settings icon
share icon
Câu hỏi

Trận lụt thời Nô-ê toàn cầu hay cục bộ?

Trả lời


Những đoạn Kinh Thánh liên quan đến Trận lụt rõ ràng cho thấy rằng cơn đại hồng thủy diễn ra trên toàn cầu. Sáng thế ký 7:11 nói rằng "các nguồn của vực lớn nổ ra, và các đập trên trời mở xuống." Sáng Thế Ký 1:6-7 và 2:6 cho chúng ta biết rằng môi trường trước cơn đại hồng thủy khác hơn rất nhiều với môi trường hiện tại. Căn cứ vào điều này và những sự mô tả khác của Kinh Thánh, suy đoán hợp lý là từng có thời kỳ trái đất được bao phủ bởi một loại vòm nước. Vòm này có thể được tạo bằng hơi nước, hoặc là những vành đai, phần nào giống như các vành đai bằng băng của sao Thổ. Điều này, kết hợp với một lớp nước ngầm, được phun trào lên trên đất (Sáng Thế Ký 2:6) kết quả là xảy ra một cơn đại hồng thủy toàn cầu.

Những câu Kinh Thánh rõ ràng nhất cho thấy mức độ ngập lụt được Sáng Thế Ký 7:19-23 ghi chép. Nói về mực nước, "Nước càng dâng cao trên đất, cao đến nỗi tất cả những ngọn núi cao dưới bầu trời đều bị ngập. Nước phủ cao hơn các đỉnh núi đến bảy mét rưỡi. Tất cả các loài xác thịt sống động trên mặt đất đều bị tiêu diệt, từ chim chóc, gia súc, thú rừng, loài bò lúc nhúc trên mặt đất, cho đến loài người. Tất cả các loài có hơi thở trong lỗ mũi, tức là các loài sống trên đất liền, đều chết hết. Ngài đã diệt sạch mọi sinh vật trên mặt đất, từ loài người cho đến loài thú, loài bò sát, và loài chim trời. Tất cả đều bị quét sạch khỏi đất, chỉ còn lại Nô-ê và các loài ở với ông trong tàu mà thôi"

Trong phân đoạn trên, không chỉ từ "tất cả" được sử dụng nhiều lần, ngoài ra còn có "tất cả những ngọn núi cao dưới bầu trời đều bị ngập", "Nước phủ cao hơn các đỉnh núi đến bảy mét rưỡi" và Tất cả các loài xác thịt sống động trên mặt đất đều bị tiêu diệt" Những mô tả này rõ ràng diễn tả về một trận lụt toàn cầu bao phủ toàn bộ trái đất. Ngoài ra, nếu lũ lụt chỉ cục bộ, tại sao Đức Chúa Trời hướng dẫn Nô-ê xây dựng một con tàu thật lớn thay vì chỉ nói với Nô-ê di chuyển và giúp cho các động vật đi trốn? Và tại sao Ngài hướng dẫn Nô-ê xây dựng một chiếc tàu quá lớn để làm nhà ở cho tất cả các loại động vật khác nhau được tìm thấy trên trái đất? Nếu trận lụt không phải xảy ra toàn cầu, nơi đó không cần một con tàu quá lớn như vậy.

Phi-e-rơ cũng mô tả trận lụt diễn ra trên toàn thế giới trong II Phi-e-rơ 3:6-7, ở đây ông viết, "Thế gian bấy giờ cũng bị hủy phá như vậy, là bị chìm đắm bởi Trận lụt. "Nhưng trời đất thời bây giờ cũng là bởi lời ấy mà còn lại, và để dành cho lửa; lửa sẽ đốt nó đi trong ngày phán xét và hủy phá kẻ ác." Trong những câu này Phi-e-rơ so sánh sự phán xét "toàn cầu" sắp đến với cơn đại hồng thủy trong thời của Nô-ê. Tình trạng thế giới tồn tại sau khi bị ngập lụt dưới nước. Hơn nữa, nhiều trước giả Thánh Kinh chấp nhận tính chất lịch sử của trận đại hồng thủy trên toàn thế giới (Ê-sai 54:9; I Phi-e-rơ 3:20, II Phi-e-rơ 2:5; Hê-bơ-rơ 11:7). Cuối cùng, Chúa Giê-xu tin vào đại hồng thủy toàn thế giới và lấy nó minh họa cho sự hủy diệt thế giới sắp tới khi Ngài trở lại (Ma-thi-ơ 24:37-39; Lu-ca 17:26-27).

Có nhiều bằng chứng ngoài Kinh Thánh cho thấy rằng một thảm họa trên toàn thế giới như là một trận đại hồng thủy toàn cầu. Có nhiều khu vực hóa thạch rộng lớn tìm thấy trên mỗi lục địa và số lượng lớn các mỏ than đá mà có thể do sự bị nước bao phủ các loài thực vật trên diện rộng gây ra. Hóa thạch thuộc về biển được tìm thấy trên những đỉnh núi khắp nơi trên thế giới. Nền văn hóa tất cả các nơi trên thế giới đều có một số câu chuyện cổ tích về đại hồng thủy. Tất cả các sự kiện này và nhiều sự kiện khác là bằng chứng của cơn đại hồng thủy toàn cầu.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Trận lụt thời Nô-ê toàn cầu hay cục bộ?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries