settings icon
share icon
Câu hỏi

Làm sao tôi biết mình đã kiếm được người bạn đời hoàn hảo dành cho tôi?

Trả lời


Kinh Thánh không đề cập cách để kiếm được “người bạn đời hoàn hảo”, và Kinh Thánh cũng không nói một cách chi tiết theo như ý thích của chúng ta về vấn đề tìm kiếm người bạn đời “phù hợp”. Có một điều mà Lời Chúa phán rõ ràng với chúng ta là chúng ta chắc chắn không được kết hôn với người không tin Chúa (2 Cô-rinh-tô 6:14-15). 1 Cô-rinh-tô 7:39 nhắc nhở chúng ta rằng, nếu chúng ta được sự tự do để kết hôn, chúng ta nên kết hôn với người mà Chúa chấp thuận - nghĩa là, một Cơ Đốc nhân. Ngoài vấn đề đó ra, Kinh Thánh không nhắc gì tới việc làm sao để biết rằng mình kết hôn với một người “phù hợp”.

Vậy tại sao Chúa không nói thẳng ra là chúng ta nên tìm kiếm điều gì trong người bạn đời của mình? Tại sao chúng ta lại không có những hướng dẫn chi tiết về vấn đề quan trọng như vậy? Sự thật là Kinh Thánh nói rất rõ ràng một Cơ Đốc nhân là gì và chúng ta phải cư xử như thế nào nên chi tiết trở nên không cần thiết. Những người Cơ Đốc nhân nên có đồng tâm tình trong những vấn đề quan trọng, nếu hai Cơ Đốc nhân cùng cam kết trong hôn nhân của mình và vâng lời Đấng Christ, thì họ đã sở hữu những thành phần cần thiết để thành công trong hôn nhân. Tuy nhiên, trong số những người xưng nhận là Cơ Đốc nhân có khả năng không phải thật sự là Cơ Đốc nhân, nên chúng ta cần phải khôn ngoan chọn lựa trước khi tận hiến bản thân mình trong cam kết trọn đời của hôn nhân.

Khi mà bạn đã biết được những ưu tiên của người bạn đời tương lai là gì- như là nếu cô ấy hay anh ấy có thật sự cam kết để trở nên giống như Đấng Christ hay không - bạn sẽ dễ dàng nhận ra những chi tiết khác và dễ dàng giải quyết hơn.

Trước tiên, chúng ta phải chắc chắn mình đã sẵn sàng cho hôn nhân. Chúng ta phải đủ trưởng thành để nhìn xa hơn vấn đề ở đây và bây giờ và có thể cam kết chính bản thân mình để kết hiệp với một người khác suốt cuộc đời. Chúng ta cũng phải nhận biết rằng hôn nhân đòi hỏi sự hy sinh và quên mình (vị tha). Trước khi kết hôn, cặp đôi nên học về vai trò của vợ và chồng (Ê-phê-sô 5:22-31; 1 Cô-rinh-tô 7:1-16, Cô-lô-se 3:18-19, Tít 2:1-5, 1 Phi-e-rơ 3:1-7).

Cặp đôi đó nên biết chắc họ đã thấu hiểu nhau trong một thời gian đủ lâu trước khi bàn về hôn nhân. Họ nên quan sát cách người kia phản ứng trong những hoàn cảnh khác nhau, anh ta cư xử với gia đình và bạn bè như thế nào, cô ấy thường dành thì giờ với kiểu người như thế nào. Cách cư xử của một người bị ảnh hưởng rất nhiều bởi người đi cùng họ (1 Cô-rinh-tô 15:33). Họ nên đồng ý với nhau về những vấn đề như là : Đạo đức, tài chính, các giá trị, con cái, sự nhóm lại và công tác trong hội thánh, các mối quan hệ với gia đình của vợ/chồng của mình, và công việc. Đó là những lĩnh vực có tiềm năng gây tranh cạnh trong hôn nhân do đó nên xem xét cẩn thận trước.

Cuối cùng, bất kỳ cặp đôi nào muốn xem xét vấn đề hôn nhân nên xin tư vấn trước hôn nhân với mục sư hoặc những người tư vấn Cơ Đốc có chuyên môn. Họ sẽ học được những công cụ có giá trị để xây dựng hôn nhân của mình trên nền tảng Đức Tin vào Đấng Christ, và họ cũng sẽ học được cách xử lý những tranh cạnh không thể tránh khỏi. Sau khi những tiêu chuẩn trên đã được đáp ứng, thì cặp đôi đó đã sẵn sàng để quyết định trong sự cầu nguyện để kết hiệp với nhau trong hôn nhân. Nếu chúng ta sốt sắng tìm kiếm ý muốn của Chúa, Ngài sẽ dẫn lối chúng ta (Châm Ngôn 3:5-6).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Làm sao tôi biết mình đã kiếm được người bạn đời hoàn hảo dành cho tôi?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries