settings icon
share icon
Câu hỏi

Hồi giáo Maliki là gì?

Trả lời


Maliki là một trong bốn phân nhánh chính trong Hồi giáo Sunni. Maliki là một trường phái của luật Hồi giáo, còn được gọi là Sharia. Các trường phái này được thống nhất về lòng trung thành với các nền tảng như Kinh Cô-ran và hadith. Tuy nhiên, Maliki khác với các trường phái như Hanafi, Shafi'i và Hanbali ở những nguồn khác được chấp nhận để tạo ra các phán quyết hợp pháp. Maliki khác biệt với các cách tiếp cận khác với Sharia trong sự tôn trọng của nó đối với "sự đồng thuận", đặc biệt là thành phố Hồi giáo ở Medina.

Một số trường phái Hồi giáo chấp nhận quan điểm rộng rãi của một cộng đồng hoặc một nhóm Hồi giáo được tôn kính như một chỗ dựa hợp lệ cho pháp luật. Một ngoại lệ lớn cho điều này là trường phái Hanbali, là trường phái hoàn toàn bác bỏ những lập luận như vậy. Hồi giáo Maliki đặt một sự nhấn mạnh cao khác thường vào điều này, với sự nhấn mạnh lớn vào truyền thống của người dân Medina. Đây là thành phố nơi Muhammad thực sự vươn lên nắm quyền, trước khi trở về Mecca với tư cách là người chinh phục. Maliki cũng chú trọng đầu tư vào lời của những người cai trị Hồi giáo đầu tiên — được gọi là caliphs — với caliph thứ hai là Umar, là người có thẩm quyền nhất.

Đo lường số lượng thực tế người Hồi giáo ở mỗi trường phái là khó khăn. Tùy thuộc vào việc sử dụng phương pháp nào, Maliki là trường phái lớn thứ hai hoặc thứ ba trong Hồi giáo Sunni. Nó có phạm vi tương tự như Shafi'i và lớn hơn đáng kể so với Hanbali. Maliki là phổ biến nhất ở miền bắc Châu Phi.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Hồi giáo Maliki là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries