settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao cầu nguyện hàng ngày lại quan trọng?

Trả lời


Khá đơn giản, những người theo Chúa Giê-xu Christ thì lời cầu nguyện là phương cách tốt nhất để hiệp thông với Đức Chúa Trời. Cầu nguyện là phương tiện để trò chuyện mỗi ngày với Đấng đã tạo dựng nên chúng ta. Tầm quan trọng của sự hiệp thông mỗi ngày qua lời cầu nguyện không thể bị xem thường. Nó quan trọng đến nỗi Kinh Thánh đã đề cập hơn 250 lần. Vậy thì tại sao cầu nguyện hàng ngày lại rất quan trọng? Đầu tiên, cầu nguyện hàng ngày mang đến cho chúng ta cơ hội để có thể chia sẻ mọi khía cạnh trong đời sống chúng ta với Đức Chúa Trời. Thứ hai, cầu nguyện hàng ngày giúp chúng ta có dịp để bày tỏ lòng biết ơn với những gì Ngài chu cấp cho chúng ta. Thứ ba, cầu nguyện hàng ngày thiết lập nền tảng để xưng nhận tội lỗi của chúng ta và cầu xin sự giúp đỡ để vượt qua tội lỗi đó.. Thứ tư, cầu nguyện hàng ngày là hành động thờ phượng và vâng phục. Và cuối cùng, cầu nguyện hàng ngày là cách để giúp chúng ta nhận thức ai đang là Đấng thật sự tể trị trên cuộc đời chúng ta. Chúng ta hãy xem xét từng lý do một cách chi tiết hơn.

1. Cầu nguyện hàng ngày mang đến cho chúng ta cơ hội để có thể chia sẻ mọi khía cạnh trong đời sống chúng ta với Đức Chúa Trời. Hoàn cảnh cuộc sống thay đổi mỗi ngày. Thực tế, mọi thứ có thể đi từ trạng thái tốt sang xấu hoặc tồi tệ hơn trong thời gian rất ngắn. Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta mang những lo lắng của mình đến cho Ngài để được giải quyết và để được ban phước. Ngài cũng kêu gọi chúng ta chia sẻ những niềm vui và sự chiến thắng với Ngài. Thật vậy, Giê-rê-mi 33:3 có chép rằng: “Hãy kêu cầu ta, ta sẽ trả lời cho; ta sẽ tỏ cho ngươi những việc lớn và khó, là những việc ngươi chưa từng biết.” Đức Chúa Trời muốn chúng ta kêu cầu Ngài để Ngài có thể trả lời lời cầu nguyện của chúng ta. Và cuối cùng, Gia-cơ 4:8 nói với chúng ta rằng “Hãy đến gần Đức Chúa Trời, thì Ngài sẽ đến gần anh em”. Chúa luôn luôn muốn chúng ta đến gần với Ngài.

2. Cầu nguyện hàng ngày giúp chúng ta có dịp để bày tỏ lòng biết ơn với những gì Ngài chu cấp trong cuộc đời chúng ta. Chẳng có gì bí mật khi chúng ta phải cảm tạ Chúa về tất cả những gì Ngài chu cấp và tất cả những việc Ngài làm thay cho chúng ta. Lòng tốt và sự nhân từ của Ngài đối với chúng ta nên được ghi nhận mỗi ngày. Trong I Sử kí 16:34, chúng ta phải “Cảm tạ Đức Giê-hô-va, vì Ngài là nhân từ; sự thương xót Ngài còn đến đời đời.” Tác giả thi thiên trong Thi thiên 9:1 viết rằng: “Tôi sẽ hết lòng cảm tạ Đức Giê-hô-va, tỏ ra các công việc lạ lùng của Ngài.” Chúng ta cầu nguyện mỗi ngày để nhận biết sự thành tín và sự chu cấp dư dật của Ngài trên đời sống hàng ngày của chúng ta.

3. cầu nguyện hàng ngày thiết lập nền tảng để xưng nhận tội lỗi của chúng ta và cầu xin sự giúp đỡ để vượt qua tội lỗi đó. Hãy đối diện với nó, chúng ta phạm tội mỗi ngày dù chúng ta biết hay không biết. Vì vậy, là những người theo Chúa Giê-xu Christ, chúng ta phải làm gì? Kinh Thánh chỉ ra rất rõ ràng: “Tôi đã thú tội cùng Chúa, không giấu gian ác tôi; tôi nói: tôi sẽ xưng các sự vi phạm tôi cùng Đức Giê-hô-va; còn Chúa tha tội ác của tôi.” (Thi thiên 32:5). Nói với Chúa những gì Ngài thực sự biết và làm như vậy mỗi ngày. Lời cầu nguyện mỗi ngày là nơi để chúng ta trút bỏ những gánh nặng của mình khỏi những ảnh hưởng của tội lỗi làm chúng ta suy yếu. Vì thế, những Cơ Đốc nhân thường vòng vo và không xưng nhận tội lỗi sẽ cản trở mối liên hệ cá nhân của người đó với Chúa Giê-xu Christ, cho đến khi chúng ta khiêm nhường đầu phục Ngài và xin sự tha thứ trong lời cầu nguyện. Một nhân tố quan trọng trong sự cầu nguyện hàng ngày là cầu xin Chúa thêm sức để ăn năn tội lỗi mình. Chỉ có Chúa mới có thể giúp chúng ta xoay bỏ khỏi tội lỗi và chính vì thế, Ngài cần nghe lời cầu xin ăn năn của chúng ta.

