settings icon
share icon
Câu hỏi

Chúng ta nên học điều gì qua cuộc đời của Ma-ri ở làng Bê-tha-ni?

Trả lời


Ma-ri ở làng Bê-tha-ni là một trong những nhân vật đẹp nhất trong Kinh Thánh và chúng ta có thể học được những bài học quý giá từ cuộc đời của cô. Ma- ri là em gái của Ma-thê, và anh trai cô là La-xa-rơ, người được Chúa Giê-su khiến sống lại từ cõi chết. Chúng ta thấy cô Ma-ri xuất hiện ba lần khác nhau trong Kinh Thánh, bắt đầu bằng sự việc xảy ra tại nhà chị gái Ma-thê (Lu-ca 10:38-42), nơi Chúa Giê-su và các môn đồ cùng đi với Ngài được tiếp đãi. Ma-thê rất buồn bã và “mất tập trung vì nhiều công việc” và thất vọng vì em gái mình không giúp đỡ nên cô đã phàn nàn với Chúa Giê-su, cho rằng Chúa không quan tâm đến việc Ma-ri ngồi dưới chân Ngài trong khi cô lại làm mọi công việc. Câu trả lời của Chúa Giê-su cho chúng ta cái nhìn sâu sắc đầu tiên về cô Ma-ri ở làng Bê-tha-ni. Chúa Giê-su khen cô đã “chọn điều tốt hơn”, nghĩa là ước muốn của Ma-ri được ở gần Chúa và nghe theo từng lời dạy của Ngài có lợi hơn nhiều so với việc tất bật chuẩn bị bữa ăn. Chúa Giê-su còn nói thêm rằng việc Ma-ri đã lựa phần tốt, là phần không có ai tước đoạt đi được.

Khi “chọn điều tốt hơn”, Chúa Giê-su muốn nói rằng những người có ưu tiên trong cuộc sống là Đấng Christ, sự hiểu biết về Ngài và ở gần Ngài, đã chọn những gì sẽ tồn tại đến đời đời, chẳng hạn như “vàng, bạc và đá quý” được đề cập trong 1 Cô-rinh-tô 3:11-12. Từ sự việc này, chúng ta biết rằng những người tin Chúa nhưng bị phân tâm bởi những điều tầm thường và trần tục đang xây dựng nhà mình bằng “gỗ, cỏ khô và rơm rạ,” những vật liệu không chịu được lửa và không tồn tại mãi. Lời trách móc của Ma-thê đối với Chúa Giê-su cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về tấm lòng và tâm trí của cô khi cô cố gắng làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo và bị phân tâm đến mức không biết mình đang nói chuyện với ai. Sự im lặng của Ma-ri, mà chúng ta sẽ gặp lại trong một trường hợp khác, cho thấy sự thiếu quan tâm đến bản thân, đặc biệt là việc bào chữa cho chính mình. Khi chúng ta tập trung vào Đấng Christ, Ngài trở thành niềm đam mê lớn nhất của chúng ta và khi đó cái tôi của chúng ta bị hạ xuống.

Sự việc thứ hai mà Ma-ri và Ma-thê xuất hiện trong Kinh Thánh xảy ra ở Giăng 11 với việc anh trai của họ, La-xa-rơ, sống lại từ cõi chết. Khi Ma-ri nghe tin Chúa Giê-su đã đến và đang gọi mình, cô lập tức rời khỏi đám đông đang đưa tang ở nhà và chạy đến gặp Chúa Giê-su. Tình yêu của cô dành cho Chúa, tấm lòng mong muốn làm hài lòng và vâng lời Chúa lớn đến mức cô rời bỏ những người đã đến an ủi cô để dựa vào vòng tay của Đấng An ủi vĩ đại nhất mà nhân loại từng biết. Chúa Giê-su nhìn thấy nỗi đau buồn tột độ của cô và khóc cùng với cô, mặc dù Ngài biết nỗi buồn của cô chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và anh trai cô sẽ được sống lại trong giây lát. Cũng vậy, khi chúng ta đau buồn, niềm an ủi lớn nhất của chúng ta là nơi Chúa Giê-su, Đấng có lòng thương xót vô biên. Khi đặt tay mình vào bàn tay đầy vết đinh của Chúa, chúng ta tìm thấy sự thoải mái, bình an và an toàn, đồng thời chúng ta học được lẽ thật trong Thi thiên 30:5b: “Sự khóc lóc đến trọ ban đêm, nhưng buổi sáng bèn có sự vui mừng.”

Lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng chúng ta gặp hình ảnh cô Ma-ri ở Bê-tha-ni là vài ngày trước khi Chúa Giê-su bị đóng đinh (Ma-thi-ơ 26:6-13; Mác 14:3-9; Giăng 12:1-8). Một bữa ăn đã được chuẩn bị tại nhà của người mắc bệnh phong Si-môn, có lẽ là người mắc bệnh phong đã được Chúa Giê-su chữa lành và trở thành một trong những môn đồ của Chúa. Ma-thê lại phục vụ trong khi La-xa-rơ sống lại ngồi cùng bàn với Chúa Giê-su và các môn đồ. Lúc đó, Ma-ri đã mở một bình dầu quý, đổ một lít dầu thơm rất đắt tiền lên đầu và chân Chúa Giê-su rồi dùng tóc mà lau. Mặc kệ những lời chỉ trích của một số môn đệ về việc lãng phí, Ma-ri đã không nói gì. Cũng giống như trường hợp đầu tiên, Ma-ri đã để Chúa Giê-su bảo vệ mình và Ngài đã làm như vậy. Chúa nói rằng cô đã giữ loại dầu thơm này để chôn cất Ngài và đã thực hiện một hành động phục vụ tốt đẹp cho Ngài mà sẽ được ghi nhớ qua nhiều thời đại.

Ở đây chúng ta thấy hai điều về cô Ma-ri đáng để chúng ta noi gương. Đầu tiên, dường như bà biết rằng thời điểm Chúa Giê-su chết trên thập giá đã gần kề, một sự thật mà các môn đồ đã không chấp nhận mặc dù Chúa Giê-su đã tuyên bố rõ ràng. Có vẻ như Ma-ri hài lòng với việc lắng nghe Chúa và suy ngẫm lời Ngài, trong khi các môn đồ tranh cãi xem ai trong số họ sẽ là người lớn nhất trong vương quốc. Khi làm như vậy, họ đã bỏ lỡ những lẽ thật quan trọng mà Chúa Giê-su đang dạy họ về cái chết và sự phục sinh sắp tới của Ngài (Mác 9:30-35). Đã bao nhiêu lần chúng ta bỏ lỡ những lẽ thật thuộc linh bởi vì chúng ta quá tập trung vào bản thân và quan tâm quá mức đến phần thưởng, địa vị và danh tiếng của mình giữa mọi người?

Thứ hai, chúng ta thấy nơi Ma-ri một đức tin vững chắc vào Chúa của mình, đến nỗi cô không biện hộ cho mình trước những lời chỉ trích. Đã bao nhiêu lần chúng ta chớp lấy cơ hội để biện minh cho mình trước con mắt của những người chỉ trích và chế nhạo chúng ta, đặc biệt là khi liên quan đến đức tin của chúng ta? Nhưng nếu chúng ta, giống như Ma-ri, đặt việc ngồi dưới chân Chúa Giê-su và lắng nghe Lời Ngài là ưu tiên hàng đầu của mình, thì chúng ta sẽ có được sự hiểu biết sâu sắc, sự yêu quý đối với Chúa và đức tin trọn vẹn của cô vào kế hoạch của Ngài dành cho cuộc đời chúng ta. Chúng ta có thể không có Chúa Giê-su đích thân ngồi trong phòng khách, nhưng chúng ta có Lời của Ngài, Kinh Thánh, và từ đó chúng ta có tất cả kiến thức và sự hiểu biết cần thiết để sống một cuộc đời có đức tin vững chãi như Ma-ri làng Bê-tha-ni.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Chúng ta nên học điều gì qua cuộc đời của Ma-ri ở làng Bê-tha-ni?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries