Làm cho hôn nhân bền lâu – Bí quyết là gì?


Câu hỏi: Làm cho hôn nhân bền lâu – Bí quyết là gì?

Trả lời:
Thánh Phaolô nói rằng vợ "ràng buộc" với chồng lâu dài khi chồng còn sống (Rô-ma 7:2). Nguyên tắc ở đây là một trong hai người chồng hoặc vợ chết trước, khi ấy hôn ước bị phá vỡ. Đây là lệnh của Đức Chúa Trời, nhưng trong xã hội hiện đại hôn nhân của mọi người kết thúc bằng ly dị hơn 51 phần trăm. Điều đó có nghĩa là hơn một nửa các cặp vợ chồng hứa nguyện "Sống bên nhau cho đến chết" đã phá vỡ lời thề.

Các cặp vợ chồng có thể làm gì để bảo đảm rằng cuộc hôn nhân của họ sẽ bền lâu? Vấn đề trước hết và quan trọng nhất là sự vâng lời Thiên Chúa và làm theo lời của Ngài. Đây là một nguyên tắc phải thực hiện trước khi kết hôn. Đức Chúa Trời nói: "Hai người không đồng ý với nhau há có thể đi chung với nhau được sao?" (A-mốt 3:3). Đối với các tín hữu được tái sinh, điều này có nghĩa là không bắt đầu một mối quan hệ chặt chẽ với bất cứ ai mà người ấy không phải là một người tin tưởng. "Chớ mang ách chung với người không tin. Bởi vì công bình với gian ác có hội hiệp chung được không? Sự sáng và bóng tối có thân thiện với nhau được không?"( II Cô-rinh-tô 6:14). Nếu tuân theo những nguyên tắc này, nó sẽ giải cứu nhiều trái tim đau khổ và chịu đựng sau này trong hôn nhân.

Một nguyên tắc bảo vệ tuổi thọ của hôn nhân là người chồng nên vâng lời Thiên Chúa và yêu thương, tôn trọng, bảo bọc vợ mình như là chính thân mình (Ê-phê-sô 5:25-31). Các nguyên tắc tương ứng là vợ phải tuân theo lời Thiên Chúa, đặt chồng mình "như Chúa" (Ê-phê-sô 5:22). Hôn nhân giữa người nam và người nữ là hình ảnh của mối quan hệ giữa Đấng Christ và Hội Thánh. Đấng Christ đã dâng chính Ngài cho Hội Thánh và Ngài yêu thương, tôn trọng, bảo vệ Hội Thánh như là “Cô dâu"của Ngài" (Khải Huyền 19:7-9).

Khi Đức Chúa Trời mang Ê-va đến cho A-đam trong hôn nhân đầu tiên, cô ấy đã được tạo ra từ “thịt và xương” của A-đam (Sáng thế ký 2:21) và họ trở thành "một thịt" (Sáng thế ký 2:23-24). Trở thành một thịt có ý nghĩa nhiều hơn việc hợp nhất về thể chất. Nó có nghĩa là một sự hòa hợp của tâm trí và linh hồn để tạo thành một thân. Mối quan hệ này vượt xa hơn dục vọng hoặc hấp dẫn tình cảm, bước vào lĩnh vực tâm linh “duy nhất” điều đó chỉ có thể được tìm thấy khi cả hai đối tác đầu phục với Đức Chúa Trời và với nhau. Mối quan hệ này không phải đặt trung tâm trên "tôi và của tôi”, nhưng trên "chúng tôi và của chúng tôi". Đây là một trong những bí mật của một cuộc hôn nhân lâu dài. Làm cho một cuộc hôn nhân kéo dài đến cuối cùng là sự chết, cả hai đối tác phải thực hiện đặt hàng đầu. Củng cố mối quan hệ theo chiều dọc của một người với Đức Chúa Trời theo hướng lâu dài dẫn đến việc bảo đảm mối quan hệ hàng ngang giữa người chồng và vợ trở nên bền lâu, và do đó Đức Chúa Trời được tôn vinh bởi gia đình ấy.

English
Trở lại trang chủ tiếng Việt Nam
Làm cho hôn nhân bền lâu – Bí quyết là gì?