4. Cầu nguyện hàng là hành động của sự thờ phượng và vâng phục. Có lẽ không có câu Kinh Thánh nào tóm tắt tốt hơn lý do tại sao chúng ta phải cầu nguyện mỗi ngày hơn là trong I Tê-sa-nô-li-ca 5:16-18 “Hãy vui mừng mãi mãi, cầu nguyện không thôi, phàm việc gì cũng phải tạ ơn Chúa; vì ý muốn của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jêsus Christ đối với anh em là như vậy.” Đó là ý muốn của Đức Chúa Trời cho con cái Ngài có sự vui thỏa trong Ngài, cầu nguyện, và tạ ơn Ngài. Cầu nguyện không thôi đơn giải nghĩa là chúng ta phải thiết lập thói quen cầu nguyện đều đặn và không ngừng làm điều này. Cầu nguyện cũng là hành động của sự thờ phượng bởi vì cầu nguyện với Ngài, giúp chúng ta bày tỏ lòng tôn kính Ngài. Cầu nguyện mỗi ngày cũng là hành động của sự vâng phục để làm Đức Chúa Trời vui lòng khi thấy các con cái của Ngài vâng theo mạng lệnh của Ngài.

5. cầu nguyện hàng ngày là cách để giúp chúng ta nhận thức ai đang là Đấng thật sự tể trị cuộc đời chúng ta. Là Cơ Đốc nhân, chúng ta biết ai thực sự đang điều khiển. Đức Chúa Trời là Đấng tối cao. Không gì xảy ra mà Chúa không biết (Ê-sai 46:9-10; Đa-ni-ên 4:17). Vì Ngài tể trị trên mọi sự, Ngài xứng đáng để chúng ta ngợi khen và thờ phượng. “Hỡi Đức Giê-hô-va! sự cao cả,quyền năng, vinh quang, toàn thắng, và oai nghi đáng qui về Ngài; vì muôn vật trên các từng trời và dưới đất đều thuộc về Ngài. Đức Giê-hô-va ôi! nước thuộc về Ngài; Ngài được tôn cao làm Chúa tể của muôn vật.” (ISử kí 29:11). Đức Chúa Trời là Vua vĩ đại của chúng ta và Ngài là Đấng tể trị trên mọi khía cạnh của cuộc đời chúng ta. Mỗi ngày, chúng ta nên khiêm tốn nhìn nhận vị trí toàn vẹn của Ngài trong cuộc đời của chúng ta và với lòng tôn kính dành cho một vị Vua vĩ đại.

Cuối cùng, cầu nguyện là điều mà chúng ta nên thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với nhiều Cơ đốc nhân, việc hạ mình xuống trong lời cầu nguyện hàng ngày có thể là một thách thức. Đối với những người đã bước đi với Chúa trong nhiều năm, việc cầu nguyện hàng ngày có thể trở nên cũ kỹ và thiếu niềm tin hoặc thiếu sự tôn kính cần thiết. Cho dù một người là mới theo Chúa hay một tín đồ lâu năm, cầu nguyện luôn được coi là cách tốt nhất để trò chuyện với Chúa. Hãy tưởng tượng, chúng ta không nói chuyện với một người thân yêu hoặc một người bạn thân. Mối liên hệ sẽ kéo dài được bao lâu? Cầu nguyện mỗi ngày với Đức Chúa Trời là thiết lập mối tương giao hàng ngày với Cha chúng ta ở trên trời. Thực sự đáng kinh ngạc là Đức Chúa Trời muốn có sự thông công với chúng ta. Thật vậy, tác giả thi thiên đã tự hỏi rằng: “Loài người là gì, mà Chúa nhớ đến? Con loài người là chi, mà Chúa thăm viếng nó?” (Thi thiên 8:4). Cầu nguyện hàng ngày là cách tốt đẹp để hiểu được chân lý kì diệu này, và đó là đặc ân lạ lùng mà Chúa dành cho chúng ta.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao cầu nguyện hàng ngày lại quan trọng?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries