settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về AIDS/HIV? Có phải AIDS/HIV là sự trừng phạt của Đức Chúa Trời?

Trả lời


Về cơ bản, tất cả bệnh tật là sự trừng phạt từ Đức Chúa Trời. A-đam và Ê-va không hề biết về sự bại hoại trước khi sa ngã. Khi Đức Chúa Trời phán xét trên A-đam, sự chết đã vào trong thế gian (Sáng thế kí 3:19; Rô-ma 5:12). Tất cả bệnh tật từ bệnh cảm lạnh cho đến ung thư, là một phần của sự rủa sả, và chúng ta là những người sống trong thế giới bị rủa sả cũng bị hư hoại. Vì thế, thật vậy, AIDS/HIV và các bệnh lây qua đường tình dục (cùng với tất cả bệnh tật khác) là một phần đoán phạt của Đức Chúa Trời trong thế giới bị rủa sả.

Kinh Thánh dạy một cách rõ ràng rằng những sự lựa chọn của chúng ta đều có hậu quả đi kèm. Hễ ai gieo giống chi thì gặt giống nấy (Ga-la-ti 6:7-8). Sự công bình mang đến điều phước: "Khá tuân thủ các mạng lịnh ta, thì con sẽ được sống" (Châm ngôn 7:2), còn tội lỗi mang đến sự đoán phạt: "Kẻ nào gieo sự bất công sẽ gặt điều tai họa" (Châm ngôn 22:8). Một trong những vấn đề của chúng ta là chúng ta muốn hoàn toàn được tự do lựa chọn hành động của mình, nhưng lại không muốn gánh chịu hậu quả. Nhưng trong thực tế, khi chúng ta lựa chọn một hành động, chúng ta tự động chọn hậu quả tương ứng với sự lựa chọn đó. Thánh kinh cảnh báo rằng những tội về tình dục sẽ bị Đức Chúa Trời đoán phạt "nhưng kẻ buông mình vào sự dâm dục, thì phạm đến chính thân thể mình" (I Cô-rinh-tô 6:18). "Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt kẻ dâm dục cùng kẻ phạm tội ngoại tình" (Hê-bơ-rơ 13:4). Không thể phủ nhận rằng sống đúng theo nguyên tắc Kinh Thánh (tình dục chung thủy trong hôn nhân) sẽ làm giảm đáng kể những nguy cơ nhiễm HIV/ AIDS và các bệnh lây qua đường tình dục khác.

Rô-ma 1:18-32 là một bản cáo trạng về một thế giới vô tín và thờ thần tượng. Bản cáo trạng ấy bắt đầu bằng những từ: "Vả, cơn giận của Đức Chúa Trời từ trên trời tỏ ra nghịch cùng mọi sự không tin kính và mọi sự không công bình". Phân đoạn Kinh Thánh này dạy rằng tội lỗi của đồng tính luyến ái bắt nguồn từ việc từ chối Đức Chúa Trời. Nó mang lại sự xấu hổ, hư hoại và trừng phạt. Vì các bệnh lây qua đường tình dục như AIDS / HIV xuất hiện, phần lớn là do mắc tội về tình dục, chúng được xem như một phần của sự trừng phạt chính là "cơn giận của Đức Chúa Trời" chống lại những người không công bình (câu 18). Cụm từ "Đức Chúa Trời đã phó họ" xuất hiện ba lần. Đức Chúa Trời phó họ vào tình dục dơ bản (câu 24), vào sự tình dục xấu hổ (câu 26), và theo lòng hư xấu (câu 28). Điều này có nghĩa là con người muốn tự chọn con đường cho mình, và Đức Chúa Trời cho phép điều đó. Để cho con người được tự do đi xa đến nỗi lạc lối chính là hình phạt cho tội lỗi trước đó.

Điều đó không nghĩa là bất kì ai bị nhiễm AIDS/HIV đều là hậu quả của phạm tội tình dục hay đồng tính luyến ái và không thể được cứu. Bi kịch thay, có một số người bị nhiễm AIDS/HIV do truyền máu, hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm AIDS/HIV, và thực sự rất buồn, khi bị nhiễm AIDS/HIV do truyền từ mẹ sang con khi mẹ mang thai. Cơ Đốc nhân nên đối xử với người bị AIDS/HIV bằng ân điển và lòng thương xót. Bất kể họ bị nhiễm bệnh bằng cách nào đi nữa, chúng ta cần quan tâm chăm sóc họ bằng ân điển, tình yêu, lòng thương xot và sự tha thứ. Chúng ta không có quyền hay thẩm quyền tuyên bố rằng một người bị nhiễm AIDS/HIV là sự trừng phạt của Đức Chúa Trời dành cho một tội lỗi đặc thù của một người nào đó. Chúng ta phải đối xử tốt lành với tất cả mọi người (Lu-ca 10:29-37), và Phúc Âm mà chúng ta chia sẻ vẫn: "là quyền phép của Đức Chúa Trời để cứu mọi kẻ tin" (Rô-ma 1:16)

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về AIDS/HIV? Có phải AIDS/HIV là sự trừng phạt của Đức Chúa Trời?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries