settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ-đốc-nhân nên kỷ niệm lễ Giáng Sinh như thế nào?

Trả lời


Sự tranh luận về việc Cơ-đốc-nhân có hoặc không nên kỷ niệm Lễ Giáng Sinh đã kéo dài qua nhiều thế kỷ. Có cùng mức độ chân thành và tận tụy giữa những Cơ-đốc-nhân đối với hai mặt của vấn đề, mỗi bên đều có rất nhiều lý lẽ tại sao nên hoặc không nên kỷ niệm Lễ Giáng Sinh trong nhà của Cơ-đốc-nhân. Nhưng Kinh Thánh nói gì? Liệu Kinh Thánh có đưa ra sự chỉ dẫn rõ ràng liệu Giáng Sinh là một ngày lễ được kỷ niệm bởi những Cơ-đốc-nhân hay không?

Trước hết, chúng ta hãy xét qua những lý do tại sao một số Cơ-đốc-nhân không kỷ niệm Lễ Giáng Sinh. Một lập luận chống lại Lễ Giáng Sinh là các truyền thống chung quanh kỳ lễ có nguồn gốc từ ngoại giáo. Việc tìm kiếm thông tin về chủ đề này là quá khó vì những nguồn gốc về những truyền thống của chúng ta quá mơ hồ, đến nỗi các nguồn gốc thường mâu thuẫn với nhau. Những quả chuông, những cây nến, lá của cây nhựa ruồi, và những vật trang trí được nói đến trong lịch sử của việc thờ cúng ngoại giáo, nhưng việc sử dụng những điều như thế trong nhà riêng của một người, chắc chắn không cho thấy sự trở lại của ngoại giáo. Trong lúc một số truyền thống rõ ràng có nguồn gốc từ ngoại giáo, lại có nhiều truyền thống hơn đã liên kết với ý nghĩa chân thực về Lễ Giáng Sinh—sự giáng sanh của Chúa Cứu Thế của thế giới tại Bết-lê-hem. Những quả chuông được rung để phát ra những tin vui, những cây nến được thắp lên để nhắc nhở chúng ta rằng Đấng Christ là Sự Sáng của thế gian (Giăng 1:4-9), một ngôi sao được đặt trên đỉnh cây Giáng Sinh gợi nhớ đến Ngôi Sao Bết-lê-hem, và những món quà được trao để nhắc nhở chúng ta về những món quà của các thầy thông thái đã dâng cho Chúa Giê-xu, món quà vĩ đại nhất của Đức Chúa Trời ban cho nhân loại.

Một lập luận khác chống lại Lễ Giáng Sinh, đặc biệt là việc có một cây Giáng Sinh, đó là Kinh Thánh cấm việc đem những cái cây vào trong nhà của chúng ta và trang trí cho chúng. Đoạn Kinh Thánh được trích dẫn là Giê-rê-mi 10:1-16, nhưng đoạn văn này nói về việc chặt cây, việc chạm khắc gỗ để làm hình tượng, và rồi dùng vàng hay bạc để trang trí hình tượng với mục đích sấp mình và thờ lạy chúng (cũng xem Ê-sai 44:9-18). Đoạn Kinh văn Giê-rê-mi không thể được tách ra khỏi văn mạch của nó, và sử dụng như một lập luận hợp lẽ chống lại cây Giáng Sinh.

Những Cơ-đốc-nhân chọn không giữ Lễ Giáng Sinh viện dẫn sự thật là Kinh Thánh đã không cho chúng ta biết ngày sanh của Đấng Christ, mà đây chắc chắn là sự thật. Có lẽ ngày 25 tháng mười hai không gần với lúc Chúa Giê-xu được sanh ra, và những lập luận của của hai phía đều nhiều vô số, một số liên quan đến khí hậu tại Y-sơ-ra-ên, những việc làm của những người chăn chiên trong mùa đông, và thời gian người La-mã điều tra dân số. Không một điểm nào trong những điểm này mà không có sự phỏng đoán nhất định, đưa chúng ta trở lại với một sự thật rằng, Kinh Thánh đã không nói cho chúng ta biết Đức Chúa Giê-xu đã sanh ra khi nào. Một số người coi đây là bằng chứng tích cực, rằng Đức Chúa Trời đã không muốn cho chúng ta kỷ niệm sự giáng sanh, trong khi những người khác coi sự im lặng của Kinh Thánh về vấn đề này như một sự chấp thuận ngầm.

Một số Cơ-đốc-nhân cho rằng vì thế gian kỷ niệm Lễ Giáng Sinh—mặc dù nó càng lúc càng trở nên chính xác mang tính chính trị hơn để nói về nó là "kỳ nghỉ lễ"—Cơ-đốc-nhân nên tránh điều đó. Nhưng đó cũng là lập luận bởi những tôn giáo giả dối nhằm cùng nhau chối bỏ Đấng Christ, ngoài ra nhiều tà giáo như Chứng nhân Giê-hô-va, họ chối bỏ thần thánh của Ngài. Những Cơ-đốc-nhân nào kỷ niệm Lễ Giáng Sinh thường thấy cơ hội này là dịp tiện để công bố "nguyên nhân của mùa Giáng Sinh" giữa vòng các dân tộc, và cho những người đã bị mắc kẹt trong những tôn giáo giả dối.

Như chúng ta đã thấy, không hề có nguyên nhân hợp lẽ theo Kinh Thánh để không kỷ niệm Lễ Giáng Sinh. Cùng lúc ấy, cũng không có sự ủy thác Kinh Thánh nào để phải kỷ niệm nó. Cuối cùng, dĩ nhiên việc có kỷ niệm Lễ Giáng Sinh hay không là một quyết định cá nhân. Dù Cơ-đốc-nhân quyết định làm gì liên quan đến Lễ Giáng Sinh, thì quan điểm của họ cũng không nên được sử dụng như một cây gậy để đánh bại, hoặc phủ nhận những người có quan điểm đối lập, cũng không nên xem hoặc sử dụng quan điểm của mình như một hiệu danh dự khích động lòng kiêu ngạo qua việc có hay không kỷ niệm Lễ Giáng Sinh. Như trong tất cả mọi điều, chúng ta tìm kiếm sự khôn ngoan từ Đấng ban cho một cách tự do cho những ai cầu xin Ngài (Gia-cơ 1:5), và chấp nhận người khác trong tình yêu thương Cơ-đốc và ân điển, không quan tâm đến quan điểm của chúng ta về Lễ Giáng Sinh.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ-đốc-nhân nên kỷ niệm lễ Giáng Sinh như thế nào?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries