơ đoạn 6 dạy chúng ta phải tuân theo ý muốn của Đức Chúa Trời, nó không dạy chúng ta sở hữu những quyền năng đặc biệt để thực hiện ý muốn Chúa. Kế hoạch của Đức Chúa Trời sẽ xảy ra theo đúng thời điểm chính xác của Ngài, là điều mà Ngài không chia sẻ với chúng ta (Ma-thi-ơ 24:36, 25:13, Ma-thi-ơ 13:32, Lu-ca 12: 37-47). Yêu cầu sự phán xét và vương quốc của Ngài đến theo ý muốn của "vị tiên tri" là kiêu ngạo và có thể nói là phạm thượng. Chúa là Đấng sẽ làm cho mọi ý muốn của Ngài xảy ra: "Điều ta đã rao ra, ta sẽ làm hoàn thành, điều ta đã định, ta cũng sẽ làm" (Ê-sai 46:11).

Cầu nguyện tiên tri thừa nhận sự tồn tại của các tiên tri ngày nay, những người nam và những người nữ là những người phát ngôn của Chúa trên thế giới và có thể biểu lộ sự mặc khải thiêng liêng với mọi thẩm quyền của chính Đức Chúa Trời. Khi một người nào đó tham gia vào lời cầu nguyện tiên tri thì người đó không cầu xin ý Chúa được nên mà người đó đang ra lệnh cho ý muốn Chúa được nên, và người đó tin rằng giống như mưa đã rơi xuống khi Ê-li cầu nguyện (1 Vua 17:1; Gia-cơ 5:17-18) thì Chúa cũng phải vâng phục người đó như vậy.

Những người dạy cầu nguyện tiên tri đưa ra lời cầu nguyện mẫu của Chúa Giê-xu, bao gồm các từ "Nước Cha được đến. Ý Cha được nên, ở đất như trời" (Ma-thi-ơ 6:10). Họ nói, câu này dạy rằng chúng ta nên yêu cầu ý Chúa trong thế giới xung quanh chúng ta. Là một tiên tri thời hiện đại phát ngôn những lời của Chúa "vào thế gian" hoặc "vào trong không khí", thì anh ta tin rằng mình thay đổi môi trường của mình để tuân theo mạng lệnh của Chúa và mở đường cho mục đích của Đức Chúa Trời. Những người cầu nguyện tiên tri tin rằng họ không chỉ tiên đoán điều gì sẽ xảy ra mà họ còn tin rằng họ thực sự tạo nên những điều đã dự đoán! Lời cầu nguyện tiên tri được cho là thực sự đem đến sự tồn tại câu trả lời của riêng nó. Nhưng Kinh Thánh tuyên bố rằng chỉ riêng mình Chúa quyết định khi nào, ở đâu, và cách Ngài sẽ hành động. Chúng ta cầu xin Ngài hành động theo ý muốn và thời điểm hoàn hảo của Ngài, chứ không phải theo ý riêng của chúng ta.

Những người dạy lời cầu nguyện tiên tri cũng tin rằng Đức Chúa Trời sử dụng các tiên tri để đem đến câu trả lời cho những lời cầu nguyện của người khác. Nếu ai đó đang tìm kiếm câu trả lời cho lời cầu nguyện thì Đức Chúa Trời có thể thúc giục một vị tiên tri cầu nguyện tiên tri, để lời cầu nguyện của người kia sẽ được trả lời. Nhưng Kinh Thánh dạy rằng câu trả lời cho những lời cầu nguyện của chúng ta không phụ thuộc vào bất cứ "vị tiên tri" nào trên thế giới này. Chỉ có một Đấng Trung gian giữa Đức Chúa Trời và loài người đó là Đức Chúa Giê-xu Christ (I Ti-mô-thê 2:5). Vậy lời cầu nguyện tiên tri có theo Kinh Thánh không? Không.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Lời cầu nguyện tiên tri là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries