settings icon
share icon
Câu hỏi

Có phải nghiện caffein là tội không?

Trả lời


I Cô-rinh-tô 6:12 cho biết: “Mọi sự tôi có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích; mọi sự tôi có phép làm, nhưng chẳng để sự gì bắt phục được tôi.” Không có chỗ nào trong Kinh Thánh đề cập đến việc nghiện caffein, vì thế chủ đề nghiện caffein không được diễn giải một cách trực tiếp trong Kinh Thánh. Tất cả những gì có thể làm là áp dụng các nguyên tắc Kinh Thánh cho việc nghiện bất cứ thứ gì, và sau đó áp dụng những lẽ thật đó vào chứng nghiện caffein. I Cô-rinh-tô 6:12 là một câu Kinh Thánh có thể mang tính ứng dụng cao nhất. Trong bối cảnh của việc đang đối diện với vấn đề tình dục loạn luân, thì những lời của Phao-lô rõ ràng vượt ra ngoài sự vô luân về tình dục khi ông nói, “chẳng để sự gì bắt phục được tôi”.

Tương tự như chứng háu ăn, nghiện caffein là điều gì đó khiến Cơ Đốc nhân sống một cách giả hình. Cơ Đốc nhân thường nhanh chóng lên án việc nghiện rượu, và thuốc lá, nhưng thường có khuynh hướng phớt lờ những kiểu nghiện được “xã hội chấp nhận” chẳng hạn như nghiện ăn uống và caffein. Rượu rõ ràng có thể có những tác động nguy hiểm hơn đến hành vi và có thể gây hại cho sức khỏe khi lạm dụng. Thuốc lá gây hại cho sức khỏe cho dù chỉ sử dụng một lượng nhỏ. Nếu đem ra so sánh, thì có vẻ caffein cũng không đến nỗi tệ, nhưng “nó không đến nỗi tệ…” không phải là điều mà Cơ Đốc nhân nên sống theo cách đó. Thay vào đó, Cơ Đốc nhân nên sống bởi việc “điều đó có đúng không? Có tôn vinh Chúa không?”

Nếu sử dụng caffein theo một số lượng hợp lý sẽ không quá mức gây tổn hại cho sức khỏe cũng như không gây nghiện. Nếu dùng caffein với lượng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe lẫn gây nghiện. Có gì sai không khi uống một tách cà-phê mỗi sáng giúp mình tỉnh táo? Tất nhiên là không rồi! Vậy có gì sai không khi bị lệ thuộc vào cà-phê đến nỗi bạn không thể làm nỗi việc gì vào buổi sáng cho đến khi bạn uống 1 hay nhiều tách cà-phê? Dựa theo câu Kinh Thánh trong I Cô-rinh-tô 6:12 thì câu trả lời là có. Chúng ta không nên bị nghiện bất cứ thứ gì. Chúng ta không nên để cho bản thân bị cai trị, bị điều khiển hay làm nô lệ bởi bất kì điều gì. Điều này chắc chắn bao gồm luôn cả caffein. Khi chúng ta dùng vừa phải, caffeine không phải là tội lỗi. Khi một người nghiện và phụ thuộc vào caffein, đó là lúc nó trở thành một vấn đề tâm linh, và một tội lỗi cần phải vượt qua.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có phải nghiện caffein là tội không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries