settings icon
share icon
Câu hỏi

Điều gì đã xảy ra trong Vườn Ghết-sê-ma-nê?

Trả lời


Vườn Ghết-sê-ma-nê, một nơi có tên theo nghĩa đen là “máy ép dầu”, nằm trên sườn Núi Ô-li-ve đối diện Thung lũng Kít-rôn từ Giê-ru-sa-lem. Một vườn cây ô liu cổ thụ vẫn còn đó cho đến ngày nay. Chúa Giê-su thường đến Ghết-sê-ma-nê cùng với các môn đồ để cầu nguyện (Giăng 18:2). Những biến cố quan trọng nhất tại Ghết-sê-ma-nê xảy ra vào đêm trước khi Chúa Giê-su bị đóng đinh và bị phản bội. Mỗi người trong số các tác giả Phúc âm mô tả các sự kiện của đêm đó với những thay đổi nhỏ, vì vậy việc đọc bốn lời tường thuật (Ma-thi-ơ 26:36-56; Mác 14:32-52; Lu-ca 22:39-53; Giăng 18:1-11) sẽ đưa ra một bức tranh toàn cảnh chính xác về toàn bộ đêm quan trọng đó.

Khi buổi tối bắt đầu, sau khi Chúa Giê-su và các môn đồ của Ngài đã cử hành Lễ Vượt Qua, họ đến khu vườn. Vào một thời điểm nào đó, Chúa Giê-su đã đưa ba người trong số họ - Phi-e-rơ, Gia-cơ và Giăng - đến một nơi tách biệt với phần còn lại. Ở đây Chúa Giê-su yêu cầu họ thức canh với Ngài và cầu nguyện để họ không rơi vào cám dỗ (Ma-thi-ơ 26:41), nhưng họ đã ngủ thiếp đi. Hai lần, Chúa Giê-su phải đánh thức và nhắc nhở họ cầu nguyện để họ không rơi vào cám dỗ. Điều này đặc biệt sâu sắc bởi vì Phi-e-rơ thực sự đã rơi vào cám dỗ ngay trong đêm đó khi ba lần ông phủ nhận việc mình biết Chúa Giê-su. Chúa Giê-su di chuyển xa hơn một chút từ chỗ ba người để cầu nguyện, và hai lần Ngài cầu xin Cha Ngài cất bỏ chén phẫn nộ mà Ngài sắp uống, nhưng mỗi lần như vậy Ngài đều tuân phục theo ý muốn của Đức Chúa Cha. Ngài đã "vô cùng buồn rầu cho đến chết" ( Ma-thi-ơ 26:38), nhưng Đức Chúa Trời đã sai một thiên sứ từ trên trời đến để thêm sức cho Ngài (Lu-ca 22:43).

Sau đó, Giu-đa Ich-ca-ri-ốt, kẻ phản bội, đã đến với một "đám đông" binh lính, thầy tế lễ thượng phẩm, người Pha-ri-si và bọn tôi tớ để bắt giữ Chúa Giê-su. Giu-đa đã xác định Ngài bằng tín hiệu được sắp xếp trước là một cái hôn mà ông đã trao cho Chúa Giê-su. Cố gắng bảo vệ Chúa Giê-su, Phi-e-rơ lấy một thanh kiếm và đánh đầy tớ của thầy cả thượng phẩm, chém đứt tai bên hữu. Đầy tớ đó tên là Man-chu. Chúa Giê-su quở trách Phi-e-rơ và chữa lành tai người ấy một cách kỳ diệu. Thật ngạc nhiên là việc chứng kiến phép lạ của sự chữa lành tuyệt vời này không có tác dụng đối với đám đông. Họ cũng không bị rúng động trước sự thể hiện quyền năng đáng sợ của Ngài như được mô tả trong Giăng 18:5-6, khi mà hoặc trước vẻ uy nghiêm của Ngài, hoặc trước quyền năng của lời Ngài, hoặc cả hai, họ trở nên như người chết, ngã xuống đất. Tuy nhiên, họ đã bắt giữ Ngài và đưa Ngài đến Bôn-xơ Phi-lát, trong khi các môn đệ chạy tán loạn vì lo sợ cho mạng sống của mình.

Những sự kiện xảy ra trong Vườn Ghết-sê-ma-nê đã vang dội qua nhiều thế kỷ. Cuộc khổ nạn mà Chúa Giê-su trải qua trong đêm trọng đại đó đã được miêu tả trong âm nhạc, sách vở và phim ảnh trong nhiều thế kỷ. Từ thế kỷ 16, khi Bach viết hai vở nhạc kịch tuyệt vời dựa trên những lời tường thuật phúc âm của Ma-thi-ơ và Giăng, cho đến ngày nay với bộ phim Cuộc Khổ Nạn Của Chúa, câu chuyện về đêm phi thường này đã được kể đi kể lại. Ngay cả ngôn ngữ của chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi những sự kiện này, cho chúng ta những cụm từ như "hễ ai cầm gươm thì sẽ bị chết về gươm" (Ma-thi-ơ 26:52); "linh hồn thì muốn lắm, nhưng xác thịt thì yếu đuối" (Mác 14:38); và "mồ hôi trở nên như giọt máu lớn" (Lu-ca 22:44). Dĩ nhiên, ảnh hưởng quan trọng nhất của đêm đó là sự sẵn lòng của Cứu Chúa của chúng ta để chết trên thập tự giá thay cho chúng ta để trả hình phạt cho tội lỗi của chúng ta. Đức Chúa Trời "đã làm cho Đấng không biết tội lỗi, trở nên tội lỗi cho chúng ta, để chúng ta có thể trở thành kẻ công chính của Đức Chúa Trời trong Ngài" (2 Cô-rinh-tô 5:21). Đây là Phúc âm của Chúa Giê-su Christ.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Điều gì đã xảy ra trong Vườn Ghết-sê-ma-nê?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries