settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về sự vu khống?

Trả lời


Vu khống đang đưa ra một tuyên bố sai sự thật làm tổn hại đến danh tiếng của ai đó. Vu khống hơi khác với phỉ báng ở chỗ phỉ báng là một hành vi bôi nhọ nhân cách bằng văn bản; lời vu khống chỉ được nói ra. Kinh Thánh nói rất nhiều về sự vu khống, trong cả Cựu Ước lẫn Tân Ước (Châm ngôn 10:18; 1 Phi-e-rơ 2:1). Sự vu khống nằm ở mức độ cao trong danh sách những điều sai trái của Đức Chúa Trời đến nỗi Ngài đã đưa nó vào Mười Điều Răn. Điều răn thứ chín: “Ngươi chớ nói chứng dối cho kẻ lân cận mình” (Xuất Ê-díp-tô Ký 20:16). Làm chứng dối bao gồm cả vu khống vì những điều sai sự thật được lan truyền. Vu khống chỉ đơn giản là nói dối về một người nào đó với mục đích khiến người khác nhìn người đó theo cách tiêu cực.

Vu khống là nói dối có ác ý, và Đức Chúa Trời ghét nói dối (Châm Ngôn 6:16–19; 12:22). Vì Đức Chúa Trời là tác giả của lẽ thật (Giăng 14:6; 1 Giăng 5:6), nên bất cứ điều gì không đúng lẽ thật đều chống lại bản chất của Ngài và do đó, Ngài ghê tởm. Cả vu khống và ngồi lê đôi mách đều sai, và Kinh Thánh thường lên án chúng (Lê-vi ký 19:16; Châm ngôn 16:27; 2 Cô-rinh-tô 12:20). Ngồi lê đôi mách thu thập bí mật của ai đó và chuyển chúng cho người khác; vu khống bịa ra những bí mật của riêng mình và phổ biến chúng ở bất cứ nơi nào chúng gây tổn hại nhiều nhất.

Tân Ước đề cập đến sự vu khống như một phần của bản chất tội lỗi cũ của chúng ta. Sự vu khống không có chỗ trong cuộc sống của chúng ta khi chúng ta trở thành tạo vật mới trong Đấng Christ (2 Cô-rinh-tô 5:17). Cô-lô-se 3:7–8 nói: “lúc trước anh em sống trong những nết xấu đó, và ăn ở như vậy. Nhưng bây giờ anh em nên trừ bỏ hết mọi sự đó, tức là sự thạnh nộ, buồn giận và hung ác. Đừng nói hành ai, chớ có một lời tục tỉu nào ra từ miệng anh em.” Lời nói của chúng ta phải được hiến dâng cho sự vinh hiển của Đức Chúa Trời, giống như thân thể chúng ta vậy (Rô-ma 12:1–2; Ê-phê-sô 4:29). Những người biết Đức Chúa Trời có trách nhiệm tránh nói xấu: “Bởi cái lưỡi chúng ta khen ngợi Chúa, Cha chúng ta, và cũng bởi nó chúng ta rủa sả loài người, là loài tạo theo hình ảnh Đức Chúa Trời. Đồng một lỗ miệng mà ra cả sự khen ngợi và rủa sả! Hỡi anh em, không nên như vậy” (Gia Cơ 3:9–10). Vu khống là một hành vi phải làm chết đi nếu chúng ta có ý định đi theo Chúa Giê-su (xin xem Rô Ma 6:11–14).

Trong Rô-ma 1:28–32, Phao-lô liệt kê nhiều đặc điểm của tâm trí sa đọa, và sự vu khống cũng nằm trong danh sách này (câu 30). Khi chúng ta nói xấu người khác, chúng ta đang chọn bước ra khỏi con đường mà Chúa đã vạch sẵn cho chúng ta. Anh ta sẽ không tham gia với chúng ta trong nỗ lực tiêu diệt người khác bằng lời nói của chúng ta. Sự vu khống xuất phát từ trong tâm, và khi chúng ta bị cám dỗ nói sai sự thật về ai đó, trước hết chúng ta nên xét lại lòng mình để xem gốc rễ xấu xa nào đã sản sinh ra những điều đó. Chúa Giê-su phán: “Song những điều bởi miệng mà ra là từ trong lòng, thì những điều đó làm dơ dáy người. Vì ttơi lòng mà ra những ác tưởng, những tội giết người, tà dâm, dâm dục, trộm cướp, làm chứng dối, và lộng ngôn (vu khống)” (Ma-thi-ơ 15:18–19). Đức Chúa Trời muốn chúng ta thấy rằng việc vu khống ai đó là dấu hiệu cho thấy lòng chúng ta không ngay thẳng với Ngài. Mong muốn vu khống có thể nảy sinh từ gốc rễ của sự cay đắng (Hê-bơ-rơ 12:15), từ sự tổn thương chưa được giải quyết (1 Phi-e-rơ 3:14–16), từ sự không tha thứ (2 Cô-rinh-tô 2:10–11; Ê-phê-sô 4:32), từ sự ghen tị. (Ga-la-ti 5:20; 2 Cô-rinh-tô 12:20), hoặc từ những tội lỗi khác trong lòng.

Giải pháp của Đức Chúa Trời cho sự vu khống là yêu thương nhau (Giăng 13:34). Chúng ta không phỉ báng (vu khống) những người chúng ta yêu thương (1 Cô-rinh-tô 13:4–7). Tình yêu thương muốn điều tốt nhất cho người khác, và điều đó có nghĩa là bảo vệ danh tiếng của họ cũng như bảo vệ danh tiếng của mình (Ma-thi-ơ 7:12). “Sự yêu thương chẳng hề làm hại kẻ lân cận; vậy yêu thương là sự làm trọn luật pháp” (Rô-ma 13:10). Khi chúng ta tập chú vào việc vâng lời Chúa bằng cách yêu thương như Ngài yêu thương chúng ta, thì sự vu khống sẽ không cám dỗ chúng ta.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về sự vu khống?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries