settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về khủng long? Có khủng long trong Kinh Thánh không?

video
Trả lời


Chủ đề khủng long trong Kinh Thánh là một phần trong cuộc tranh luận đang diễn ra trong cộng đồng Cơ Đốc, về niên đại của trái đất, cách diễn dịch đúng về sách Sáng Thế Ký, và cách giải thích về những bằng chứng mà chúng ta quan sát được. Những người tin vào trái đất già thường nhất trí rằng Kinh Thánh không có nói gì về Khủng long, vì theo lý thuyết của họ thì Khủng long đã chết hàng triệu năm trước khi con người có mặt trên đất. Những người viết Kinh Thánh không thể thấy khủng long còn sống được.


Đối với những người tin vào trái đất trẻ thì có khuynh hướng đồng ý rằng Kinh Thánh có nói đến khủng long, mặc dầu trong Kinh Thánh không thực sự dùng từ ngữ “Khủng long”. Thay vào đó, Kinh Thánh dùng tiếng Hê-bơ-rơ “Tanniyn”. Tanniyn được dịch khác một chút so với bản Kinh Thánh tiếng Việt. Đôi khi dịch là “cá khổng lồ”, đôi khi dịch là “con rắn”, nhưng cách dịch phổ biến nhất là “con rồng”. Tanniyn thường được đề cập đến như là loài bò sát khổng lồ nào đó. Những sinh vật này được ghi lại trong Cựu Ước gần ba mươi lần và được mô tả là sống cả dưới nước và trên cạn.

Ngoài việc ghi chép về loài bò sát khổng lồ này, thì Kinh Thánh cũng mô tả một vài sinh vật theo cách mà khiến các học giả tin rằng họ đang nói về loài khủng long. Bê-hê-mốt được mô tả như là loài sinh vật hùng mạnh nhất của Đức Chúa Trời, sinh vật khổng lồ này có đuôi to như cây bá hương (Gióp 40:15). Một vài học giả đã cố gắng chứng minh Bê-hê-mốt là voi hoặc loài hà mã. Nhưng người ta chỉ rằng loài voi hay loài hà mả có đuôi rất mỏng không thể so sánh với cây bá hương được. Những loài khủng long như loài Brachiosaurus và Diplodocus có đuôi rất to, có thể dễ dàng so sánh với cây bá hương.

Hầu như mọi nền văn minh cổ đại đều có nhưng hình thức nghệ thuật tái hiện về loài bò sát khổng lồ. Những bản điêu khắc đá, vật tạo tác ngay cả những tượng nhỏ bằng đất sét tìm thấy ở Bắc Mỹ tương đồng với sự mô tả về khủng long ngày nay. Những điêu khắc trên đá tại vùng Nam Mỹ mô tả hình ảnh con người đang cỡi trên những sinh vật tương tự như loài khủng long Diplodocus, lạ kỳ là nó mang hình ảnh rất giống với loài khủng long ba sừng, thằn lằn có cánh, khủng long vua chân ngắn đuôi dài. Các miếng khảm của người La Mã, đồ gốm của người May-a, những bức tường tại thành Ba-by-lôn tất cả đều làm chứng rằng hầu như tất cả mọi nền văn hóa, mọi quốc gia đều bị mê hoặc bởi những sinh vật này. Những ghi chú trong tác phẩm “Il Milione” của Marco Polo có những câu chuyện kỳ lạ nói về những loài thú tích trữ châu báu.

Bên cạnh những bằng chứng nhân học và sử học về sự chung sống của loài khủng long và con người, thì còn có những bằng chứng vật lý khác, những dấu chân hóa thạch của loài người và khủng long cùng với nhau tại những vùng Bắc Mỹ và Trung Tây Á.

Như vậy thì, trong Kinh Thánh có nói về khủng long không? Vấn đề này còn lâu nữa mới có lời giải đáp. Nó tùy thuộc vào cách bạn giải thích những bằng chứng và cách nhìn thế giới quanh bạn. Nếu hiểu Kinh Thánh theo nghĩa đen, thì sẽ dẫn tới niềm tin vào trái đất trẻ, và việc con người và khủng long cùng tồn tại là được chấp nhận. Nếu như khủng long và con người từng cùng tồn tại, thì chuyện gì đã xảy ra với khủng long? Mặc dù Kinh Thánh không đề cập về vấn đề này, nhưng rất có khả năng là loài khủng long đã tuyệt chủng sau trận lụt, do sự biến đổi môi trường một cách đột ngột, và do sự săn bắn của con người.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về khủng long? Có khủng long trong Kinh Thánh không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries