settings icon
share icon
Câu hỏi

Cuộn Biển Chết là gì và tại sao chúng lại quan trọng? Nội dung thực sự của Cuộn Biển Chết là gì?

Trả lời


Phát hiện đầu tiên về Các cuộn Biển Chết xảy ra vào năm 1947 tại Qumran, một ngôi làng nằm khoảng ba mười hai ki-lô dặm về phía đông của Jerusalem bên bờ phía tây bắc của Biển Chết. Một gã trai trẻ Bedouin chăn chiên, đang đi tìm một con dê đi lạc, cậu bé đã ném một hòn đá vào một trong những hang động dọc theo vách đá và nghe một âm thanh vỡ phát ra: Viên đá đã chạm vào một cái bình gốm chứa những cuộn giấy da và giấy cói mà sau này nó được xác định là khoảng gần 20 thế kỷ tuổi. Mười năm và nhiều cuộc tìm kiếm sau đó, mười một hang động quanh Biển Chết đã được tìm thấy có chứa hàng chục ngàn đoạn cuộn có niên đại từ thế kỷ thứ ba Trước Chúa đến năm 68 Sau Chúa và tiêu biểu với khoảng tám trăm tác phẩm khác nhau.

Các cuộn Biển Chết bao gồm một bộ sưu tập khổng lồ các tài liệu của người Do Thái được viết bằng tiếng Hê-bơ-rơ, tiếng Aram, tiếng Hy Lạp và bao quanh nhiều chủ đề và các thể loại văn thơ. Chúng bao gồm các bản thảo hay những phân đoạn của mỗi sách trong Kinh thánh tiếng Hê-bơ-rơ ngoại trừ sách Ê-xơ-tê, tất cả chúng đều được hoàn thành sớm gần một ngàn năm trước đó so với bất kỳ bản chép tay Kinh Thánh nào được biết trước đây. Các cuộn giấy cũng chứa đựng những bình luận Kinh Thánh hiện tại sớm nhất ở sách Ha-ba-cúc, và nhiều tác phẩm khác, trong số đó có các tác phẩm tôn giáo liên quan đến các giáo phái Do thái thời đó.

Các truyền thuyết về những điều có trong Các cuộn Biển Chết là vượt xa những gì đã thực sự có. Không có quyển Kinh Thánh nào hay các tài liệu khác bị mất mà không có những bản sao khác. Đại đa số các Cuộn Biển Chết chỉ đơn giản là các bản sao chép của Kinh Thánh Cựu Ước từ 250-150 Trước Chúa. Cũng có những sách ngoại kinh và ngụy kinh được tìm thấy, nhưng, một lần nữa, phần lớn các cuộn là bản sao của Cựu Ước Hê-bơ-rơ. Các Cuộn Biển Chết là một khám phá tuyệt vời ở chỗ những cuộn giấy ở trong tình trạng rất tốt và được cất giấu trong một thời gian dài (hơn 2.000 năm). Các Cuộn Biển Chết còn có thể cho chúng ta tin chắc vào độ tin cậy của các bản thảo Cựu Ước vì có sự khác biệt tối thiểu giữa các bản thảo đã được phát hiện trước đó và những bản thảo đã được tìm thấy tại Qumran. Rõ ràng, đây là một minh chứng cho cách Đức Chúa Trời bảo tồn Lời Ngài qua nhiều thế kỷ, bảo vệ nó khỏi sự tuyệt diệt và giữ cho nó tránh khỏi những sai sót đáng kể.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Cuộn Biển Chết là gì và tại sao chúng lại quan trọng? Nội dung thực sự của Cuộn Biển Chết là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries