settings icon
share icon
Câu hỏi

Có bằng chứng nào theo quan điểm Kinh Thánh về trái đất trẻ không?

Trả lời


Có rất nhiều bằng chứng theo quan điểm Kinh Thánh về trái đất trẻ. Tuy nhiên, viễn cảnh trái đất già đã nắm giữ vị trí độc tôn trong các trường công, trong các trung tâm học thuật chuyên ngành, và trong truyền thông đại chúng qua nhiều thế hệ. Nên không có gì là lạ khi hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý về viễn cảnh trái đất già. Đó là tất cả những gì họ được dạy lớn lên ở trường. Đó là tất cả những gì họ học ở trường đại học nơi họ nhận bằng cấp. Đó là những gì phần lớn đồng nghiệp của họ tin theo. Nhưng có những người khác biệt giữa cộng đồng khoa học ấy, và số lượng ngày càng tăng lên. Vì sao? Bởi vì ngày càng nhiều những nhà khoa học đối đầu với nhiều bằng chứng thách thức mô hình trái đất già.

Điều này không có nghĩa rằng những ai xem xét những bằng chứng này sẽ loại bỏ quan điểm trái đất già. Một số người tìm hiểu những bằng chứng này xem chúng như là hiện tượng bất thường, chưa giải thích được. Một số người tin rằng chúng thiếu căn cứ sau khi xem xét kỹ lưỡng. Một số xem chúng như sự xuyên tạc sự thật có chủ ý của những người sốt sắng tôn giáo.

Không còn nghi ngờ gì khi những người sốt sắng tôn giáo có khuynh hướng bóp méo những dữ kiện khi nó phù hợp với mục đích của họ. Những người cổ súy cho trái đất già cũng có khuynh hướng tương tự khi nghề nghiệp và tiếng tăm của họ cùng bị đe doạ. Đó là bản chất của con người. Thật ra có một số bằng chứng trái đất trẻ đã được đề xuất nhiều năm vẫn không trụ vững được trước sự tra xét chặt chẽ. Nhưng có nhiều điều khác có được, và sự thật đó giữ vững gia tăng số lượng những nhà khoa học được đào tạo chuyên nghiệp – chuyên gia trong lãnh vực của họ — chấp nhận quan điểm trái đất trẻ ít nhất mang tính hợp lý khoa học, nếu không nói là thuyết phục. Đây là một vài bằng chứng liên quan để xem xét:

Sự xói mòn lục địa và những tàn tích hóa thạch. Các lục địa đang xói mòn theo một tỷ lệ, nếu không kể đến vận động nâng địa chất, bụi sao băng và sự tan chảy của núi lửa, các lục địa sẽ trở nên bằng phẳng (Núi Everest và tất cả) trong vòng chưa đến 25 triệu năm. Với tỷ lệ này, những mẫu hóa thạch hàng triệu năm tuổi, ở cao hơn mặt nước biển ắt hẳn đã bị bào mòn từ rất lâu. Nhưng chúng vẫn còn đó. Điều này có nghĩa là những mẫu hóa thạch đó không phải hàng triệu năm tuổi. Nếu điều này là thật, thì toàn bộ cột địa chất cần phải được điều chỉnh nhiều (xem bài viết của chúng tôi về Cột Địa Chất)

Áp suất chất lỏng dưới mặt đất. Khi một mũi khoan trúng vào dầu, có khi dầu phun ra thành những vòi lớn. Đó là vì dầu thường ở dưới lượng áp suất lớn từ trong lượng tuyệt đối của đá phía trên. Các chất lỏng khác dưới mặt đất bị giữ dưới áp suất bao gồm nước và khí ga tự nhiên. Vấn đề là, đá ở phía trên những lớp chất lỏng ngầm chịu áp lực có độ thẩm thấu tương đối. Áp lực phải rò rỉ trong vòng 100,000 năm. Nhưng những lớp này vẫn chịu áp lực cao. Một lần nữa, bởi vì những người ủng hộ cho tình trạng cổ xưa của những lớp này và vị trí của chúng qua cột địa chất, sự quan sát này đặt ra câu hỏi một vài sự giải thích dẫn đến công thức của cột địa chất.

Mát dần toàn cầu. Vào thế kỷ thứ 19, nhà phát minh và vật lý học nổi tiếng Lord Kelvin (William Thomson) là người đầu tiên chỉ ra rằng nếu trái đất bắt đầu ở trong tình trạng nóng chảy đỏ trắng, thì nó đã đạt đến nhiệt độ hiện tại hàng tỷ năm sớm hơn 4.6 triệu năm như được chấp nhận ngày nay. Từ đó, những người ủng hộ cho trái đất già cho rằng sự phân rã phóng xạ bên trong trái đất đã làm chậm đáng kể quá trình làm lạnh. Những người ủng hộ trái đất trẻ đáp rằng, bất kể những giả định đầy đủ liên quan đến lượng nhiệt hình thành từ quá trình phân rã phóng xạ, trái đất sẽ vẫn làm lạnh đến mức nhiệt độ hiện tại sớm hơn rất nhiều so với những người ủng hộ trái đất già.

Sự dịch chuyển của mặt trăng. Mặt trăng đang dần di chuyển xa khỏi trái đất. Điều này liên quan đến thực tế rằng sự quay của trái đất đang chậm dần do sự ma sát thủy triều và những yếu tố khác. Sự dịch chuyển của mặt trăng ra khỏi trái đất được quan sát bởi Edmund Hally vào cuối những năm 1600 (Edmund Halley cũng là người đầu tiên dự đoán quỹ đạo 76 năm của sao chổi nổi tiếng được đặt theo tên ông). Theo tỷ lệ của sự dịch chuyển của mặt trăng khỏi trái đất ngày nay, sự thật rằng nó đã dần tăng tốc theo thời gian, và một vài yếu tố khác, các nhà vật lý học đã xác định rằng hệ thống mặt trăng – trái đất không thể tồn tại trước 1.2 tỷ năm (bạn có thể xem lại các phương trình toán học liên quan tại http://www.creationscience.com/). Sự thật này ích hơn 3.4 tỷ năm so với điều những người ủng hộ trái đất già sẵn lòng chấp nhận. Hơn nữa, mặt trăng càng gần trái đất, thì sự ảnh hưởng của nó đến thủy triều càng lớn. Chúng ta không thể đi ngược về thời gian trước khi chúng ta đều chết đuối hai lần một ngày.

Sự khuếch tán heli từ ziricon sơ khai. Heli được sản sinh ra bên trong trái đất bởi sự phân rã phóng xạ của những nguyên tố không bền vững (urani và thori là hai nguyên tố có đặc tính đó). Một vài nguyên tố trong quá trình phân rã này xảy ra bên trong những tinh thể được biết đến như là "ziricon". Heli khuếch tán từ những ziricon này ở những tỷ lệ được biết đến phụ thuộc vào độ sâu và nhiệt độ. Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, trong các ziricon nơi có urani phân rã được cho là một tỷ năm còn rất nhiều heli còn lại – hướng có nhiều heli. Chúng xuất hiện như thể heli không có đủ thời gian để khuếch tán ra khỏi các tinh thể. Điều này có một vài ý nghĩa.

Trước hết, điều này có thể làm đảo lộn một giả thuyết chính yếu nằm dưới sự định tuổi đồng vị phóng xạ (kỹ thuật niên đại trái đất già phổ biến nhất). Các nhà khoa học tin rằng sự phân rã urani một tỷ năm đã diễn ra bên trong những ziricon này bởi vì họ đưa ra giả thuyết chắc chắn về quá khứ không thể quan sát được (xem bài viết của chúng tôi về Định tuổi Đồng vị phóng xạ). Một trong số những giả định này là sự phân rã phóng xạ vẫn luôn không đổi trong suốt thời kỳ quá khứ không thể quan sát được. Các nhà khoa học đã có thể làm thay đổi tỷ lệ phân rã trong phòng thí nghiệm, nhưng phần lớn không tin rằng điều đó cũng thật sự xảy ra trong tự nhiên. Tuy nhiên, nếu hàng tỷ năm phân rã urani diễn ra quá chóng vánh đến nỗi lượng heli được sản sinh ra không có đủ thời gian để thoát ra khỏi ziricon, thì đây là bằng chứng mạnh mẽ về những tỷ lệ phân rã phóng xạ đã được diễn ra rất nhanh trong thời kỳ quá khứ không quan sát được.

Thứ Hai, bởi vì ziricon là từ đá sơ khai (từ trước Kỳ Cambri) dưới cột địa chất, những giải thích trái đất già được chấp nhận hiện nay về cột địa chất thật sự cần phải được sửa lại (xin nhắc lại, xem bài viết của chúng tôi về Cột Địa Chất) Những bằng chứng này và nhiều bằng chứng khoa học khác về thuyết trái đất trẻ mang lại sự tin cậy cho sự miêu tả của Kinh Thánh về sự sáng tạo trái đất và vũ trụ được tìm thấy trong Sáng Thế Ký.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có bằng chứng nào theo quan điểm Kinh Thánh về trái đất trẻ không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries