settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về sự cô đơn?

Trả lời


ở một mình và cô đơn là hai điều khác nhau. Một người có thể ở một mình mà không cô đơn, và một người có thể cô đơn trong một căn phòng đông đúc. Vì vậy, Sự cô đơn là một trạng thái của tâm trí, một cảm xúc được tạo ra bởi cảm giác xa cách với những người khác. Cảm giác bị cô lập được cảm nhận rất sâu sắc bởi những người cô đơn. Từ Hê-bơ-rơ được dịch ra là “bị bỏ rơi một mình” hoặc “cô đơn” trong Kinh Cựu Ước có nghĩa là “ người duy nhất một mình, một người cô độc, bị bỏ rơi, khốn khổ”. Không có nỗi buồn nào sâu sắc đến từ tâm trí hơn là ý nghĩ rằng chúng ta chỉ có một mình trên thế giới, rằng chúng ta không có bạn bè, rằng không ai quan tâm đến chúng ta, rằng không ai quan tâm đến bất cứ điều gì có thể xảy ra với chúng ta, hoặc không ai quan tâm nếu chúng ta chết.

Không ai cảm thấy cô đơn sâu sắc hơn Đa-vít. Trong một loạt những lời cầu nguyện tha thiết, chân thành với Đức Chúa Trời, Đa-vít đã kêu nài trong sự cô đơn và tuyệt vọng của mình. Con trai của ông đã nổi loạn chống lại ông, những người Y-sơ-ra-ên đã đuổi theo ông, ông buộc phải chạy trốn khỏi thành phố, rời bỏ nhà và gia đình của mình. Cô đơn và khốn khổ (Thi thiên 15:16), sự lựa chọn suy nhất của ông là hướng về Đức Chúa Trời và cầu xin lòng thương xót và sự can thiệp của Ngài (Thi thiên 25: 16-21) bởi vì hy vọng duy nhất của ông là nơi Đức Chúa Trời. Thật là thú vị để nhận thấy rằng cụm từ “cô đơn” không bao giờ được sử dụng trong kinh Tân Ước để mô tả con người. Trong Kinh Tân Ước, cụm từ “cô đơn” chỉ xuất hiện hai lần và cả hai lần đều ám chỉ những nơi hoang vắng (Mác 1:45; Lu-ca 5:16), nơi Chúa Jêsus phải di vào đồng vắng để ở một mình.

Dù nguyên nhân của sự cô đơn là gì, thì đối với các Cơ Đốc nhân, sự chữa lành luôn giống nhau – là mối tương giao (thông công) đầy an ủi của Đấng Christ. Mối quan hệ yêu thương với Đấng Chủ Tể đã trấn an và khích lệ hàng ngàn người đang chịu cảnh tù đày và thậm chí họ chấp nhận cái chết vì Ngài. Ngài là người bạn “thân thiết còn hơn anh em ruột thịt”, là Đấng hy sinh mạng sống của Ngài vì bạn hữu Ngài (Giăng 15: 13-15), và là Đấng đã hứa sẽ không bao giờ rời bỏ chúng ta hay từ bỏ chúng ta mà luôn ở với chúng ta cho đến tận thế (Ma-thi-ơ 28-20). Chúng ta có thể được an ủi bằng những lời của bài Thánh ca cổ xưa hay nhất: “bạn bè có thể làm tôi thất vọng, kẻ thù tấn công tôi, Ngài ở cùng tôi cho đến cùng. Ha-lê-lu-gia, là Đấng Cứu Rỗi!”

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về sự cô đơn?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries