settings icon
share icon
Câu hỏi

Ai là Al-Masih ad-Dajjal trong lai thế học Hồi giáo?

Trả lời


Al-Masih ad-Dajjal là một nhân vật nổi bật trong tín ngưỡng thời kỳ cuối cùng của Hồi giáo. Masih là một danh hiệu tiếng Ả Rập được áp dụng cho Chúa Giê-xu, có nghĩa đại khái là "Mê-si-a". Dajjal có nghĩa là "những lời nói dối vĩ đại nhất" hoặc "sự dối trá nhất". Kết hợp với các mạo từ hạn định tiếng Ả Rập, cụm từ Al-Masih ad-Dajjal có nghĩa đen là "Chúa Giê-xu lừa dối hoặc "Mê-si-a dối trá". Thường được gọi đơn giản là Dajjal, nhân vật này là người Hồi giáo tương đương với Người chống lại Đấng Christ trong lai thế học Cơ Đốc. Theo niềm tin Hồi giáo liên quan đến thời kỳ cuối cùng, Dajjal sẽ đánh lừa tất cả những người trên thế giới, ngoại trừ những người Hồi giáo thực sự, thông qua những phép lạ và các dấu hiệu khác. Cuối cùng, ông ta sẽ bị giết khi Chúa Giê-xu thực sự — được biết đến trong Hồi giáo là Isa — trở lại trái đất.

Khái niệm của Hồi giáo về Al-Masih ad-Dajjal, có nguồn gốc từ Kinh Cô-ran và các giáo lý truyền thống được gọi là hadith, được miêu tả một cách chính xác. Ông ta được mô tả với mắt phải bị lồi, mù và chữ Ả Rập kafir nghĩa là "một người không tin", được viết trên trán của ông ta. Sự xuất hiện của ông được cho là đi trước sự vô đạo đức và bạo lực trên toàn thế giới. Ngay trước khi Dajjal xuất hiện, sẽ có thiên tai và sự thờ phượng Sa-tan cách công khai. Khi hiện diện, vị cứu tinh giả này sẽ đánh lừa mọi người bằng sức mạnh kỳ diệu, và ông ta sẽ chinh phục toàn bộ thế giới ngoại trừ các thành phố linh thiêng của Hồi giáo là Medina và Mecca.

Người Hồi giáo thường tin vào sự xuất hiện của một nhân vật thời kỳ cuối khác, được gọi là Mahdi, có nghĩa là "người chỉ đường". Người này sẽ là người Hồi giáo hoàn hảo và là nhà lãnh đạo của người Hồi giáo trên toàn thế giới. Ông ta sẽ đánh bại Al-Masih ad-Dajjal trong sự hợp tác với Isa (Giê-xu), người sẽ trở lại trái đất. Isa sẽ giết Dajjal bằng một ngọn giáo và thống nhất thế giới dưới ngọn cờ của Hồi giáo "thật sự". Những người Hồi giáo Sunni không đồng ý về việc liệu Isa và Mahdi có phải là những nhân vật riêng biệt hay không. Hồi giáo Shia chủ yếu xác định Mahdi này là "Imam cuối cùng", một nhân vật đã ở trên trái đất và ẩn náu trong nhiều thế kỷ. Những người Hồi giáo Ahmadiyya tin rằng Mahdi là người sáng lập của họ, Ghulam Ahmad.

Sự tương đồng giữa Al-Masih ad-Dajjal và Người chống lại Đấng Christ không gây ngạc nhiên. Rất sớm trong lịch sử của nó, Hồi giáo đã bị chỉ trích vì chiếm đoạt và xuyên tạc niềm tin Cơ Đốc. Muhammad thường tuyên bố Kinh Thánh ủng hộ thông điệp của ông. Ông đề nghị rằng, nếu mọi người đọc nó và tham khảo ý kiến của người Do Thái và Cơ Đốc giáo, họ sẽ thấy rằng những gì ông nói là đúng (Kinh Cô-ran 5:42-48; 5:65-68, 6:114-115; 10:64; 15:9; 18:27). Tất nhiên, khi Hồi giáo lan rộng, các học giả bắt đầu chỉ ra rằng kiến thức của Muhammad về Do Thái-Cơ Đốc giáo — bao gồm các vấn đề như Chúa Ba Ngôi, Chúa Giê-xu, lịch sử và Cựu Ước — trái ngược với những gì mà đức tin đó đã dạy và thuyết giảng.

Giáo lý Hồi giáo về thời kỳ cuối cùng chứng minh sự ảnh hưởng nặng nề từ lai thế học Cơ Đốc. Biến thể của Người chống lại Đấng Christ, đại nạn và vương quốc một nghìn năm là một phần của hầu hết các quan điểm của giáo phái Hồi giáo về những ngày cuối cùng. Al-Masih ad-Dajjal là một ví dụ đặc biệt nổi bật của sự vay mượn này.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Ai là Al-Masih ad-Dajjal trong lai thế học Hồi giáo?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries