settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao Đức Chúa Trời dường như không quan tâm đến hàng triệu trẻ em đang chết đói trên thế giới?

Trả lời


Một số người đổ lỗi cho Đức Chúa Trời về số lượng trẻ em chết đói trên thế giới, cáo buộc Ngài thiếu quyền năng hoặc sự chăm sóc mà lẽ ra Ngài phải có. Đúng là nạn đói là một vấn đề đối với nhiều người trên thế giới và nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng. Tổ chức Từ Thiện Quốc Tế báo cáo rằng hơn 3 triệu trẻ em chết hàng năm do suy dinh dưỡng. Ở các nước đang phát triển, 25 phần trăm trẻ em bị thiếu cân và có nguy cơ phải chịu những ảnh hưởng lâu dài do thiếu dinh dưỡng. Vấn đề là có thật, nhưng Kinh Thánh dạy rằng tình yêu của Chúa cũng có thật.

Đối với mọi câu hỏi mà chúng ta có thể có về Đức Chúa Trời, Ngài đã cung cấp sự hiểu biết sâu sắc, giải thích và câu trả lời trong Lời Ngài, Kinh Thánh. Chúa Giê-su dạy rằng trẻ em rất quan trọng đối với Đức Chúa Trời: “Hễ ai vì danh ta chịu tiếp một đứa trẻ thể nầy, tức là chịu tiếp ta. Song, nếu ai làm cho một đứa trong những đứa nhỏ nầy đã tin ta sa vào tội lỗi, thì thà buộc cối đá vào cổ, mà quăng nó xuống đáy biển còn hơn.” (Ma-thi-ơ 18:5–6). Sau đó, trong câu 10, Chúa Giê-su phán: “Hãy giữ mình đừng khinh dể một đứa nào trong những đứa trẻ nầy; vì ta bảo các ngươi, các thiên sứ của chúng nó trên trời thường thấy mặt Cha ta, là Đấng ở trên trời.” Sự thật là Đức Chúa Trời quan tâm.

Các tổ chức cứu trợ và cơ quan chính phủ đều đồng ý rằng trên thế giới có rất nhiều thực phẩm để nuôi sống mọi người. Vấn đề không phải là thiếu lương thực mà là thiếu khả năng tiếp cận thực phẩm. Với đủ lương thực trên thế giới để nuôi toàn bộ dân số, lỗi không nằm ở Chúa. Đúng hơn, lỗi nằm ở bản chất bại hoại của con người. Thay vì hành động như những người quản lý đáng tin cậy đối với các nguồn tài nguyên của thế giới, các quốc gia và cá nhân thường tích trữ lương thực, quản lý sai tài nguyên và phung phí tiền bạc thay vì lo cho con người được no đủ.

Đức Chúa Trời không chịu trách nhiệm về sự ngu xuẩn của con người. Ngài cũng không chịu trách nhiệm về sự tham lam, ích kỷ, hận thù, kiêu ngạo, lười biếng, tích trữ, tàn ác, bất chấp, nhẫn tâm hoặc bất kỳ tội lỗi nào khác góp phần gây ra nạn đói trên thế giới. Trong Đức Chúa Trời không có sự bất chính (Thi Thiên 92:15). Tất cả mọi người đều là tội nhân (Rô-ma 3:23), và “tiền công của tội lỗi là sự chết” (Rô-ma 6:23). Những thảm kịch trên thế giới—đặc biệt là những thảm kịch có thể ngăn ngừa được chẳng hạn như nạn đói trên thế giới—là kết quả của tội lỗi (xin xem Rô-ma 8:22).

Đức Chúa Trời quan tâm đến trẻ em trên thế giới. Ngài chứng tỏ sự quan tâm của Ngài khi sai Con Ngài đến thế gian để cứu chuộc chúng ta khỏi sự rủa sả của tội lỗi. “Lòng Đức Chúa Trời yêu chúng ta đã bày tỏ ra trong điều nầy: Đức Chúa Trời đã sai Con một Ngài đến thế gian, đặng chúng ta nhờ Con được sống.” (1 Giăng 4:9).

Đức Chúa Trời cũng thể hiện sự quan tâm của Ngài khi Ngài thúc giục những người theo Đấng Christ giúp giảm bớt nạn đói trên thế giới. Chúa hiện đang làm việc để nuôi sống những trẻ em đói khát trên thế giới thông qua nhiều tổ chức như: Cơ-Đốc giáo, Tổ Chức Từ Thiện Quốc tế, Khải Tượng Toàn Cầu, Trợ giúp Toàn Cầu, Nuôi Dưỡng Người Đói, Người Sa-ma-ri Nhân Lành — danh sách này có thể còn tiếp tục nữa. Các nhà truyền giáo Cơ-Đốc ở khắp nơi trên thế giới giúp đỡ mọi người về những nhu cầu cơ bản của họ đồng thời dạy họ Lời Đức Chúa Trời. Họ làm điều này vì tình yêu dành cho Chúa và tình yêu dành cho mọi người. Họ làm điều này bởi vì họ “là việc Ngài làm ra, được dựng nên trong Đức Chúa Giê-su Christ để làm việc lành mà Đức Chúa Trời đã sắm sẵn trước cho chúng ta làm theo.” (Ê-phê-sô 2:10).

Đức Chúa Trời luôn tốt lành. Nhưng chúng ta thường nản lòng khi thấy sự ác và đau khổ như vậy trên thế giới. Chúng ta biết rằng sự ác tồn tại không phải do Đức Chúa Trời mà do Sa-tan, tội lỗi và tình trạng sa ngã của loài người. Chúng ta không từ bỏ hy vọng. Chúng ta “chống cự trong ngày khốn nạn” (Ê-phê-sô 6:13). Chúng ta yêu người lân cận như chính mình, vì Đấng “yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài” (Giăng 3:16). Một ngày nào đó, Chúa chúng ta sẽ khiến mọi việc trở nên ổn thỏa, và “Chẳng còn có sự nguyền rủa nữa” (Khải Huyền 22:3).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao Đức Chúa Trời dường như không quan tâm đến hàng triệu trẻ em đang chết đói trên thế giới?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries