settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh định nghĩa thế nào về sự thành công?

Trả lời


Khi Vua Đa-vít sắp qua đời, ông đã cho con trai mình là Sa-lô-môn lời khuyên sau: “Hãy giữ điều Giê-hô-va Đức Chúa Trời muốn con giữ, để đi trong đường lối Ngài, gìn giữ những luật pháp, điều răn, mạng lịnh, và sự dạy dỗ của Ngài, y như đã chép trong luật pháp của Môi-se, hầu cho con làm điều chi hay là đi nơi nào cũng đều được thành công” (1 Các Vua 2:3). Hãy lưu ý rằng Đa-vít không bảo con trai mình xây dựng vương quốc của mình bằng những đạo quân hùng mạnh, hoặc thu thập của cải từ những vùng đất khác, hoặc đánh bại kẻ thù của mình trong trận chiến. Thay vào đó, công thức thành công của ông là đi theo Đức Chúa Trời và vâng lời Ngài. Khi Sa-lô-môn trở thành vua, ông không cầu xin Chúa sự giàu có và quyền lực, nhưng xin sự khôn ngoan và sáng suốt để lãnh đạo dân sự Ngài. Đức Chúa Trời vui lòng với lời cầu xin này và ban phước cho, Ngài ban cho Sa-lô-môn một tấm lòng khôn ngoan thông sáng và hiểu biết, hơn bất kỳ người nào từng có trước đây. Ngài cũng ban cho Sa-lô-môn những điều mà ông không cầu xin—sự giàu có và danh dự giữa loài người (1 Các Vua 3:1-14). Sa-lô-môn ghi nhớ lời khuyên của cha mình, ít nhất là trong phần lớn thời gian trị vì của ông, và phản ánh điều đó khi viết sách Châm ngôn: “Hỡi con, chớ quên sự khuyên dạy ta, lòng con khá giữ các mạng lịnh ta; vì nó sẽ thêm cho con lâu ngày, số năm mạng sống, và sự bình an. Sự nhân từ và sự chân thật, chớ để lìa bỏ con; hãy đeo nó vào cổ, ghi nó nơi bia lòng con; như vậy, trước mặt Đức Chúa Trời và loài người con sẽ được ơn và có sự khôn ngoan thật” (Châm Ngôn 3:1-4).

Chúa Giê-su đã nhắc lại lời dạy này trong Tân Ước khi Ngài tuyên bố điều răn lớn nhất là: “Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi. Nầy là điều thứ hai: Ngươi phải yêu kẻ lân cận như mình. Chẳng có điều răn nào lớn hơn hai điều đó" (Mác 12:30-31). Yêu mến Đức Chúa Trời có nghĩa là vâng lời Ngài và tuân giữ các điều răn của Ngài (Giăng 14:15, 23-24). Bước đầu tiên trong tiến trình này là chấp nhận món quà miễn phí là sự sống đời đời - sự sống do Chúa Giê-su Christ ban cho (Giăng 3:16). Đây là khởi đầu của sự thành công thực sự theo Kinh Thánh. Khi nhận được món quà, sự biến đổi bắt đầu. Quá trình này được hoàn thành, không phải do ý chí con người, mà bởi Đức Thánh Linh của Đức Chúa Trời (Giăng 1:12 -13). Điều này xảy ra như thế nào và kết quả ra sao? Nó xảy ra trước tiên qua việc tin cậy Chúa và vâng lời Ngài. Khi chúng ta vâng lời Ngài, Ngài biến đổi chúng ta, ban cho chúng ta một bản chất hoàn toàn mới (1 Cô-rinh-tô 5:17). Khi chúng ta trải qua những thời kỳ khó khăn và gian khổ mà Kinh Thánh gọi là “thử thách”, chúng ta có thể chịu đựng với sự bình an và định hướng lớn lao, và chúng ta bắt đầu hiểu rằng Đức Chúa Trời dùng chính những thử thách đó để làm mạnh lên con người bề trong của chúng ta (Giăng 16:33; Gia-cơ 1:2) Nói cách khác, khó khăn trong cuộc sống không làm chúng ta thất bại, mà chúng ta bước qua khó khăn bằng ân sủng và sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời. Bởi sự vâng phục Đức Chúa Trời, chúng ta càng được giải thoát khỏi những sự rủa xả của thế gian này—ghen ghét, ganh tị, nghiện ngập, hoang mang, mặc cảm, giận dữ, cay đắng, không tha thứ, ích kỷ và nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, những người theo Chúa Giê-su Christ (Cơ Đốc nhân) sở hữu và bày tỏ trái Thánh Linh của Đức Chúa Trời ngự trong lòng họ—lòng yêu thương, sự vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, mềm mại, tiết độ (Ga-la-ti 5:22 -23). Chúng ta có sẵn kiến thức để nhận biết phải làm gì và đi đâu (Châm ngôn 3:5-6), vô số sự khôn ngoan (Gia-cơ 1:5) và sự bình an vượt quá sự hiểu biết (Phi-líp 4:7). Khi chúng ta lớn lên và trưởng thành trong Đấng Christ, chúng ta bắt đầu không chỉ nghĩ về bản thân mình mà còn nghĩ về những người khác. Niềm vui lớn nhất của chúng ta trở thành điều chúng ta có thể làm và cho người khác, cũng như cách chúng ta có thể giúp họ trưởng thành và lớn mạnh về mặt thuộc linh. Đây là thành công thực sự, bởi vì một người có thể có tất cả quyền lực, tiền bạc, danh tiếng và uy tín mà thế gian mang lại, nhưng nếu tâm hồn anh ta trống rỗng và cay đắng, thành công trần gian thực sự là thất bại. “Người nào nếu được cả thiên hạ mà mất linh hồn mình, thì có ích gì? Vậy thì người lấy chi mà đổi linh hồn mình lại?" (Ma-thi-ơ 16:26).

Một lời sau cùng về thành công theo Kinh Thánh. Mặc dù sự biến đổi đời sống nội tâm của chúng ta là mục tiêu của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta, nhưng Ngài cũng chu cấp dư dật những món quà vật chất tốt đẹp cho con cái Ngài (thức ăn, quần áo, nhà cửa, v.v.) và Ngài rất vui thích làm điều đó (Ma-thi-ơ 6:25-33). Tuy nhiên, hầu hết chúng ta, lúc này hay lúc khác, tập chú vào những món quà hơn là Đấng Ban Cho. Đó là khi chúng ta thoái lui trong sự hài lòng và niềm vui của mình và chúng ta dập tắt công việc biến đổi của Thánh Linh bên trong chúng ta, bởi vì chúng ta đang tập chú vào những điều sai trái. Đó có thể là lý do tại sao Đức Chúa Trời đôi khi giới hạn việc ban ân tứ của Ngài cho chúng ta—để chúng ta không va vấp qua những ân tứ đó và rời xa Ngài.

Hình ảnh hai bàn tay. Trong bàn tay phải cho thấy sự hài lòng thực sự, khả năng giải quyết các vấn đề của cuộc sống mà không bị khuất phục bởi chúng, sự bình an tuyệt vời mà nó đảm bảo chúng ta trong mọi hoàn cảnh, sự khôn ngoan để biết phải làm gì, kiến thức và định hướng liên tục cho cuộc sống, tình yêu thương dành cho người khác, chấp nhận bản thân, niềm vui cho dù thế nào đi chăng nữa, và vào cuối đời, có được sự sống đời đời với Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho tất cả những món quà này một cách nhưng không. Mặt khác nắm giữ tất cả tiền bạc, quyền lực và "thành công" bởi thế gian mang lại, nhưng lại không có bất kỳ thứ gì tay phải có thể nắm giữ được. Bạn chọn cái nào? Kinh Thánh nói: “Của cải ngươi ở đâu thì lòng ngươi ở đó” (Ma-thi-ơ 6:21). Cái nằm trong tay phải là định nghĩa của Kinh Thánh cho sự thành công.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh định nghĩa thế nào về sự thành công?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries