settings icon
share icon
Câu hỏi

Đức Chúa Trời có khiếu hài hước không?

Trả lời


Có lẽ dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Đức Chúa Trời có khiếu hài hước là Ngài đã tạo ra con người theo hình ảnh của Ngài (Sáng thế ký 1:27), và chắc chắn con người có thể nhận thức và thể hiện sự hài hước. "Khiếu hài hước" có thể được định nghĩa là "khả năng nhận thức, thích thú hoặc thể hiện điều hài hước". Theo định nghĩa này, Chúa phải thể hiện khả năng nhận thức, thích thú hoặc diễn đạt những gì hài hước. Điều khó khăn ở chỗ là mọi người định nghĩa điều gì là hài hước theo một cách khác nhau, và điều mà con người tội lỗi thường hiểu là buồn cười sẽ không làm hài lòng một Đức Chúa Trời thánh khiết và hoàn hảo. Phần lớn những gì thế gian gọi là hài hước đều không hề hài hước mà là thô tục và thô thiển và không nên có trong đời sống của một Cơ Đốc nhân (Cô-lô-se 3:8). Sự hài hước được thể hiện bằng việc làm tổn thương người khác (hủy hoại thay vì gây dựng), một lần nữa đây là điều gì đó trái ngược với Lời Chúa (Cô-lô-se 4:6; Ê-phê-sô 4:29).

Một ví dụ về sự hài hước của Chúa là trường hợp người Y-sơ-ra-ên sử dụng Hòm Giao Ước như một lá bùa may mắn khi mang nó ra chiến trận, và người Phi-li-tin cuối cùng đã cướp được Hòm Giao Ước và đặt trong đền thờ của họ trước thần tượng Đa-gôn của họ. Ngày hôm sau, họ vào đền thờ và thấy Đa-gôn nằm sải mặt úp xuống đất trước mặt hòm của Đức Giê-hô-va. Họ đã đặt Đa-gôn lại tại chỗ nó. Sáng hôm sau, Đa-gôn lại té xuống đất trước hòm của Đức Giê-hô-va, nhưng lần này đầu và hai tay đều rơi ra, như một biểu tượng cho sự bất lực của mình trước Đức Giê-hô-va (1 Sa-mu-ên 5:1-5). Việc Đức Chúa Trời đặt Đa-gôn vào thế phục tùng Hòm Giao Ước của Ngài là một hình ảnh hài hước.

Câu chuyện này là một ví dụ về việc Đức Chúa Trời cười nhạo sự ngu ngốc của những kẻ chống đối Ngài. “Kìa, miệng chúng nó tuôn lời mắng chưởi; Những gươm ở nơi môi chúng nó; Vì chúng nó rằng: Có ai nghe đâu? Nhưng, Đức Giê-hô-va ơi, Ngài sẽ cười chúng nó, Và nhạo báng các nước” (Thi Thiên 59:7-8). Thi Thiên chương 2 cũng tiết lộ Chúa cười nhạo những kẻ phản nghịch Ngài (câu 4). Nó giống như hình ảnh hài hước của một đứa trẻ mẫu giáo giận bố mẹ rồi bỏ nhà đi…đến tận nhà hàng xóm. Nhưng rõ ràng điều này cũng có một khía cạnh nghiêm trọng, và mặc dù hình ảnh một con người yếu đuối và ngu ngốc đang cố gắng đấu trí với một Đức Chúa Trời toàn năng và toàn tri là hài hước, nhưng Đức Chúa Trời không hài lòng với sự ương ngạnh và hậu quả của nó mà thay vào đó Ngài mong muốn thấy họ quay lại (Ê-xê-chi-ên 33:11; Ma-thi-ơ 23:37-38).

Một người không nói đùa trước việc chứng kiến một người vừa mất đi người thân yêu của họ, những trò đùa ngớ ngẩn không phù hợp trong những hoàn cảnh như vậy. Tương tự, Đức Chúa Trời tập chú vào những người hư mất và Ngài đang tìm kiếm những người sẽ chăm sóc linh hồn họ như Ngài. Đó là lý do tại sao cuộc sống của chúng ta (trong những lúc vui vẻ sảng khoái) phải “điều độ” (nghiêm túc trong việc coi cuộc sống của chúng ta có giá trị đối với Đấng Christ) (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:6, 8; Tít 2:2, 6).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đức Chúa Trời có khiếu hài hước không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries