settings icon
share icon
Câu hỏi

La-xa-rơ trong Kinh Thánh là ai?

Trả lời


Trong Kinh Thánh có hai người nam tên là La-xa-rơ. Người tên La-xa-rơ thứ nhất là một nhân vật trong câu chuyện mà Chúa Giê-su đã kể (Lu-ca 16:19-31). Người La-xa-rơ này rất nghèo khó, không nơi ở, và là một người ăn xin (Lu-ca 16:20). Người này thường nằm ngoài cửa nhà của một người giàu có với hy vọng là có thể ăn được những miếng vụn ở trên bàn của người giàu rớt xuống. Khi cả hai đều chết, và Chúa Giê-su kể về việc La-xa-rơ được đưa đến “bên cạnh Áp-ra-ham”, một nơi an ủi và yên nghỉ, trong khi người giàu được đưa đến “Hades”, là một nơi đau khổ (Lu-ca 16:22-23). Một số học giả Kinh Thánh tin rằng Chúa Giê-su đang kể một câu chuyện ngụ ngôn, tức là một câu chuyện hư cấu không phải là lời tường thuật theo nghĩa đen. Tuy nhiên, Chúa Giê-su đã sử dụng tên thật trong câu chuyện, Ngài không giải thích câu chuyện và Ngài cũng không thêm bài học đạo đức vào cuối câu chuyện. Ngài để câu chuyện tự có ý nghĩa riêng của mình. Bởi những chi tiết này, câu chuyện về La-xa-rơ và người giàu có thể là một câu chuyện có thật, kể về một hoàn cảnh có thật của La-xa-rơ và người giàu có không tin Chúa. Dù là trường hợp nào, thì sự dạy dỗ của Chúa Giê-su về sự thật của thiên đàng và địa ngục rất rõ ràng. Người tên La-xa-rơ trong câu chuyện của Chúa Giê-su không xuất hiện bất kỳ đâu trong Kinh Thánh, và chúng ta cũng không biết người này đã sống ở thời điểm nào trong dòng thời gian lịch sử, nếu người này là một người đã thực sự tồn tại.

Người La-xa-rơ thứ hai, hay còn được gọi là La-xa-rơ ở Bê-tha-ni, là anh trai của Ma-ri và Ma-thê. Cả ba anh em là bạn và môn đồ của Chúa Giê-su, và họ là những người mà Chúa Giê-su yêu (Giăng 11:5). Một lần nọ, một tin nhắn khẩn cấp từ Bê-tha-ni gửi đến Chúa Giê-su: Bạn của Ngài là La-xa-rơ đang bị bệnh, Ma-ri và Ma-thê muốn Chúa Giê-su đến và chữa lành cho La-xa-rơ, bởi ông gần chết. Chúa Giê-su nói rằng bệnh này không đến nỗi chết; nhưng ấy là vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời (Giăng 11:4). Sau đó, Chúa Giê-su ở lại nơi Ngài ở hai ngày trước khi đề nghị quay trở lại Giu-đê, nơi La-xa-rơ ở nhưng cũng là nơi kẻ thù của Chúa Giê-su cố ném đá Ngài trong thời gian gần đây (Giăng 11:5–8). Trong thời gian Chúa Giê-su trì hoãn, La-xa-rơ đã chết, nhưng Chúa Giê-su gọi La-xa-rơ là “đang ngủ” và nói với các môn đồ rằng Ngài sẽ đi đánh thức anh ta (Giăng 11:11). Các môn đồ nói rằng, “Thưa Chúa, nếu anh ấy ngủ, chắc sẽ khỏi bệnh,” họ nghĩ về giấc ngủ thể xác (Giăng 11:12). Vì thế Chúa Giê-su nói rõ ràng với họ là La-xa-rơ đã chết, nhưng họ vẫn có thể đến để gặp anh ấy (Giăng 11:14). Thô-ma đã thể hiện sự bối rối, chán nản của các môn đồ khác hoàn hảo bằng cách nói rằng, “Chúng ta hãy đi đến đó và cùng chết với Ngài” (Giăng 11:16) - ông thấy sự cương quyết của Chúa Giê-su, nhưng biết rõ mối nguy hiểm của chuyến đi (Giăng 11:8).

Khi họ đến nhà của La-xa-rơ ở Bê-tha-ni, họ thấy Ma-ri và Ma-thê đang đau buồn. Họ đã chôn cất anh trai của mình được bốn ngày. Chúa Giê-su đã không đến để cứu giúp. Họ cảm thấy bối rối và chán nản, nhưng đức tin của họ với Chúa Giê-su vẫn nguyên vẹn (Giăng 11:17-36). Mọi việc trở nên rõ ràng khi Chúa Giê-su đã làm một điều không thể tưởng: Ngài đến mộ của La-xa-rơ và khiến ông sống lại từ kẻ chết (Giăng 11:43-44).

Toàn bộ câu chuyện về bệnh tật, cái chết và sự sống lại của La-xa-rơ nhằm tôn vinh Đức Chúa Trời và gia tăng đức tin của những người theo Chúa Giê-su, đúng như Chúa Giê-su đã phán khi nghe về bệnh tình của La-xa-rơ. Ngay trước khi Ngài làm sống lại La-xa-rơ, Chúa Giê-su cầu nguyện rằng, “Thưa Cha, Con tạ ơn Cha, vì đã nhậm lời Con. Con biết Cha luôn nhậm lời Con, nhưng Con nói điều nầy vì những người đang đứng quanh đây, để họ tin rằng Cha đã sai Con đến” (Giăng 11:41-42). Lời cầu nguyện của Chúa Giê-su đã được nhậm lời: La-xa-rơ đã sống lại, và “Có nhiều người Giu-đa đã đến cùng Ma-ri và thấy sự Đức Chúa Giê-su làm bèn tin Ngài” (Giăng 11:45).

Khi Chúa Giê-su gọi La-xa-rơ, La-xa-rơ bước ra từ ngôi mộ – không phải là một thây ma, nửa sống nửa chết hay là một xác sống, nhưng là một người hoàn toàn sống và khỏe mạnh. Đó là quyền năng của Đấng Christ. Kinh Thánh không ghi lại những gì La-xa-rơ đã trải qua trong bốn ngày ở trong hầm mộ. Chúng ta có thể chắc rằng linh hồn của La-xa-rơ đã ở thiên đàng, nơi La-xa-rơ khác ở.

Sau khi La-xa-rơ trở về từ cõi chết, các thầy tế lễ cả và người Pha-ra-si âm mưu giết ông, vì có quá nhiều người chứng kiến phép lạ đã tin vào Chúa Giê-su (Giăng 12:9-12). Kẻ thù của Đấng Christ không thể phủ nhận phép lạ; Theo quan điểm của họ, điều tốt nhất cần làm là thủ tiêu bằng chứng - trong trường hợp này, bằng chứng là một người còn sống, đang thở. Nhưng họ không thể ngăn sự thật lan rộng.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

La-xa-rơ trong Kinh Thánh là ai?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries