settings icon
share icon
Câu hỏi

Những điều căn bản trong sự dạy dỗ của Chúa Giê-su là gì?

Trả lời


Những điều căn bản trong lời giảng dạy của Chúa Giê-su rất sâu sắc nhưng cũng đủ đơn giản để một đứa trẻ có thể hiểu được; những điều này mang tính tâm linh nhưng vẫn phù hợp với cuộc sống hàng ngày. Về cơ bản, Chúa Giê-su dạy rằng Ngài là sự ứng nghiệm lời tiên tri về Đấng Mê-si, rằng Đức Chúa Trời đòi hỏi nhiều điều hơn là sự tuân theo các luật lệ bên ngoài, và sự cứu rỗi sẽ đến với những ai tin vào Đấng Christ. Sự phán xét đó đang đến với những người không tin và không ăn năn.

Chúa Giê-su Christ dạy rằng mọi người đều cần sự cứu rỗi và địa vị của một người trong cuộc sống không ảnh hưởng gì đến giá trị của người đó đối với Đức Chúa Trời; Đấng Christ đến để cứu rỗi mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội. Tội lỗi trong quá khứ của bất kỳ ai cũng không đóng vai trò gì trong khả năng nhận được sự tha thứ của người đó, và Chúa Giê-su khuyến khích những người theo Ngài tha thứ cho người khác theo cách tương tự (Ma-thi-ơ 18:21–35; Lu-ca 7:47). Xa-chê là một người thu thuế giàu có, chắc hẳn ông bị mọi người ở quê hương khinh thường (Lu-ca 19:7), nhưng Chúa Giê-su vẫn dành thời gian cho ông. Chúa Giêsu phán: “Hôm nay sự cứu đã vào nhà nầy” (Lu-ca 19:9). Tại sao? Xa-chê đã tin cậy Chúa Giê-su, được chứng minh bằng việc ông ăn năn những tội lỗi trong quá khứ và cam kết sống đời bác ái (Lu-ca 19:8). “Bởi Con người đã đến tìm và cứu kẻ bị mất.” Chúa Giê-su đã phán điều này với những người đứng quan sát và chỉ trích (Lu-ca 19:10). Ngài không quan tâm người “hư mất” đó là ai, giàu hay nghèo, nam hay nữ, ăn xin hay vua chúa. Mọi người đều cần được tái sinh (Giăng 3:3).

Chúa Giê-su cũng dạy con đường đến với Đức Chúa Trời bằng đức tin chứ không phải bằng việc lành. Ngài khen ngợi đức tin (Lu-ca 7:9) và thách thức những ai trông cậy vào việc làm của họ (Ma-thi-ơ 7:22–28). Một quan trẻ giàu có có lần hỏi Chúa Giê-su: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm chi để được sự sống đời đời?” (Mác 10:17). Chúa Giê-su trả lời bằng một câu hỏi: “Sao ngươi gọi ta là nhân-lành? Chỉ có một Đấng nhân-lành, là Đức Chúa Trời” (Mác 10:18). Đấng Christ không phủ nhận thần tính hay sự tốt lành của Ngài, nhưng Ngài biết chàng trai trẻ này không công nhận Chúa Giê-su là Đấng Mê-si. Trong câu hỏi của Ngài, Chúa Giê-su đang chỉ ra rằng bất cứ điều gì người trai trẻ này nghĩ khiến ai đó “nhân lành” đều là sai, bởi vì không ai có thể làm bất cứ điều gì để khiến mình đủ tốt để thừa hưởng sự sống đời đời (Giăng 14:6). Các nhà lãnh đạo tôn giáo Do Thái vào thời Đấng Christ đã chia sẻ quan điểm của nhà cai trị trẻ tuổi, dạy rằng việc tuân giữ Luật Pháp của Đức Chúa Trời có thể khiến một người được Đức Chúa Trời chấp nhận. Ngày nay vẫn có rất nhiều người lầm tưởng rằng sống cuộc đời “tốt lành” và làm việc “lành” của họ là đủ để được vào nước thiên đàng.

Chúa Giê-su phán với người trai trẻ giàu có này rằng anh ta cần phải từ bỏ tất cả của cải và đi theo Ngài (Mác 10:21). Chúa Giê-su phán điều này không phải vì lòng bác ái khiến người ta trở nên công chính mà vì Ngài biết thần của chàng trai trẻ này là tiền bạc. Chàng trai trẻ chỉ nghĩ mình đang giữ Luật; lòng tham là điều làm hủy hoại anh ta. Người trai trẻ buồn bã quay lưng lại với Chúa Giê-su vì “anh ta có nhiều của cải lắm” (Mác 10:22). Đấng Christ dạy rằng chỉ có Ngài mới là nguồn sự sống đời đời. Nếu ai đó muốn thừa hưởng sự sống đời đời, người ấy phải đi theo và thờ phượng một mình Đấng Christ (Giăng 6:45–51; 8:31; 10:27; 15:4, 14).

Cốt lõi lời giảng dạy của Chúa Giêsu là tin mừng về Nước Trời sắp đến. Nước Trời được nhắc đến hơn 50 lần trong các sách Phúc Âm. Nhiều dụ ngôn của Chúa Giê-su nói về Nước Trời (Ma-thi-ơ 13:3–9; 13:24–30; 13:31–32; 13:33). Thực tế, Chúa Giê-su đã phán rằng Ngài được sai đi rao giảng về Nước Đức Chúa Trời sắp đến (Lu-ca 4:43).

Chúa Giê-su dạy rằng Nước Đức Chúa Trời đã bắt đầu trên trần gian với chức vụ của Ngài. Bằng chứng rất rõ ràng: trong sự ứng nghiệm trọn vẹn lời tiên tri, người mù được thấy, kẻ chết sống lại và tội lỗi được tha. Nhưng Chúa Giê-su cũng dạy rằng có một khía cạnh của Nước Trời vẫn chưa đến (Lu-ca 9:27). Vương quốc của Ngài đang phát triển và một ngày nào đó sẽ hiện diện rõ ràng (Lu-ca 13:18–21). Trong điều thường được gọi là “Bài cầu nguyện Chúa”, Đấng Christ dạy hãy cầu nguyện cho Nước Đức Chúa Trời đến (Ma-thi-ơ 6:10). Chúa Giê-su dạy những người theo Ngài hãy ghi nhớ ơn kêu gọi của mình: họ là công cụ ân điển của Đức Chúa Trời khi họ chia sẻ tin lành về sự tái lâm của Đấng Christ. Càng có nhiều người trở thành thần dân của Vua Giê-su thì Vương quốc của Ngài càng được thế gian nhìn thấy nhiều hơn.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Những điều căn bản trong sự dạy dỗ của Chúa Giê-su là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries