settings icon
share icon
Câu hỏi

Tội lỗi của thành Sô-đôm và thành Gô-mô-rơ là gì?

Trả lời


Lời tường thuật trong Kinh Thánh về thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ được ghi lại trong Sáng Thế Ký chương 18-19. Sáng Thế Ký chương 18 kể lại Đức Chúa Trời và hai thiên sứ đến nói chuyện với Áp-ra-ham. Đức Giê-hô-va nói cho Áp-ra-ham biết rằng: "Tiếng kêu oan về Sô-đôm và Gô-mô-rơ thật là quá, tội lỗi các thành đó thật là trọng" (Sáng thế ký 18:20). Các câu 22-33 ghi lại việc Áp-ra-ham cầu xin Đức Chúa Trời thương xót Sô-đôm và Gô-mô-rơ vì cháu trai của Áp-ra-ham là Lót và gia đình của ông đang sống ở thành Sô-đôm.

Sáng Thế Ký chương 19 ghi lại hai thiên sứ, cải trang thành hai người nam, đến thăm Sô-đôm và Gô-mô-rơ. Lót gặp các thiên sứ ở tại cửa thành và khẩn thiết mời họ ở lại nhà ông. Các thiên sứ đồng ý. Sau đó, Kinh Thánh cho chúng ta biết: "Hai thiên sứ chưa đi nằm, mà các người nam ở Sô-đôm, từ trẻ đến già, tức cả dân, đều chạy đến bao chung quanh nhà. Bọn đó gọi Lót mà hỏi rằng: Những khách đã vào nhà ngươi buổi chiều tối nay ở đâu? Hãy dẫn họ ra đây, hầu cho chúng ta được ăn nằm với họ” (Sáng Thế Ký 19:4–5). Sau đó, các thiên sứ hành phạt làm mù tất cả người nam của thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ, đồng thời giục Lót và gia đình ông chạy trốn khỏi các thành để thoát khỏi cơn thịnh nộ mà Đức Chúa Trời sắp giáng xuống. Lót và gia đình của ông chạy trốn khỏi thành phố, và sau đó "Đức GIÊ-HÔ-VA giáng mưa diêm sanh và lửa từ nơi Ngài trên trời sa xuống Sô-đôm và Gô-mô-rơ, hủy diệt hai thành nầy, cả đồng bằng, hết thảy dân sự cùng các cây cỏ ở nơi đất đó” (Sáng thế ký 19:24).

Trong ánh sáng của những đoạn văn, câu trả lời phổ biến nhất cho câu hỏi "Tội lỗi của thành Sô-đôm và thành Gô-mô-rơ là gì?" đó là đồng tính luyến ái. Đó là thuật ngữ "sodomy" được sử dụng để chỉ quan hệ tình dục qua đường hậu môn giữa hai người nam, dù là đồng tình hay cưỡng bức. Rõ ràng, đồng tính luyến ái là một phần lý do tại sao Đức Chúa Trời phá hủy hai thành phố này. Những người nam của thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ muốn thực hiện hành vi hiếp dâm tập thể đồng tính luyến ái đối với hai thiên sứ (họ đã cải trang thành hai người nam). Đồng thời, không phải Kinh Thánh nói rằng đồng tính luyến ái là lý do duy nhất khiến Đức Chúa Trời hủy diệt Sô-đôm và Gô-mô-rơ. Các thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ chắc chắn không loại trừ những tội lỗi mà họ đã gây ra.

Ê-xê-chi-ên 16:49-50 tuyên bố, "Nầy, đây là sự gian ác của em gái mầy là Sô-đôm và các con gái nó: ở kiêu ngạo, ăn bánh no nê, và ở nể cách sung sướng; nó lại không bổ sức cho tay kẻ nghèo nàn và thiếu thốn. Chúng nó đã trở nên kiêu ngạo, phạm những sự gớm ghiếc trước mặt ta ..." Từ ngữ Do Thái được dịch là "sự gớm ghiếc" ám chỉ điều gì đó ghê tởm về mặt đạo đức và chính xác là từ được sử dụng trong Lê-vi Ký 18:22 ám chỉ đồng tính luyến ái là "sự gớm ghiếc". Tương tự như vậy, Giu-đe câu 7 tuyên bố, "Lại như thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ cùng các thành lân cận cũng buông theo sự dâm dục và sắc lạ ..." Vì vậy, một lần nữa, trong khi đồng tính luyến ái không phải là tội lỗi duy nhất mà các thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ mắc phải, nó dường như là lý do chính dẫn đến sự hủy diệt các thành này.

Những ai cố gắng giải thích những lời lên án trong Kinh Thánh về đồng tính luyến ái rằng tội lỗi của Sô-đôm và Gô-mô-rơ là sự hiếu khách. Dân chúng thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ chắc chắn là những người không hiếu khách. Có lẽ không có gì đáng ghét hơn là hiếp dâm đồng tính tập thể. Nhưng nếu nói rằng Đức Chúa Trời đã hủy diệt hoàn toàn hai thành phố và tất cả cư dân của họ vì lòng hiếu khách rõ ràng là sai trật. Trong khi Sô-đôm và Gô-mô-rơ mắc nhiều tội khủng khiếp khác, thì đồng tính luyến ái là lý do Đức Chúa Trời đổ diêm sanh và lửa lên các thành, hủy diệt hoàn toàn chúng và toàn bộ cư dân của họ. Cho đến ngày nay, khu vực nơi Sô-đôm và Gô-mô-rơ tọa lạc vẫn là một vùng đất hoang. Sô-đôm và Gô-mô-rơ là một ví dụ điển hình mạnh mẽ cho thấy Đức Chúa Trời cảm nhận thế nào về tội lỗi nói chung và đặc biệt là đồng tính luyến ái.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tội lỗi của thành Sô-đôm và thành Gô-mô-rơ là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries