settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về việc không cầu nguyện?

Trả lời


Cầu nguyện là huyết mạch trong hành trình bước đi của một Cơ đốc nhân với Đức Chúa Trời. Cầu nguyện kết nối chúng ta với Đức Chúa Trời, cầu nguyện là một cách tích cực để yêu thương và kết nối với người khác và lời cầu nguyện dành chỗ trong tấm lòng của người cầu nguyện cho lời phán sửa dạy của Đức Chúa Trời. Kinh Thánh cho biết phải “cầu nguyện không thôi” (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:17), vì vậy bất cứ điều gì khác hơn là thái độ liên tục cầu nguyện và hiệp thông với Đức Chúa Trời đều là tội lỗi. Bất cứ điều gì làm gián đoạn sự kết nối của chúng ta với Đức Chúa Trời hoặc dẫn đến sự tự lực cánh sinh đều là sai.

Chúng ta có thể xem hành động của A-đam và Ê-va trong Sáng thế ký chương 3 là một cách không cầu nguyện. Họ ăn trái từ cây biết điều thiện và điều ác và quá xấu hổ để nói chuyện với Đức Chúa Trời khi Ngài đến gặp họ trong vườn. Họ bị ngắt kết nối khỏi Đức Chúa Trời trong tội lỗi của họ; sự hiệp thông của họ với Ngài bị gián đoạn. Sự “không cầu nguyện” của A-đam và Ê-va là tội lỗi, và nó là do tội lỗi gây ra.

Bạn có thể tưởng tượng một người nào đó tự xưng là bạn thân của bạn nhưng không bao giờ nói chuyện với bạn không? Dù tình bạn ra sao chắc chắn sẽ có căng thẳng. Tương tự như vậy, một mối quan hệ với Đức Chúa Trời trở nên nghèo nàn và phai nhạt nếu không có sự giao tiếp (hiệp thông). Không cầu nguyện là trái nghĩa với mối liên hệ tốt đẹp với Đức Chúa Trời. Con dân của Chúa sẽ có mong muốn tự nhiên được giao tiếp với Đức Chúa Trời của họ. “Đức Giê-hô-va ôi! Buổi sáng Ngài sẽ nghe tiếng tôi; buổi sáng tôi sẽ trình bày duyên cớ tôi trước mặt Ngài, và trông đợi” (Thi thiên 5:3). Các mạng lệnh về sự cầu nguyện trong Kinh thánh kèm theo những lời hứa tuyệt vời: “Đức Giê-hô-va ở gần mọi người cầu khẩn Ngài. Tức ở gần mọi người có lòng thành thực cầu khẩn Ngài.” (Thi-thiên 145:18).

Đấng Christ là tấm gương tốt nhất cho chúng ta về sự cầu nguyện. Chính Ngài là một hình mẫu người cầu nguyện (xin xem Lu-ca 3:21; 5:16; 9:18, 28; 11: 1), và Ngài dạy các môn đồ của Ngài cầu nguyện (Lu-ca 11: 2–4). Nếu Con Người thấy cá nhân có nhu cần cầu nguyện, thì chúng ta càng cần phải thấy nhu cầu tương tự nơi chính mình đến mức nào nữa?

Việc không cầu nguyện là bỏ qua món quà của sự cầu thay mà Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta. Chúng ta được kêu gọi để cầu nguyện cho anh chị em của mình trong Đấng Christ (Gia-cơ 5:16). Phao-lô thường nài xin dân sự của Đức Chúa Trời cầu thay cho ông (Ê-phê-sô 6:19; Cô-lô-se 4:3; 1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:25) và ông trung tín cầu thay cho họ (Ê-phê-sô 1:16; Cô-lô-se 1:9). Tiên tri Sa-mu-ên xem những lời cầu nguyện thay mặt cho dân Y-sơ-ra-ên là một phần cần thiết trong chức vụ của ông: “Phần ta, ta sẽ luôn luôn cầu nguyện cho các ngươi vì nếu không tức là ta phạm tội cùng CHÚA” (1 Sa-mu-ên 12:23 ). Theo Sa-mu-ên, không cầu nguyện là một tội lỗi.

Việc không cầu nguyện là kháng cự lại mạng lệnh yêu thương người khác của Đức Chúa Trời. Và chúng ta không chỉ cầu nguyện cho những người dễ dàng để cầu nguyện. “Vậy, trước hết mọi sự ta dặn rằng, phải khẩn nguyện, cầu xin, kêu van, tạ ơn cho mọi người” (1 Ti-mô-thê 2:1). Chúa Giê-su nói với chúng ta rằng chúng ta cũng phải cầu nguyện cho những người bắt bớ chúng ta (Ma-thi-ơ 5:44). Đây là thông điệp của Đấng Christ, phải yêu thương và nâng đỡ mọi người bằng lời cầu nguyện, ngay cả những người khó để được yêu.

Cầu nguyện là dành chỗ cho lời phán sửa dạy của Đức Chúa Trời. Việc không cầu nguyện làm suy yếu khả năng của chúng ta để nghe được Đấng Christ khi Ngài thì thầm những lời sửa dạy hoặc xác tín với tâm linh của chúng ta. Hê-bơ-rơ 12:2 nhắc nhở chúng ta rằng Đấng Christ là “cội rễ và cuối cùng của đức tin”. Nếu không có Thánh Linh của Ngài sống trong lòng chúng ta, chúng ta sẽ đi trên một con đường gập ghềnh theo những sự phán xét của chính mình. Khi chúng ta cầu nguyện cho ý muốn của Đức Chúa Trời được thực hiện “ở dưới đất cũng như ở trên trời” (Ma-thi-ơ 6:10), sự trái ngược với ý muốn riêng của chúng ta được bày tỏ.

Ma-thi-ơ 26:41 đưa ra một lời khuyên khác: "Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa vào sự cám dỗ." Sự thiếu cầu nguyện khiến tâm hồn chúng ta bị cuốn theo những cám dỗ xung quanh và dẫn đến tội lỗi thêm nữa. Chúng ta chỉ trở nên khôn ngoan đối với đường lối của lòng mình nhờ sự soi sáng và hướng dẫn của Chúa Thánh Linh. Và chỉ nhờ quyền năng của Thánh Linh mà lời cầu nguyện của chúng ta mới có hiệu quả (xin xem Rô-ma 8: 26–27).

Cầu nguyện là huyết mạch và sự kết nối của chúng ta với Đức Chúa Trời. Đấng Christ đã cho thấy điều ngược lại với sự không cầu nguyện trong hành trình của Ngài trên đất và làm hình mẫu cho một đời sống đầy sự cầu nguyện.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về việc không cầu nguyện?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries