settings icon
share icon
Câu hỏi

Trong Kinh Thánh có ghi lại cái chết của các sứ đồ không? Các sứ đồ chết như thế nào?

Trả lời


Kinh Thánh chỉ ghi chép cái chết của sứ đồ Gia-cơ (Công vụ 12:2). Vua Hê-rốt đã giết Gia-cơ bằng gươm, có thể là chém đầu. Những trường hợp về cái chết của các sứ đồ khác là qua truyền thống của Giáo hội, vì thế chúng ta không đặt quá nhiều trọng tâm vào bất kỳ những bản tường thuật nào khác. Truyền thống phổ biến nhất được giáo hội chấp nhận nhiều hơn hết là cái chết của sứ đồ Phi-e-rơ, ông được cho là đã bị đóng đinh ngược trên cây thập tự chữ X tại La Mã, ứng nghiệm lời tiên tri của Chúa Giê-xu (Giăng 21:18). Dưới đây là những "truyền thống" được lưu truyền phổ biến nhất về cái chết của các sứ đồ.

Ma-thi-ơ tuẩn đạo tại Ê-thi-ô-pi-a, bị giết bởi gươm. Giăng đối mặt với việc tuẩn đạo khi bị quăng vào một vạc dầu lớn trong thời bắt bớ dữ dội tại La-mã. Tuy nhiên ông đã được cứu thoát chết bởi một phép lạ kỳ diệu. Sau đó Giăng bị đày đến đảo Bát-mô, ông đã viết sách tiên tri Khải Huyền trên đảo này. Sứ đồ Giăng sau đó được trả tự do và trở về vùng đất mà ngày nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, ông là sứ đồ duy nhất được bình yên cho đến khi già.

Gia-cơ, em của Chúa Giê-xu (Không phải là sứ đồ chính thức) là lãnh đạo Giáo hội tại Giê-ru-sa-lem. Ông đã bị ném xuống từ trên đỉnh của đền thờ ở phía Đông Nam (cao khoảng 30 mét) khi ông không chấp nhận từ chối đức tin vào Đấng Christ. Khi kẻ thù thấy ông rớt xuống mà vẫn chưa chết họ đã dùng một cây gậy đánh ông cho đến chết. Đấy có thể cũng là nơi mà Sa-tan đem Chúa Giê-xu đến trong lúc Ngài chịu cám dỗ.

Ba-thê-lê-my còn được gọi là Na-tha-na-ên là một nhà truyền giáo ở Châu Á. Ông đã làm chứng trong khu vực ngày nay thuộc xứ Thổ Nhĩ Kỳ, và đã tuận đạo trong khi giảng đạo tại vùng Ạt-mê-nia, ông bị đánh chết bằng roi. Anh-rê bị đóng đinh trên thập tự hình chữ X tại Hi Lạp. Sau khi bảy tên lính đánh đập ông nặng nề, họ trói ông bằng dây vào thập tự để kéo dài sự đau đớn của ông. Những môn đồ của ông tường thuật lại rằng khi ông bị dẫn đến thập tự, Anh-rê đã chào mừng bằng những lời nầy: “Tôi đã mong ước từ lâu và trông đợi giờ hạnh phúc nầy. Thập tự đã được làm nên thánh bởi thân của Đấng Christ treo trên đó”. Ông tiếp tục rao giảng cho những người hành hạ ông trong hai ngày cho đến lúc chết. Sứ đồ Thô-ma bị đâm bởi một ngọn giáo trong chuyến hành trình truyền giáo tại Ấn Độ để thành lập Giáo hội nơi đó. Ma-thi-a sứ đồ được lựa chọn thay thế cho kẻ phản bội là Giu-đa-ích-ca-ri-ốt bị ném đá rồi sau đó bị chặt đầu. Sứ đồ Phao-lô đã bị tra tấn sau đó bị chặt đầu bởi hoàng đế gian ác Nê-rô tại La Mã năm 67 SCN. Có những truyền thống liên quan đến các sứ đồ khác nhưng chúng không có bất kỳ hậu thuẫn nào về lịch sử và truyền thống đáng tin.

Không quá quan trọng về việc các sứ đồ chết như thế nào. Điều quan trọng là tất cả các sứ đồ đều sẵn lòng chết cho đức tin của mình. Nếu Chúa Giê-xu đã không sống lại, các sứ đồ đã biết điều đó. Người ta sẽ không chết vì những điều họ biết là dối trá. Sự thật là tất cả các sứ đồ sẵn lòng chịu những cái chết kinh khủng, và không chịu từ bỏ đức tin của họ nơi Đấng Christ, là bằng chứng lớn lao cho việc họ thực sự chứng kiến sự phục sinh của Chúa Giê-xu Christ.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Trong Kinh Thánh có ghi lại cái chết của các sứ đồ không? Các sứ đồ chết như thế nào?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries