settings icon
share icon
Câu hỏi

Nhân vật Ma-thi-ơ trong Kinh Thánh là ai?

Trả lời


Ma-thi-ơ trong Kinh Thánh là một trong những môn đồ của Chúa Giê-su. Phúc âm Ma-thi-ơ, cùng với các Phúc âm Lu-ca, Giăng và Mác, là những sự kiện lịch sử được soi dẫn—và do đó chính xác và chân thật—về cuộc đời của Đấng Christ. Phúc Âm của ông là sách dài nhất trong bốn sách, và một số học giả tin rằng đây là sách đầu tiên được viết ra.

Trước khi Ma-thi-ơ trở thành môn đồ của Đấng Christ, ông là người thu thuế ở thành Ca-bê-na-um (Ma-thi-ơ 9:9; 10:3). Ma-thi-ơ còn được Lu-ca và Mác gọi là Lê-vi, con trai của An-phê (Mác 2:14; Lu-ca 5:27). Mặc dù Lu-ca và Mác không bước ra và nói: “Lê-vi và Ma-thi-ơ là cùng một người”, nhưng chúng ta có thể suy ra những cái tên ám chỉ cùng một cá nhân tùy theo ngữ cảnh. Lời tường thuật của Ma-thi-ơ về sự kêu gọi của ông khớp hoàn toàn với lời tường thuật về sự kêu gọi của Lê-vi trong Lu-ca và Mác, cả về ngôn ngữ lẫn cách sắp xếp theo trình tự thời gian. Ngoài ra, không có gì lạ khi một người được đặt một cái tên khác sau cuộc gặp gỡ với Chúa. Áp-ram trở thành Áp-ra-ham, Gia-cốp trở thành Y-sơ-ra-ên, Si-môn trở thành Phi-e-rơ và Sau-lơ trở thành Phao-lô. Có khả năng Ma-thi-ơ (có nghĩa là “món quà của Chúa”) là tên mà Chúa Giê-su đặt cho Lê-vi sau khi ông cải đạo.

Những người thu thuế bị nền văn hóa của họ khinh thường vì họ làm việc cho chính phủ La Mã và làm giàu cho bản thân bằng cách thu thuế của người dân—thường thu một số tiền quá lớn một cách không trung thực (xem Lu-ca 19:8). Ma-thi-ơ có thể là người khá giả vì Lu-ca nói rằng Lê-vi đã tổ chức “một bữa tiệc lớn đãi Chúa Giê-su” với “một đám đông” tham dự (Lu-ca 5:29).

Những người thu thuế như Ma-thi-ơ bị giới thượng lưu tôn giáo coi là những người rất tội lỗi, tội lỗi đến mức ngay cả việc dành thời gian với họ cũng có thể làm hoen ố danh tiếng của một người tốt ngay lập tức (Ma-thi-ơ 9:10–11). Khi Chúa Giê-su dùng bữa tại nhà Mátthêu, với sự có mặt của nhiều người thu thuế và tội lỗi khác, người Pha-ri-si hỏi các môn đồ về việc Chúa Giê-su chọn bạn đồng hành. Câu trả lời của Chúa Giê-su là một trong những lời giải thích rõ ràng nhất về tấm lòng của Đức Chúa Trời và Phúc âm của Ngài dành cho con người: “Chẳng phải là người khỏe mạnh cần thầy thuốc đâu, song là người có bỆnh.. . . . Vì ta đến đây không phải để kêu kẻ công bình, song kêu kẻ có tội” (Ma-thi-ơ 9:12–13). Chúa Giê-su đến để cứu không phải những người “tốt”, tự cho mình là công chính, mà là những người biết mình không tốt – những người đã thoải mái thừa nhận rằng họ cần được cứu rỗi (Ma-thi-ơ 5:3).

Không thể cứu được một người tuyên bố không cần cứu. Nhiều người theo Chúa Giê-su là người nghèo, người bị ruồng bỏ, bệnh tật, tội lỗi và mệt mỏi (Ma-thi-ơ 11:28). Ngài không bao giờ lên án những người đó; Ngài đã tha thứ cho họ và khích lệ họ. Những lời lên án gay gắt nhất của Chúa Giê-su dành cho những người Pha-ri-si, các thầy dạy Luật và các thầy thông giáo, những người tự cho mình là người tốt, xứng đáng và tốt hơn “những người thu thuế và kẻ tội lỗi” xung quanh họ (Ma-thi-ơ 9:10; 23:13–15).

Ma-thi-ơ là một trong những người thu thuế được Chúa Giê-su cứu. Khi được Chúa Giê-su kêu gọi, Ma-thi-ơ lập tức rời khỏi trạm thu thuế và đi theo Chúa (Ma-thi-ơ 9:9). Ông đã bỏ lại nguồn gốc sự giàu có của mình; ông rời bỏ vị trí an toàn và thoải mái để đi rày đây mai đó, chịu gian khổ và cuối cùng là tử đạo; ông đã từ bỏ đời sống cũ để có một đời sống mới với Chúa Giê-su.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Nhân vật Ma-thi-ơ trong Kinh Thánh là ai?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries