settings icon
share icon
Câu hỏi

A-pô-lô là ai ở Tyana, người làm phép lạ?

Trả lời


Apollonius là cái tên được đặt cho nhiều nhân vật quan trọng của lịch sử Hy Lạp cổ đại. Mối liên quan chính thức của cái tên này tới Kinh Thánh được nhắc đến ở dạng rút gọn: A-pô-lô. A-pô-lô là một trong những lãnh đạo Cơ Đốc đầu tiên được nhắc đến trong Kinh Thánh (1 Cô-rinh-tô 16:12).

Những nhà phê bình, trong nỗ lực làm mất đi sự đáng tin cậy của Kinh Thánh, thường nói rằng Apollonius ở Tyana, người sống vào thế kỷ thứ nhất sau công nguyên, là hình mẫu của Chúa Giê-xu hay Phao-lô hoặc một nhân vật nào đó trong kinh thánh. Tuy nhiên, các tài liệu nói về Apollonius ở Tyana không được viết cho tới khi 1 thế kỷ sau khi Apollonius mất. Tác giả của những tài liệu này, Philostratus, chưa từng gặp A-pô-lô hay bất kỳ ai sống trong thời của Apollonius. Câu chuyện về Apollonius tràn ngập những phép lạ đặc biệt và thừa thãi. Các nguồn sử học khác không nhắc gì tới Apollonius để có thể hỗ trợ cho các câu chuyện về ông ta, không giống như Chúa Giê-su, người mà cuộc đời và sự ảnh hưởng được nhắc đến trong rất nhiều nguồn sử học khách quan.

Một điều quan trọng là mọi điều chúng ta biết về Apollonius đến từ một nguồn duy nhất, Philostratus, người được trả tiền để viết. Một viên chức La Mã dự định xây 1 đền thờ cho Apollonius, và ông ta thuê Philostratus viết về vị thần này trước lễ cung hiến đền thờ. Điều này trái ngược với các tác giả Tân Ước, những người bị bắt bớ và xử phạt vì những gì họ viết.

Trực quan hơn, các câu chuyện về Apollonius được viết 150 sau khi Chúa Giê-su sống trên đất. Nếu một trong những nhân vật này là một sự sao chép thô sơ, thì đó là Apollonius, chứ không phải là Chúa Giê-su.Trở lại trang chủ tiếng Việt

A-pô-lô là ai ở Tyana, người làm phép lạ?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries