settings icon
share icon
Câu hỏi

Mối nguy hiểm / hậu quả của việc không xưng nhận tội là gì?

Trả lời


1 Giăng 1:9 nói: “Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác.” Câu này được viết cho Cơ đốc nhân và xoay quanh từ nếu. Đức Chúa Trời ban sự tha thứ hoàn toàn cho mọi tội lỗi mà con cái Ngài phạm phải NẾU chúng ta xưng nhận điều đó với Ngài. Những lời thú nhận ngụ ý đồng ý với Đức Chúa Trời về tội lỗi của chúng ta xấu xa như thế nào. Sự ăn năn, hoặc quay lưng lại với nó, là một phần của sự xưng nhận tội này. Đối với những người không có sự tha thứ bởi huyết của Chúa Giê-su, mọi tội lỗi không xưng nhận và không thể tha thứ. Hình phạt đời đời đang chờ đợi những ai từ chối ăn năn tội của mình và tin nhận sự hy sinh của Chúa Giê-su cho nó (2 Tê-sa-lô-ni-ca 1:8-9; Giăng 3:15-18). Nhưng đối với một Cơ đốc nhân với việc không xưng nhận tội thì sao?

Theo Kinh Thánh, tất cả tội lỗi của chúng ta đã được trả khi chúng ta tin nhận sự hy sinh của Chúa Giêsu cho chúng ta. 2 Cô-rinh-tô 5:21 nói, “Đức Chúa Trời đã làm cho Đấng vốn chẳng biết tội lỗi trở nên tội lỗi vì chúng ta, hầu cho chúng ta nhờ Đấng đó mà được trở nên sự công bình của Đức Chúa Trời”. Khi chúng ta thực hiện cuộc trao đổi thiêng liêng đó tại thập tự giá, Đức Chúa Trời chọn và xem chúng ta là người công bình. Không phải sự công bình của chúng ta mà là sự công bình của Đấng Christ mà Đức Chúa Trời nhìn thấy (Tít 3:5). Ngài đã hoán đổi nợ với chúng ta: kỷ lục bị hoen ố của chúng ta được thay cho kỷ lục hoàn hảo của Ngài. Từ đó trở đi chúng ta hoàn toàn có được sự chấp thuận và chấp nhận của Đức Chúa Trời.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta phạm tội sau khi nhận được kỷ lục hoàn hảo đó? Hãy tưởng tượng bạn đang đứng bên cửa sổ phía nam vào một ngày đông lạnh giá. Không khí lạnh lẽo, nhưng ánh mặt trời chiếu qua cửa sổ. Nó bắt đầu sưởi ấm bạn, và bạn đắm mình trong ánh sáng của nó. Sau đó, bạn kéo màn cửa đóng lại. Ngay lập tức, hơi ấm dừng lại. Có phải vì mặt trời đã ngừng chiếu rọi hơi ấm? Không phải, đó là vì có thứ gì đó đã đến xen vào giữa bạn và mặt trời. Khoảnh khắc bạn mở màn, mặt trời có thể sưởi ấm bạn trở lại. Nhưng điều đó tùy thuộc vào bạn. Sự ngăn trở (rào cản) đến từ bên trong nhà, không phải đến từ bên ngoài.

Không xưng nhận tội hoạt động giống như tấm màn cửa đó. Đức Chúa Trời yêu thương con cái của Ngài (Thi-thiên 37:23; Rô-ma 8:38–39). Ngài mong muốn ban phước cho chúng ta, thông công với chúng ta và sự chấp thuận của Ngài ở trên chúng ta (Thi-thiên 84:11; 115:13; 1 Sa-mu-ên 2:30). Ngài muốn chúng ta đắm mình trong sự ấm áp của nụ cười Ngài. Nhưng khi chúng ta chọn tội lỗi, chúng ta xây dựng một rào cản giữa chúng ta và Cha chí thánh chúng ta. Chúng ta kéo tấm màn tương giao với Ngài lại và bắt đầu cảm nhận thứ lạnh lẽo của sự cô đơn thuộc linh. Nhiều lần, chúng ta giận dữ khi buộc tội Đức Chúa Trời đã bỏ chúng ta, thật ra, chúng ta đã bỏ Ngài. Khi ngoan cố từ chối để ăn năn, chúng ta sẽ bị Cha nhân từ kỷ luật (Hê-bơ-rơ 12:7–11). Sự kỷ luật của Đức Chúa Trời có thể rất nghiêm khắc, thậm chí dẫn đến cái chết khi tấm lòng đã chai cứng đến mức không thể trở lại (1 Cô-rinh-tô 11:30; 1 Giăng 5:16). Đức Chúa Trời mong mỏi được phục hồi mối thông công hơn cả chúng ta (Ê-sai 65: 2; 66:13; Ma-thi-ơ 23:37; Giô-ên 2: 12–13). Ngài theo đuổi chúng ta, kỷ luật chúng ta và yêu thương chúng ta ngay cả trong tội lỗi của chúng ta (Rô-ma 5: 8). Nhưng Ngài để lại ý chí tự do của chúng ta nguyên vẹn. Chúng ta phải kéo tấm màn bằng cách xưng nhận và ăn năn tội.

Nếu, là con cái của Đức Chúa Trời, chúng ta chọn ở trong tội lỗi của mình, thì chúng ta nhận hậu quả đi kèm với sự lựa chọn đó. Mối quan hệ thông công bị gẫy đổ và thiếu kết quả tăng trưởng. Tuy nhiên, những ai tiếp tục phạm tội cần phải xem xét lại mối liên hệ thực sự của họ với Đức Chúa Trời (2 Cô-rinh-tô 13:5). Kinh Thánh nói rõ rằng những người biết Đức Chúa Trời không tiếp tục lối sống phạm tội không ăn năn (1 Giăng 2: 3–6; 3: 7–10). Khát khao nên thánh là dấu hiệu của những người nhận biết Đức Chúa Trời. Biết Đức Chúa Trời là yêu Ngài (Ma-thi-ơ 22:37–38). Yêu mến Ngài là mong muốn làm đẹp lòng Ngài (Giăng 14:15). Không xưng nhận tội là cách không làm đẹp lòng Ngài, vì vậy con cái thật của Đức Chúa Trời muốn xưng nhận tội, thay đổi nó và khôi phục mối tương giao với Đức Chúa Trời.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Mối nguy hiểm / hậu quả của việc không xưng nhận tội là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries