settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về chủ nghĩa khủng bố?

Trả lời


Kinh Thánh không đề cập trực tiếp đến chủ đề khủng bố, ít nhất không phải là loại khủng bố mà chúng ta nghĩ đến trong thế giới đương đại. “Khủng bố” thực sự là một nỗ lực nhằm kích động sự sợ hãi, sốc và hoảng loạn với mục tiêu là nhóm dân cư thông qua việc sử dụng bạo lực. Mục tiêu của các hành động khủng bố là bắt nạt một chính phủ hoặc nền văn hóa phải hợp tác với những yêu cầu của những kẻ khủng bố. Trong một số trường hợp, cuộc tàn sát được thực hiện vì lợi ích của chính nó hoặc như một hình phạt hoặc một hành động trả thù.

Nhiều loại vũ khí được sử dụng trong các cuộc tấn công khủng bố hiện đại không tồn tại vào thời Kinh Thánh, chẳng hạn như chất nổ, vũ khí hóa học và súng cầm tay. Tin tức về một cuộc tấn công sẽ lan truyền chậm trong thời cổ đại và chỉ được mô tả bằng miệng hoặc bằng văn bản. Khả năng gây ra thiệt hại bất ngờ, thảm khốc kết hợp với sự lan truyền nhanh chóng của tin tức—đặc biệt là trong các hình ảnh và video đồ họa—đã khiến chủ nghĩa khủng bố như chúng ta biết ngày nay có thể xảy ra. Những khả năng này không tồn tại trong thời Kinh Thánh, và chủ nghĩa khủng bố kiểu hiện đại cũng vậy. Tuy nhiên, những lời tuyên bố trong Cựu Ước về trách nhiệm của Y-sơ-ra-ên trong chiến tranh, những lời bình luận trong Kinh Thánh về những kẻ nhắm vào những người vô tội, và ý thức chung về đạo đức Cơ Đốc, tất cả đều chống lại điều mà ngày nay chúng ta định nghĩa là “khủng bố”.

Các đội quân cổ đại có nhiều khả năng cố tình nhắm mục tiêu vào những người vô tội; trên thực tế, ý tưởng tránh phụ nữ và trẻ em trong chiến tranh hầu như chưa từng được nghe thấy ở vùng Cận Đông cổ đại. Tuy nhiên, dân Y-sơ-ra-ên đã nhận được những chỉ dẫn rõ ràng về chiến tranh giúp nhân bản hóa rất nhiều hoạt động quân sự của họ. Những người lính được quyền lựa chọn trở về nhà nếu họ mới kết hôn, sợ hãi hoặc chưa sẵn sàng tham chiến. Họ không được khuyến khích liều chết lao vào trận chiến (Phục Truyền Luật Lệ Ký 20:5-8). Y-sơ-ra-ên được lệnh phải ban hòa bình—và kèm theo lời cảnh báo—cho một thành phố trước bất kỳ cuộc tấn công nào (Phục Truyền Luật Lệ Ký 20:10). Thủ tục này không chỉ dành chỗ cho hòa bình mà còn tạo cơ hội cho những người không tham chiến chạy trốn trước trận chiến.

Y-sơ-ra-ên không được khuyến khích tấn công dân thường thay vì binh lính, như chủ nghĩa khủng bố hiện đại vẫn làm. Và dân Y-sơ-ra-ên thường xuyên được nhắc nhở hạn chế lệnh tấn công, chỉ có một lần duy nhất bởi sự gian ác của kẻ thù chứ không phải ưu thế của họ (Phục Truyền Luật Lệ Ký 9:4–6).

Kinh Thánh cũng lên án mạnh mẽ việc làm đổ máu những người vô tội. Nhiều lần, Kinh Thánh lên án những kẻ sử dụng bạo lực đối với những người bất lực và vô tội (Phục truyền luật lệ ký 27:25; Châm ngôn 6:16–18). Những kẻ sử dụng các chiến thuật khủng bố thông thường chẳng hạn như tấn công những người không tham chiến và cố gắng gieo rắc nỗi kinh hoàng cũng bị quở trách (Giê-rê-mi 7:6; 19:4; 22:3, 17). Ngay cả ở quy mô nhỏ, sử dụng chiến thuật phục kích để giết kẻ mình ghét cũng bị xem là giết người (Phục Truyền Luật Lệ Ký 19:11).

Chủ đề này được tiếp tục trong Tân Ước, nơi các Cơ đốc nhân được dặn rõ ràng là không được dùng sự đổ máu để bảo vệ Đấng Christ (Ma-thi-ơ 26:52). Những nỗ lực nhằm lật đổ hoặc gây ảnh hưởng đến chính phủ bằng bạo lực cũng bị cấm (Rô-ma 13:1). Thay vào đó, Cơ đốc nhân phải chiến thắng điều ác bằng điều thiện (Rô-ma 12:21).

Nói chung, chủ nghĩa khủng bố đơn giản là không phù hợp với thế giới quan trong Kinh Thánh. Sự phản đối chủ nghĩa khủng bố được thể hiện cả trong Cựu Ước và Tân Ước. Các nguyên tắc áp dụng cho cả quốc gia và cá nhân. Kinh Thánh không đề cập rõ ràng đến khái niệm khủng bố của thế kỷ 21, nhưng Kinh Thánh rõ ràng lên án mọi thứ liên quan đến nó.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về chủ nghĩa khủng bố?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries