settings icon
share icon
Câu hỏi

Tôi đã được báptêm không đúng theo Kinh Thánh. Tôi có cần phải được báptêm lại không?

Trả lời


Kinh Thánh nêu rất rõ về phép báptêm. Có hai điểm mà tất cả chúng ta cần phải hiểu. (1) Phép báptêm xảy ra sau khi một người đã nhận Chúa Giê-xu là Cứu Chúa, tin cậy Ngài là nguồn cứu chuộc duy nhất mà thôi. (2) Phép báptêm cần phải theo cách trầm mình xuống nước. Từ báptêm nghĩa đen có nghĩa là “nhấn chìm / dìm xuống nước.” Phép báptêm trầm mình là cách duy nhất mà miêu tả đầy đủ ý nghĩa của phép báp têm – tín hữu chết, đồng chôn với Đấng Christ, và được trỗi dậy với đời sống mới (Rô-ma 6:3-4)

Đứng trước hai ý quan trọng đó, câu hỏi đặt ra là những người mà được báp têm không đúng theo Kinh Thánh thì sao? Để làm rõ, hãy chia họ ra làm hai nhóm. Đầu tiên là những người được báp têm trước khi họ trở thành Cơ Đốc Nhân. Những ví dụ thường thấy là báp têm khi còn là trẻ sơ sinh và những người được báp têm khi lớn hơn nhưng lại không thật sự nhận biết Chúa Giê-xu là Cứu Chúa khi họ nhận lễ báp têm. Trong những trường hợp này, người như vậy chắc chắn cần phải được báp têm lại. Xin nhắc lại một lần nữa, Kinh Thánh chỉ rõ rằng báp têm dành cho sau khi đã được cứu. Biểu tượng của lễ báp têm sẽ mất ý nghĩa nếu một người chưa thực sự trải nghiệm sự cứu bởi đức tin vào Chúa Giê-xu Christ.

Hai là những người được báp têm sau khi tin Đấng Christ, nhưng không theo cách trầm mình. Vấn đề này hơi khó hơn một chút. Có thể tranh luận rằng người như vậy chưa thực sự nhận phép báp têm. Nếu cách đó là vẩy nước hay đổ nước, nó không thực sự hợp với định nghĩa cơ bản của báp têm, “nhấn chìm.” Tuy nhiên, Kinh Thánh không có chỗ nào đề cập tới trường hợp mà một người được báp têm mà không phải là nhấn chìm xuống nước. Vấn đề này nên được giải quyết một cách cá nhân. Tín đồ đã được báp têm không đúng theo Kinh Thánh nên hỏi Chúa để có sự khôn ngoan (Gia-cơ 1:5). Nếu mà lương tâm của người tin đồ đó không chắc chắn, thì nên làm báp têm lại theo đúng Kinh Thánh để lương tâm được bình an (Rô-ma 14:23)EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tôi đã được báptêm không đúng theo Kinh Thánh. Tôi có cần phải được báptêm lại không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries