settings icon
share icon
Câu hỏi

Bí quyết để áp dụng Kinh Thánh vào trong cuộc sống của tôi là gì?

Trả lời


Áp dụng Kinh Thánh là nghĩa vụ của mọi Cơ Đốc nhân. Nếu chúng ta không áp dụng Kinh Thánh thì nó chẳng khác nào là một cuốn sách bình thường, một bộ sưu tập của những bản thảo cũ không thực tế . Đó là lý do tại sao Phao-lô nói, "Những gì anh em đã học, đã nhận, đã nghe và đã thấy trong tôi, hãy làm đi, thì Đức Chúa Trời của sự bình an sẽ ở với anh em" (Phi-líp 4:9). Khi chúng ta áp dụng Kinh Thánh, chính Đức Chúa Trời sẽ ở cùng chúng ta.

Bước đầu tiên để áp dụng Lời Chúa trong cuộc sống của chúng ta là đọc nó. Mục tiêu của chúng ta trong việc đọc là để biết về Chúa, để học hỏi những đường lối của Ngài, và để hiểu mục đích của Ngài cho thế giới này và cho từng cá nhân chúng ta. Khi đọc Kinh Thánh, chúng ta học về sự tương tác của Đức Chúa Trời với nhân loại xuyên suốt lịch sử, kế hoạch cứu chuộc của Ngài, những lời hứa của Ngài và tính cách của Ngài. Chúng ta sẽ biết đời sống Cơ Đốc trông như thế nào. Sự hiểu biết về Đức Chúa Trời mà chúng ta thu thập được từ Kinh Thánh là một nền tảng vô giá để áp dụng các nguyên tắc của Kinh Thánh cho cuộc sống.

Mục tiêu tiếp theo của chúng ta là điều mà tác giả Thi Thiên gọi là "giấu" Lời Chúa trong lòng chúng ta: "Con đã giấu lời Chúa trong lòng con. Để con không phạm tội cùng Chúa" (Thi thiên 119:11). Cách chúng ta "giấu" Lời Chúa trong lòng chúng ta là học hỏi, ghi nhớ và suy gẫm về điều mà chúng ta đã đọc lần đầu tiên. Bốn bước này — đọc, học, ghi nhớ, và suy gẫm — giúp cho chúng ta có thể áp dụng Kinh Thánh thành công cho cuộc sống của chúng ta.

Học: Mặc dù học chắc chắn có liên quan đến việc đọc, nhưng đọc thì không giống như việc học. Học Lời Chúa có nghĩa là chúng ta dành thời gian cầu nguyện và sự chú ý để có được sự hiểu biết sâu hơn về một người, đối tượng, chủ đề, đoạn văn, hoặc sách của Kinh Thánh. Có rất nhiều nguồn tài liệu nghiên cứu, bao gồm cả những bài bình luận Kinh Thánh và những nghiên cứu Kinh Thánh đã được công bố cho phép chúng ta thưởng thức "thức ăn" của Lời Chúa (Hê-bơ-rơ 5:12-14). Chúng ta có thể tự làm quen với các nguồn tài nguyên này, sau đó chọn một chủ đề, một đoạn văn, hoặc một cuốn sách mà khơi dậy các mối quan tâm của chúng ta và nghiên cứu kỹ.

Ghi nhớ: Không thể áp dụng những gì chúng ta không thể nhớ được. Nếu chúng ta "giấu" Lời Chúa trong lòng chúng ta thì trước tiên chúng ta phải nhận lấy nó bằng cách ghi nhớ. Việc ghi nhớ Kinh Thánh tạo ra trong chúng ta một cái giếng mà từ đó chúng ta có thể uống liên tục, nhất là vào những thời điểm mà chúng ta không thể đọc Kinh Thánh. Cũng giống như cách chúng ta cất giữ tiền bạc và những tài sản trần gian khác để sử dụng trong tương lai, chúng ta nên "hãy ghi lòng tạc dạ những lời tôi nói với anh em" (Phục truyền luật lệ ký 11:18). Tạo một kế hoạch cho các câu Kinh Thánh mà bạn muốn ghi nhớ mỗi tuần.

Suy gẫm: Nhà văn và nhà triết học Edmund Burke đã từng nói, "Đọc mà không phản ánh giống như ăn mà không tiêu hóa". Chúng ta không thể "ăn" Lời của Đức Chúa Trời mà không "tiêu hóa" nó. Trong câu chuyện ngụ ngôn về bốn loại đất (Ma-thi-ơ 13:3-9; xem 18-23), Chúa Giê-xu nói về một người gieo giống gieo hạt giống trong cánh đồng của mình, chỉ để thấy rằng một số hạt giống — Lời của Đức Chúa Trời (Ma-thi-ơ 13:19) — đã rơi trên "đất đá, chỉ có ít đất thịt, bị lấp không sâu, liền mọc lên. Nhưng khi mặt trời mọc lên, bị nắng thiêu đốt thì chúng chết khô vì không có rễ" (13:5-6). Chúa Giê-xu nói, đây là người mà Lời Chúa được gieo nhưng không đâm rễ (13:20-21).

Thi Thiên 1:2 nói rằng người suy gẫm về Lời của Đức Chúa Trời được ban phước. Donald S. Whitney viết trong quyển sách của ông Spiritual Disciplines for the Christian Life: "Cây đời sống tâm linh của bạn phát triển tốt nhất với sự suy gẫm vì nó giúp bạn hấp thụ nước của Lời Chúa (Ê-phê-sô 5:26). Ví dụ, chỉ nghe hoặc đọc Kinh Thánh có thể giống như một lượng mưa nhỏ trên mặt đất cứng. Bất kể số lượng hoặc cường độ của cơn mưa thì hầu hết đều chảy đi và ít ngấm xuống đất. Sự suy gẫm mở đất của linh hồn và để cho nước của Lời Chúa thấm nhuần sâu sắc. Kết quả là một thành quả phi thường và sự thịnh vượng tinh thần" (tr. 49-50).

Nếu chúng ta mong muốn Lời Chúa "bắt rễ" trong cuộc sống của chúng ta để chúng ta sản sinh một mùa thu hoạch làm vui lòng Đức Chúa Trời (Ma-thi-ơ 13:23) thì chúng ta phải suy nghĩ, phản ánh và suy ngẫm về những gì chúng ta đọc và học trong Kinh Thánh. Khi chúng ta suy gẫm, chúng ta có thể tự hỏi mình một số câu hỏi:

1. Đoạn văn này dạy tôi điều gì về Đức Chúa Trời?

2. Đoạn văn này dạy tôi điều gì về Hội Thánh?

3. Đoạn văn này dạy tôi điều gì về thế giới?

4. Đoạn văn này dạy tôi điều gì về bản thân mình? Về mong muốn và động cơ của riêng tôi?

5. Đoạn văn này có yêu cầu tôi hành động không? Nếu vậy, tôi nên làm gì?

6. Tôi cần phải xưng nhận và/hoặc ăn năn điều gì?

7. Tôi đã học được điều gì từ đoạn văn này mà sẽ giúp tôi tập trung vào Đức Chúa Trời và phấn đấu cho vinh quang của Ngài?

Áp dụng: Mức độ mà chúng ta học, ghi nhớ, và suy gẫm về Lời của Đức Chúa Trời là mức độ mà chúng ta hiểu cách áp dụng cho cuộc sống của chúng ta. Nhưng hiểu cách áp dụng Lời Chúa là chưa đủ, chúng ta phải thực sự áp dụng nó (Gia-cơ 1:22). "Sự áp dụng" ngụ ý hành động, và hành động vâng lời là bước cuối cùng trong việc khiến Lời của Đức Chúa Trời trở nên sống động trong cuộc sống của chúng ta. Việc áp dụng Kinh Thánh thúc đẩy và giúp soi sáng việc học tập của chúng ta, và nó cũng giúp để làm sâu sắc nhận thức của chúng ta, giúp chúng ta phân biệt tốt hơn giữa thiện và ác (Hê-bơ-rơ 5:14).

Lời cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta không đơn độc trong việc cố gắng hiểu và áp dụng Lời Chúa cho cuộc sống của chúng ta. Đức Chúa Trời đã làm đầy chúng ta bằng Thánh Linh của Ngài (Giăng 14:16-17) là người nói với chúng ta, dẫn dắt và hướng dẫn chúng ta vào mọi lẽ thật (Giăng 16:13). Vì lý do này, Phao-lô hướng dẫn các tín hữu "đi theo Thánh Linh" (Ga-la-ti 5:16), vì Ngài là một Đấng giúp đỡ rất sẵn sàng trong lúc chúng ta cần (Thi Thiên 46:1)! Thánh Linh sẽ trung thành hướng dẫn chúng ta vào trong ý muốn của Đức Chúa Trời, luôn khiến chúng ta làm điều đúng (Ê-xê-chi-ên 36:26-28; Phi-líp 2:13). Ai tốt hơn để dạy cách sống theo tất cả những gì được viết trong Kinh Thánh hơn là Đấng đã thần cảm Kinh Thánh để bắt đầu với chính Đức Thánh Linh Ngài? Do đó, chúng ta hãy làm phần của mình bằng cách giấu Lời Chúa trong lòng và tuân theo Đức Thánh Linh khi Ngài rút Lời đó ra khỏi chúng ta.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Bí quyết để áp dụng Kinh Thánh vào trong cuộc sống của tôi là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries