settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao máu và nước lại chảy ra từ hông của Chúa Giê-su khi Ngài bị đâm?

Trả lời


Việc đánh roi hoặc đánh đòn của lính La Mã mà Chúa Giê-su phải chịu trước khi bị đóng đinh thường bao gồm 39 roi, nhưng có thể nhiều hơn (Mác 15:15; Giăng 19:1). Cây roi được sử dụng, được gọi là roi flagrum, bao gồm những sợi dây da đính cùng với những quả bóng kim loại và những mảnh xương sắc nhọn được bện vào hoặc đan xen với nhau với các bím tóc. Các quả bóng làm gia tăng trọng lượng cho roi, gây ra vết bầm tím sâu khi nạn nhân bị đánh. Còn các mảnh xương thì dùng để cắt vào da thịt. Khi việc đánh đập diễn ra liên tục, các vết cắt nghiêm trọng đến mức các cơ xương, tĩnh mạch bên dưới, các gân cốt và ruột của nạn nhân bị lộ ra bên ngoài. Sự đánh đập này nghiêm trọng đến nỗi đôi khi các nạn nhân sẽ không thể sống nổi để tiếp tục chịu đóng đinh.

Những người bị đánh đòn thường sẽ bị sốc giảm thể tích (hay sốc xuất huyết), một thuật ngữ đề cập đến lượng máu thấp. Hay nói cách khác, người đó sẽ mất nhiều máu đến mức người đó sẽ bị sốc. Kết quả của việc này sẽ là:

1) Tim sẽ chạy đua để bơm lượng máu cho chỗ không có.

2) Nạn nhân sẽ ngã quỵ hoặc ngất xỉu do huyết áp thấp.

3) Thận sẽ ngừng hoạt động để bảo quản chất lỏng (lượng nước) trong cơ thể.

4) Người đó sẽ trải qua cơn khát cực độ khi cơ thể muốn bổ sung lượng nước bị mất trong cơ thể.

Có dẫn chứng từ Kinh Thánh rằng Chúa Giê-su đã trải qua cú sốc giảm thể tích do bị đánh đập. Khi Chúa Giê-su vác thập tự giá của Ngài đến Đồi Gô-gô-tha (Giăng 19:17), Ngài đã ngã quỵ, và một người tên là Si-môn bị buộc phải vác thập tự giá hoặc giúp Chúa Giê-su vác thập tự giá suốt quãng đường còn lại lên đồi (Ma-thi-ơ 27:32-33; Mác 15:21–22; Lu-ca 23:26). Sự ngã quỵ này cho thấy Chúa Giê-su đã bị huyết áp thấp. Một dấu hiệu khác cho thấy Chúa Giê-su bị sốc giảm thể tích là khi Ngài tuyên bố Ngài khát khi Ngài bị treo trên thập tự giá (Giăng 19:28), cho thấy cơ thể Ngài muốn bổ sung lượng nước đã mất.

Trước khi chết, nhịp tim nhanh kéo dài do sốc giảm thể tích cũng khiến chất lỏng tích tụ ở màng xung quanh tim và xung quanh phổi. Sự tích tụ chất lỏng này ở màng xung quanh tim được gọi là tràn dịch màng ngoài tim, và chất lỏng tích tụ xung quanh phổi được gọi là tràn dịch màng phổi. Điều này giải thích tại sao, sau khi Chúa Giê-su chết và một người lính La Mã đâm một ngọn giáo xuyên qua sườn của Chúa Giê-su, xuyên qua cả phổi và tim, máu và nước tuôn ra từ sườn của Ngài giống như Giăng đã ghi lại trong Tin Mừng của mình (Giăng 19:34).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao máu và nước lại chảy ra từ hông của Chúa Giê-su khi Ngài bị đâm?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries