settings icon
share icon
Câu hỏi

Bị bạo hành có phải là lý do phù hợp cho việc ly hôn không?

Trả lời


Kinh Thánh không nói rằng vấn đề bạo hành trong hôn nhân là một lý do để ly dị, nhưng lại đề cập rất rõ về những gì Chúa mong muốn một cuộc hôn nhân sẽ như thế nào (Ê-phê-sô 5:22-23), việc bạo hành trái ngược với sự thánh khiết. Bạo lực thể xác đối với vợ hoặc chồng là vô đạo đức và không được mọi người chịu đựng. Bất kì ai cũng không nên ở trong môi trường không an toàn cho dù người đó là thành viên gia đình, bạn bè, người chủ, người chăm sóc hay thậm chí người lạ. Xâm phạm thân thể là trái pháp luật và các cơ quan dân sự phải là những người được liên lạc đầu tiên nếu việc bạo hành xảy ra.

Kinh Thánh chưa bao giờ khuyến khích việc ly hôn thậm chí trong trường hợp bị bạo hành. Kinh Thánh chi rõ 2 lý do có thể chấp nhận được là: người không tin Chúa bỏ người tin Chúa (1 Cô-rinh-tô 7:15) và ngoại tình (Ma-thi-ơ 5:32). Bởi vì Kinh Thánh không cho rằng việc bạo hành là 1 lý do hợp lệ để ly hôn nên chúng ta cần thận trọng giới hạn lời khuyên của mình cho việc ly thân.

Đức Chúa Trời cho phép ly hôn trong trường hợp bị bỏ rơi và ngoại tình, nhưng ly hôn vẫn phải là phương án cuối cùng. Trong trường hợp ngoại tình, cách tốt hơn cho hai người tín hữu là hòa giải thay vì ly hôn. Tốt hơn là bày tỏ sự tha thứ và tình yêu thương mà Chúa đã ban cho chúng ta vô điều kiện (Cô-lô-se 3:13). Hòa giải với người bạo hành thì rất khác với người thường. Việc hòa giải cho 2 người gặp phải vấn đề bạo hành phụ thuộc hoàn toàn vào cách người bạo hành tạo niềm tin cho người kia, điều này mất nhiều năm nếu nó xảy ra. Việc ly thân từ phía vợ/chồng sẽ là một thời gian dài.

Khi việc ly thân xảy ra, người bạo hành có trách nhiệm tìm sự giúp đỡ. Đầu tiên và trên hết, người ấy nên tìm đến Chúa. "Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, ai gõ cửa sẽ mở." (Ma-thi-ơ 7:8). Chúa có năng quyền để chữa lành cho mỗi cá nhân và các mối quan hệ. Ngài phải là Chúa của đời sống chúng ta, là Chủ của tài sản chúng ta và là đầu của mỗi gia đình. Việc hỗ trợ tâm lý và các hạn chế pháp lý (lệnh hạn chế) đối với người bạo hành thì phù hợp; các công cụ như vậy rất quan trọng đối với quá trình thay đổi của họ.

Nếu người bạo hành chứng minh được họ có thể thay đổi bản thân và được xác nhận cụ thể thì mối quan hệ này có thể tiếp tục với nhiều sự thân trọng. Cả vợ và chồng phải cam kết đi theo đường lối của Chúa để gia tăng mối quan hệ của mình với Đức Chúa Trời qua Đấng Christ. "Xin khiến con tránh xa con đường dối trá, và làm ơn dạy con luật pháp của Ngài. Con đã chọn con đường chân thật, đặt phán quyết của Chúa trước mặt con" (Thi Thiên 119:29-30, RVV11). Sự cam kết này đối với Đức Chúa Trời nên được thực hiện bằng việc tư vấn từ mục sư đáng tin cậy hoặc tin tưởng nhân viên tư vấn được cấp phép. Nên tư vấn từng người, sau đó là một cặp vợ chồng, và cuối cùng là cả gia đình, vì tất cả cần được giúp đỡ trong việc chữa lành. Sự thay đổi là điều có thể xảy ra cho một người bạo hành khi họ thực sự ăn năn (Lu-ca 13:3,5), khiêm nhường (Ma-thi-ơ 18:1-3) và đầu phục Chúa (2 Cô-rinh-tô 3:18).

Để tìm hiểu người phối ngẫu trước khi thiết lập mối quan hệ hôn nhân cần lưu ý một số biểu hiện như ghen tuông vô lý, mất kiểm soát, nóng nảy, tàn nhẫn với động vật, cố gắng cô lập người khác khỏi bạn bè và gia đình, ma túy hoặc lạm dụng rượu và không tôn trọng các ranh giới, sự riêng tư, không gian cá nhân, hoặc các giá trị đạo đức vì nhiều người bạo hành có kỹ năng giấu bản chất thật sự của họ. Nếu thấy bất kỳ biểu hiện nào trong chính mối quan hệ của bạn, hãy tìm lời khuyên từ những người từng trải.

Nếu bạn đang trong tình trạng bị bạo hành (vợ / chồng, cha mẹ, con cái, người chăm sóc, giáo viên, người thân,…), hãy biết rằng Đức Chúa Trời không muốn bạn mãi ở trong tình huống đó. Ý Chúa không phải là để bạn chấp nhận việc bị lạm dụng thể xác, tình dục hoặc tâm lý. Hãy thoát ra khỏi tình trạng đó, tìm ai đó để giúp bạn an toàn và liên hệ đến ban hỗ trợ tư pháp ngay lập tức. Tóm lại, hãy cầu nguyện cho sự hướng dẫn và bảo vệ của Đức Chúa Trời (Thi Thiên 31: 3, 32: 8, 48:14).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Bị bạo hành có phải là lý do phù hợp cho việc ly hôn không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries