settings icon
share icon
Câu hỏi

Đâu là chìa khóa để vượt qua sự nản lòng?

Trả lời


Khi chúng ta nản lòng, chúng ta đã mất động lực để tiến về phía trước. Ngọn núi dường như quá dốc, thung lũng quá tối tăm, hoặc trận chiến quá khốc liệt, và chúng ta mất can đảm để tiếp tục.

Trong nhiều chỗ xuyên suốt Kinh Thánh, Đức Chúa Trời phán dặn cho dân sự Ngài phải can đảm (Thi thiên 27:14; 31:24; 2 Sử ký 32:7; Phục truyền luật lệ ký 31:6). Khi Đức Chúa Trời chọn Giô-suê để thay thế Môi-se làm người lãnh đạo dân Y-sơ-ra-ên, một số lời đầu tiên của Ngài dành cho Giô-suê là “Ta há không có phán dặn ngươi sao? Hãy vững lòng bền chí, chớ run sợ, chớ kinh khủng; vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi vẫn ở cùng ngươi trong mọi nơi ngươi đi” (Giô-suê 1:9). Đức Chúa Trời đặt mạng lệnh này dựa trên lời hứa trước đây của Ngài với Giô-suê trong câu 5: “Ta sẽ không lìa ngươi, không bỏ ngươi đâu". Chúa biết Giô-suê sẽ đối mặt với một số trận chiến lớn, và Ngài không muốn tôi tớ Ngài nản lòng.

Chìa khóa để vượt qua sự nản lòng là ghi nhớ những lời hứa của Đức Chúa Trời và áp dụng chúng. Khi biết Chúa, chúng ta có thể đứng vững trên những lời hứa mà Ngài đã ban cho dân sự của Ngài trong Lời Ngài. Dù chúng ta có thấy những lời hứa đó được ứng nghiệm trong đời này hay không, thì những lời hứa của Ngài vẫn có hiệu lực (Hê-bơ-rơ 11:13–16). Sự hiểu biết này đã giúp sứ đồ Phao-lô tiến tới, rao giảng phúc âm và cuối cùng kết thúc ở nhà tù La Mã, nơi ông đã tử vì đạo. Từ trong tù, ông viết: “tôi nhắm mục đích mà chạy, để giựt giải về sự kêu gọi trên trời của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jêsus Christ” (Phi-líp 3:14). Phao-lô có thể tiếp tục vượt qua sự bắt bớ, sự chối bỏ, đánh đập và nản lòng vì ông đang hướng đến phần thưởng cuối cùng: nghe thấy những từ “Hỡi đầy tớ ngay lành trung tín kia, được lắm!” từ Chúa và Đấng Cứu Rỗi của mình (xin xem Ma-thi-ơ 25:23; Khải Huyền 22:12).

Chúng ta dễ nản lòng khi tìm kiếm phần thưởng hoặc sự khẳng định từ những người xung quanh. Nếu sự phục vụ hoặc vâng lời của chúng ta dựa trên sự thỏa mãn tức thì, thì chúng ta có thể tự đặt mình vào chỗ dễ bị nản lòng. Chúa Giê-xu không phải lúc nào cũng chọn con đường dễ dàng, và Ngài cảnh báo những người theo Ngài phải cân nhắc điều đó trước khi họ bắt đầu (Lu-ca 14:25–33). Khi chúng ta đã tính xong cái giá phải trả cho việc làm môn đệ, chúng ta có thêm sức mạnh để đối mặt với những trận chiến phía trước. Chúng ta không dễ nản lòng khi mọi việc không như ý muốn vì chúng ta biết trận chiến là của Chúa (1 Sa-mu-ên 17:47).

Sự nản lòng có thể là một ánh sáng cảnh báo cho chúng ta biết rằng chúng ta đã đánh mất sự tập chú chính của mình. Khi chúng ta cảm thấy nản lòng, việc hòa thuận với Chúa và để Ngài dò xét lòng và động cơ của chúng ta sẽ giúp ích rất nhiều (Thi thiên 139:23). Thông thường, chính tính kiêu ngạo, tham lam hay thèm muốn đang nuôi dưỡng sự nản lòng của chúng ta. Đôi khi sự nản lòng đến từ cảm giác được phép làm, làm nổi bật sự khác biệt giữa những gì chúng ta có và những gì chúng ta tin rằng chúng ta mắc nợ. Khi nhận ra thái độ đó là tội lỗi, chúng ta có thể ăn năn, hạ mình xuống và để cho Đức Thánh Linh điều chỉnh lại những kỳ vọng của mình. Khi chúng ta sử dụng sự chán nản như một lời nhắc nhở rằng các ưu tiên của chúng ta đã bị sai lệch, thì cảm giác chán nản có thể trở thành một công cụ tinh luyện để khiến chúng ta trở nên giống Chúa Giê-su hơn (xin xem Rô-ma 8:29).

Tác giả Thi thiên không xa lạ gì với sự nản lòng, và phản ứng của ông là nhớ đến Đức Chúa Trời và tin cậy vào những lời hứa của Lời Chúa:
“Hỡi linh hồn ta, vì sao ngươi sờn ngã và bồn chồn trong mình ta?
Hãy trông cậy nơi Đức Chúa Trời; ta sẽ còn ngợi khen Ngài nữa;
Vì nhờ mặt Ngài, bèn được cứu rỗi.
Đức Chúa Trời tôi ôi! linh hồn tôi bị sờn ngã trong mình tôi;
Nên từ xứ Giô-đanh, từ núi Hẹt-môn, và từ gò Mít-sê-a, tôi nhớ đến Chúa.” (Thi Thiên 42:5–6).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đâu là chìa khóa để vượt qua sự nản lòng?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries