settings icon
share icon
Câu hỏi

Nhân vật Ni-cô-đem trong Kinh Thánh là ai?

Trả lời


Tất cả những gì chúng ta biết về Ni-cô-đem trong Kinh thánh đều đến từ Phúc âm Giăng. Trong Giăng 3:1, ông được mô tả là người Pha-ri-si. Người Pha-ri-si là một nhóm người Do Thái khó tính trong việc tuân giữ câu chữ của Luật pháp và thường chống đối Chúa Giê-su trong suốt chức vụ của Ngài. Chúa Giê-su thường lên án gay gắt chủ nghĩa tuân thủ luật pháp của họ (xem Ma-thi-ơ 23). Sau-lơ người Tạt-sơ (người trở thành sứ đồ Phao-lô) cũng là một người Pha-ri-si (Phi-líp 3:5).

Giăng 3:1 cũng mô tả Ni-cô-đem là người lãnh đạo dân Do Thái. Theo Giăng 7:50–51, Ni-cô-đem là thành viên của Tòa Công Luận, cơ quan cai trị của người Do Thái. Mỗi thành phố có thể có Tòa Công luận, có chức năng như “tòa án cấp dưới”. Dưới quyền lực của La Mã vào thời Đấng Christ, quốc gia Do Thái được phép tự trị ở một mức độ nào đó, và Tòa Đại Công luận ở Giê-ru-sa-lem là tòa án phúc thẩm cuối cùng về các vấn đề liên quan đến luật pháp và tôn giáo của người Do Thái. Đây là hội đồng cuối cùng đã lên án Chúa Giê-su, tuy nhiên họ phải xin Phi-lát phê chuẩn bản án của họ vì án tử hình nằm ngoài thẩm quyền của họ theo luật La Mã. Có vẻ như Ni-cô-đem là một thành viên trong Tòa Đại Công Luận ở Giê-ru-sa-lem.

Giăng tường thuật lại Ni-cô-đem đã đến nói chuyện với Chúa Giê-su vào ban đêm. Nhiều người suy đoán rằng Ni-cô-đem sợ hoặc xấu hổ khi đến thăm Chúa Giê-su vào ban ngày nên ông đã đến thăm vào ban đêm. Điều này rất có thể xảy ra, nhưng văn bản không đưa ra lý do về thời gian của chuyến thăm. Một số lý do khác cũng có thể xảy ra. Ni-cô-đem hỏi Chúa Giê-su. Với tư cách là thành viên của hội đồng cai trị Do Thái, trách nhiệm của ông là tìm hiểu về bất kỳ một giáo sư hoặc nhân vật nổi tiếng nào khác có thể dẫn dắt dân chúng đi lạc lối.

Trong cuộc trò chuyện của họ, Chúa Giê-su ngay lập tức chất vấn Ni-cô-đem về lẽ thật rằng ông “phải được sanh lại” (Giăng 3:3). Khi Ni-cô-đem có vẻ hoài nghi, Chúa Giê-su khiển trách ông (có lẽ nhẹ nhàng) rằng, vì ông là người lãnh đạo dân Do Thái nên lẽ ra ông phải biết điều này (Giăng 3:10). Chúa Giê-su tiếp tục giải thích thêm về sự tái sanh, và chính trong bối cảnh này mà chúng ta tìm thấy Giăng 3:16, một trong những câu nổi tiếng và được yêu thích nhất trong Kinh Thánh.

Lần tiếp theo chúng ta gặp Ni-cô-đem trong Kinh Thánh, ông đang hoạt động với tư cách chính thức là thành viên của Tòa công luận khi họ xem xét phải làm gì với Chúa Giê-su. Trong Giăng 7, một số người Pha-ri-si và thầy tế lễ (có lẽ có thẩm quyền làm như vậy) đã cử những người canh gác đền thờ đến bắt Chúa Giê-su, nhưng họ quay lại, không thể tự mình làm được việc đó (xem Giăng 7:32–52). Những người canh gác đền thờ bị những người có quyền lực khiển trách, nhưng Ni-cô-đem đưa ra quan điểm rằng không nên cách chức hoặc lên án Chúa Giê-su cho đến khi họ đích thân nghe Ngài nói: “Luật chúng ta há bắt tội một người nào chưa tra hỏi đến, và chưa biết điều người ấy đã làm, hay sao?” (Giăng 7:51). Tuy nhiên, những người còn lại trong Hội đồng đã bác bỏ đề nghị của Ni-cô-đem một cách thô lỗ - dường như họ đã có quyết định về Chúa Giê-su.

Lần cuối cùng Kinh Thánh đề cập đến Ni-cô-đem là ở Giăng 19, sau khi Chúa Giê-su bị đóng đinh. Chúng ta thấy Ni-cô-đem giúp đỡ Giô-sép người A-ri-ma-thia trong việc chôn cất Chúa Giê-su. Giô-sép được mô tả trong Ma-thi-ơ là một người giàu có và trong Mác 15:43 với tư cách là thành viên của Hội đồng. Lu-ca 23:50-51 nói rằng Giô-sép là người công chính và không đồng ý với quyết định của Tòa Công Luận về Chúa Giê-su. Giăng 19:38 mô tả Giô-sép là môn đồ của Chúa Giê-su, mặc dù là một người bí mật vì ông sợ người Do Thái. Giô-sép xin Phi-lát cho thi hài Chúa Giê-su. Ni-cô-đem mang theo 75 cân hương liệu để chuẩn bị cho việc chôn cất, rồi giúp Giô-sép bọc xác và đặt vào mộ. Số lượng lớn hương liệu chôn cất dường như cho thấy rằng Ni-cô-đem là một người giàu có và ông rất kính trọng Chúa Giê-su.

Lời tường thuật giới hạn trong Phúc âm Giăng để lại nhiều câu hỏi về Ni-cô-đem chưa có lời giải đáp. Liệu ông có phải là một tín đồ thực sự? Sau khi được tái sanh ông đã làm gì? Kinh Thánh im lặng trước những câu hỏi này và không có nguồn tài liệu nào ngoài Kinh Thánh đáng tin cậy đưa ra câu trả lời. Có vẻ như Ni-cô-đem có thể giống với Giô-sép người A-ri-ma-thia ở chỗ có lẽ ông cũng là môn đồ của Chúa Giê-su nhưng chưa đủ can đảm để công khai tuyên xưng đức tin của mình. Có lẽ hành động cuối cùng của Ni-cô-đem được ghi lại là lời tuyên bố đức tin của ông - mặc dù chúng ta không biết nó công khai đến mức nào. Phần trình bày về ông trong Phúc âm Giăng nói chung là thuận lợi, điều này cho thấy rằng đức tin của ông thực sự là chân chính.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Nhân vật Ni-cô-đem trong Kinh Thánh là ai?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries