settings icon
share icon
Câu hỏi

Hồi giáo Hanbali là gì?

Trả lời


Hanbali là căn bản thuyết lớn nhất trong các trường phái chính của luật Hồi giáo Sunni. Những phương pháp tiếp cận pháp luật này, cũng được gọi là Sharia, tất cả đều chấp nhận Kinh Cô-ran và hadith là nguồn giáo lý và thực hành chính. Hanbali khác với các trường phái như Hanafi, Maliki và Shafi'i ở chỗ mà những nguồn thứ yếu được chấp nhận và những nguồn đó quan trọng đến mức nào. Hanbali được coi là truyền thống và cứng nhắc nhất trong bốn trường phái chính.

Hầu hết người Hồi giáo tiếp cận với Sharia đều chấp nhận ý tưởng về phép loại suy (tương tự luật) — được biết đến trong đạo Hồi là qiyas — nơi đưa ra các phán quyết đã được thiết lập và áp dụng chúng vào các chủ đề hoặc tình huống mới. Điều này rất không đúng với cách giải thích của Hanbali. Các quan điểm ban đầu của Hanbali về Sharia đã bác bỏ việc sử dụng phép loại suy, cũng như việc tự quyết định tư pháp. Không có sự tín nhiệm được trao cho những phong tục địa phương, pháp luật là luật. Các học giả Hanbali thời kỳ đầu cũng phủ nhận tính hợp lệ của bất kỳ sự đồng thuận nào được thiết lập sau cuộc đời của những người bạn đồng hành của Muhammad. Các nhà luật học Hanbali sau đó đã làm dịu lập trường này, tiến gần hơn đến cách tiếp cận của Shafi'i đối với các vấn đề của phép loại suy và đồng thuận.

Phong trào đó hướng tới sự linh hoạt và sự tự do quyết định được coi là không thể chấp nhận được đối với một số người Hồi giáo Sunni. Kết hợp với sự lo lắng đối với sự thống trị của châu Âu trong thế kỷ thứ mười tám và mười chín, kết quả là sự bất đồng đã hình thành một phong trào trong Hanbali được gọi là Wahhabi. Điều này, đến lượt nó, đã truyền cảm hứng cho một phân nhóm nữa được gọi là Salafi. Một thiểu số người Hồi giáo Salafi tin vào việc sử dụng bạo lực tích cực, công kích chống lại những người không theo Hồi giáo. Phân nhóm nhỏ này của Hồi giáo là trường phái của sự lựa chọn cho hầu hết các nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới, như ISIS, Boko Haram và Al Qaeda.

Hanbali phổ biến nhất ở Ả Rập Xê-út — chủ yếu dưới hình thức của Salafi do nhà nước bảo trợ — và một phần của Trung Đông gần đó. Mối liên hệ này với sự giàu có và quyền lực của người Ả Rập Xê-út là lý do chính khiến Salafi, bản thân nó là một tập hợp con của cả Wahhabi và Hanbali, tạo ra một ảnh hưởng ngoại cỡ trên vũ đài thế giới.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Hồi giáo Hanbali là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries