settings icon
share icon
Câu hỏi

Cầu nguyện suy gẫm là gì?

Trả lời


Trước hết chúng ta phải xem định nghĩa "cầu nguyện suy gẫm" là gì. Cầu nguyện suy gẫm không phải đơn giản là "suy gẫm trong lúc bạn cầu nguyện." Kinh thánh dạy chúng ta cầu nguyện theo tâm thần (I Cô-rinh-tô 14:15), vậy thì rõ ràng cầu nguyện đòi hỏi sự suy gẫm. Tuy nhiên, cầu nguyện theo tâm thần của bạn không phải là điều mà "cầu nguyện suy gẫm" nói đến. Cầu nguyện suy gẫm phát triển chậm theo lệ thường và phổ biến cùng với sự gia tăng của phong trào Hội thánh mới nổi – là một phong trào đi theo những quan điểm và cách thức trái ngược Kinh thánh. Cầu nguyện suy gẫm là một cách thức như vậy.

Cầu nguyện suy gẫm cũng được biết đến như là "cầu nguyện tập trung", là một cách thức đắm chìm trong dòng suy nghĩ, nghĩa là người cầu nguyện tập trung vào một lời và lập đi lập lại lời đó trong suốt thời gian cầu nguyện. Mặc dù cầu nguyện suy gẫm được tiến hành khác nhau ở những nhóm khác nhau nhưng nó vẫn có những điểm tương đồng. Trước tiên, phải chọn lựa một lời thiêng liêng như là sự tượng tương cho ý định rằng bạn đồng ý với sự hiện diện và tác động của Chúa trong tâm hồn. Sau đó lựa chọn một chỗ ngồi thoải mái, nhắm mắt lại, lắng lòng và mở đầu lời nói thiêng liêng đã được lựa chọn lúc đầu. Khi người cầu nguyện suy gẫm hiệp với những suy nghĩ có nhận thức, thì người đó sẽ nhẹ nhàng trở lại với lời nói thiêng liêng.

Mặc dù phương cách cầu nguyện này nghe có vẻ vô tội, nhưng Kinh thánh không hề ủng hộ cho loại cầu nguyện này. Trên thực tế, nó hoàn toàn trái ngược với cách cầu nguyện được định nghĩa trong Kinh thánh. "Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin, và sự tạ ơn mà trình các sự cầu xin của mình cho Đức Chúa Trời" (Phi-líp 4:6). "Trong ngày đó, các ngươi không còn hỏi ta về điều chi nữa. Quả thật,quả thật, ta nói cùng các ngươi, điều chi các ngươi sẽ cầu xin nơi Cha, thì Ngài sẽ nhân danh ta mà ban cho các ngươi. Đến bây giờ,các ngươi chưa từng nhân danh ta mà cầu xin điều chi hết. Hãy cầu xin đi, các ngươi sẽ được, hầu cho sự vui mừng các ngươi được trọn vẹn" (Giăng 16:23-24). Những câu Kinh thánh trên miêu tả sinh động lời cầu nguyện như là mối tương giao dễ hiểu với Chúa, chứ không phải là một sự suy gẫm khó hiểu và thần bí.

Cầu nguyện suy gẫm cố ý tập trung vào việc có một kinh nghiệm thần bí với Chúa. Tuy nhiên, thần bí học hoàn toàn là chủ quan chứ không dựa vào chân lý hoặc sự thật. Hơn nữa Lời Chúa đã được ban cho chúng ta với mục đích rõ ràng là dựa trên niềm tin, cách sống của chúng ta và chân lý (II Ti-mô-thê 3:16-17). Điều mà chúng ta biết về Chúa phải được dựa trên sự thật, tin cậy vào sự hiểu biết theo kinh nghiệm hơn là những điều mà Kinh thánh ghi chép lại sẽ khiến con người đi sai trật khỏi những tiêu chuẩn của Kinh thánh.

Cầu nguyện suy gẫm cũng không khác gì hơn so với hành động suy gẫm được sử dụng trong những nền tôn giáo phương Đông và những tà phái Thời đại mới. Những người ủng hộ mạnh mẽ phong trào này đang đẩy mạnh quan điểm cho rằng có nhiều con đường dẫn đến sự cứu rỗi, cho dù chính Đấng Christ đã khẳng định rằng chỉ có một con đường duy nhất dẫn đến sự cứu rỗi đó chính là thông qua Ngài (Giăng 14:6). Cầu nguyện suy gẫm là một hành động trong phong trào cầu nguyện hiện đại, hoàn toàn trái ngược với Kinh thánh và chắc chắn cần nên tránh xa.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Cầu nguyện suy gẫm là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries