settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh có dạy chúng ta bước theo sự mách bảo của con tim mình không?

Trả lời


Có nhiều lời kêu gọi “bước đi theo con tim mách bảo” đến từ phim ảnh, tiểu thuyết, những câu khẩu hiệu, nhật ký hay những biểu tượng lan truyền rộng rãi. Những lời khuyên kèm theo đó là hãy “tin vào chính mình” và “hành động theo bản năng”. Hệ quả của kết luận này ám chỉ “con tim sẽ không bao giờ dẫn bạn đi sai đường.” Vấn đề là không một tuyên bố nào kể trên được ủng hộ bởi Kinh Thánh cả.

Thay vì tin vào con tim, chúng ta phải dâng trọn trái tim hay tấm lòng mình cho Đức Chúa Trời: “Hãy hết lòng tin cậy Đức Giê-hô-va, Đừng nương cậy nơi sự thông sáng của con. Hãy nhận biết Ngài trong mọi đường lối của con, Chính Ngài sẽ san bằng các nẻo con đi” (Châm Ngôn 3:5-6). Câu Kinh Thánh này cho chúng ta một mạng lệnh rõ ràng là không được tin vào bản thân mình. Đây cũng là lời hứa về sự dẫn dắt dành cho những ai chọn bước đi theo Chúa.

Vì bất cứ lời khuyên hay sự hướng dẫn nào cũng đều phải dựa trên sự thật khách quan. Điều này có nghĩa là bất cứ ai hay cái gì được cho là nguồn hướng dẫn, thì đối tượng đó phải đưa ra kết luận dựa trên chân lý khách quan chứ không phải chủ quan hay có sự can thiệp của cảm xúc. Kinh Thánh dạy rằng con người phải bước đi theo Chúa. Đức Chúa Trời tuyên bố, “Phước cho người nhờ cậy Đức Giê-hô-va, lấy Đức Giê-hô-va làm nơi nương tựa mình” (Giê-rê-mi 17:7). Đức Chúa Trời sở hữu tri thức tuyệt đối về mọi điều (I Giăng 3:20), chúng ta thường gọi bản tính này của Ngài là “toàn tri”. Sự thông hiểu của Chúa không bị giới hạn trong bất cứ khía cạnh nào. Đức Chúa Trời luôn biết trước mọi sự kiện đã từng xảy ra, đang diễn ra và sắp sửa xảy đến trong tương lai (Ê-sai 46:9-10). Sự hiểu biết của Đức Chúa Trời không chỉ giới hạn ở góc độ sự vật sự việc, mà còn mở rộng ra mọi tư tưởng và ý định trong lòng người (Giăng 2:25; Công Vụ 1:24). Tuy nhiên, không phải chính sự hiểu biết này khiến cho Đức Chúa Trời trở thành nguồn hướng dẫn đáng tin cậy. Đức Chúa Trời cũng hoàn toàn nhận biết mọi khả năng, mọi kết cục, mọi hệ quả có thể xảy đến trong bất kỳ chuỗi sự kiện nào (Ma-thi-ơ 11:21). Khả năng đó, cộng với sự tốt lành của Chúa, là lý do Ngài có thể đưa ra sự hướng dẫn tốt nhất để con người đi theo.

Đức Chúa Trời phán về một tấm lòng không được tái sinh rằng: “Lòng người ta là dối trá hơn muôn vật, và rất là xấu xa. Ai có thể biết được?” (Giê-rê-mi 17:9). Câu Kinh Thánh này làm rõ hai lý do vì sao không một ai nên dựa vào con tim hay tấm lòng của mình khi đưa ra quyết định. Thứ nhất, vì trong tất cả vật thọ tạo, không có điều gì là dối trá hơn tấm lòng của con nguời, do chúng ta thừa hưởng bản chất tội lỗi của tổ phụ. Nếu bước theo con tim mình, chúng ta đang đi theo một người hướng dẫn không đáng tin cậy.

Thực chất, chúng ta đều mù lòa trước bản chất gian dối của con tim mình. Như tiên tri Giê-rê-mi đã hỏi, “Ai có thể biết được?” Khi dựa vào sự khôn ngoan của chính mình, chúng ta sẽ mất khả năng phân biệt đúng sai. Bài hát nổi tiếng năm 1977, “Bạn thắp sáng cuộc đời tôi,” chứa đựng những câu từ ngộ nhận đáng tiếc: “Không thể nào sai được / Khi ta có cảm giác điều này hết sức đúng đắn.” Việc phân định đúng sai dựa trên “cảm giác” là một lối sống rất nguy hiểm (và không đúng với Kinh Thánh).

Thứ hai, Giê-rê-mi 17:9 dạy rằng tấm lòng con người mắc phải một căn bệnh nan y. Không có cách nào để sửa chữa tấm lòng. Ngược lại, con người cần được ban cho một tấm lòng mới. Đó là lý do vì sao khi một người đến với niềm tin nơi Đấng Christ, người ấy được dựng nên mới (II Cô-rinh-tô 5:17). Chúa Giê-su không sửa chữa tấm lòng; thay vào đó, Ngài thay thế nó bằng một tấm lòng mới.

Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể cậy vào tấm lòng hay con tim của mình sau khi đã tin nhận Đấng Christ. Kể cả đối với người đã tin, chúng ta vẫn được khuyến khích bước đi theo ý muốn của Đức Chúa Trời hơn là những khao khát của cá nhân mình. Kinh Thánh dạy rằng “Vì xác thịt có những dục vọng trái ngược với Thánh Linh, và Thánh Linh có những ước muốn trái ngược với xác thịt; hai bên đối nghịch nhau như vậy, nên anh em không làm được điều mình muốn” (Ga-la-ti 5:17).

Chúng ta có một Đức Chúa Trời toàn tri và nhân từ, Đấng đã hứa ban cho chúng ta sự khôn ngoan (Gia-cơ 1:5); chúng ta có Lời hằng sống vô ngộ của Ngài đã được chép ra cho mình (II Ti-mô-thê 3:16). Vậy tại sao chúng ta lại quay lưng với Đức Chúa Trời và lời hứa đời đời của Ngài để chạy theo những rung động thất thường của con tim?

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh có dạy chúng ta bước theo sự mách bảo của con tim mình không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries