settings icon
share icon
Câu hỏi

Giu-đa Ích-ca-ri-ốt là ai?

Trả lời


Giu-đa Ích-ca-ri-ốt thường được nhớ đến vì một điều: sự phản bội của ông ta đối với Chúa Giê-su. Giu-đa từng là 1 trong 12 sứ đồ đã sống và theo Chúa Giê-su trong 3 năm. Ông ta đã chứng kiến chức vụ của Chúa Giê-su, sự giảng dạy của Ngài, và rất nhiều phép lạ của Ngài. Ông ta là thủ quỹ của nhóm và đã lạm dụng sự tin cậy để trộm cắp (Giăng 12:6).

Giu-đa là một cái tên thường thấy ở thời kỳ đó, và có vô số cái tên Giu-đa khác được nhắc đến trong Tân Ước. Một trong các sứ đồ khác cũng có tên Giu-đa (Giăng 14:22), và một trong những người em cùng mẹ khác cha của Chúa Giê-su cũng vậy (Mác 6:3). Để phân biệt, Giăng 6:71 và Giăng 13:26 đã cho biết kẻ phản Chúa là “Giu-đa, con của Si-môn Ích-ca-ri-ốt.”

Các học giả có một số ý tưởng về nguồn gốc của họ Ích-ca-ri-ốt. Có ý kiến cho rằng Ích-ca-ri-ốt ám chỉ Kerioth, một vùng hoặc thị trấn ở Giu-đa. Một ý kiến ​​khác lại cho rằng nó ám chỉ Sicarii, một nhóm sát thủ trong quân nổi dậy Do Thái.

Nếu ông ta có mối quan hệ với nhóm Sicarii, sẽ dẫn đến sự suy đoán thú vị về động cơ phản bội của Giu-đa, nhưng sự thật là ông ta biết rõ về sự lựa chọn phản bội Chúa Giê-su của mình (Lu-ca 22:48). Họ Ích-ca-ri-ốt rất thông dụng, nếu không bởi lý do nào khác thì không có sự nghi ngờ nào trong đó về cái tên Giu-đa đang được nhắc đến.

Sau đây là một số sự kiện chúng ta thu thập được từ những câu Kinh Thánh then chốt về Giuđa và sự phản bội của ông ta:

Đối với Giu-đa, tiền rất quan trọng. Như đã đề cập, ông ta từng là một tên trộm, và dựa theo Ma-thi-ơ 26:14-15, các thầy tế lễ thượng phẩm đã trả cho Giu-đa “ba mươi đồng bạc” để phản bội Chúa.

Ngay từ lúc ban đầu, Chúa Giê-su đã biết Giu-đa Ích-ca-ri-ốt muốn làm gì. Chúa Giê-su nói với các môn đồ rằng: “Ta há chẳng đã chọn các ngươi là mười hai sứ đồ sao? Mà một người trong các ngươi là quỉ!” (Giăng 6:70). Trong Buổi Tiệc Ly, Chúa Giê-su đã tiên đoán trước về sự phản bội và ai sẽ phản bội Ngài: “Đức Chúa Giê-su đáp: ’Đó là người mà Ta sẽ trao miếng bánh Ta sắp nhúng đây’ Rồi Ngài nhúng một miếng bánh và trao cho Giu-đa Ích-ca-ri-ốt, con của Si-môn” (Giăng 13:26).

Chúa Giê-su phán rằng Giu-đa Ích-ca-ri-ốt không “tinh sạch”, tức là ông ta chưa được tái sinh và chưa được tha thứ tội lỗi (Giăng 13:10-11). Sự thật là, Giu-đa đã được chính ma quỷ trao quyền để làm những gì ông ta đã làm: “Liền khi Giu-đa đã lấy miếng bánh, thì quỉ Sa-tan vào lòng người” (Giăng 13:27).

Các môn đồ khác không biết gì về ý định phản bội của Giu-đa Ích-ca-ri-ốt. Khi Chúa Giê-su nhắc về một kẻ phản bội giữa vòng bọn họ, các môn đồ khác lo lắng xem ai trong bọn họ là người phản bội (Giăng 13:22). Không ai trong số họ nghĩ là Giu-đa. Ông ta là người có được sự tin tưởng trong nhóm mười hai sứ đồ. Kể cả khi Chúa Giê-su phán với Giu-đa: “Sự ngươi làm hãy làm mau đi” (Giăng 13:27), và Giu-đa đã rời khỏi Buổi Tiệc Ly, những người còn lại tại bàn chỉ đơn giản nghĩ rằng Giu-đa được sai đi để mua thêm thức ăn hoặc đi bố thí cho kẻ nghèo (câu 28-29).

Giu-đa Ích-ca-ri-ốt phản bội Chúa bằng một nụ hôn, hoàn toàn phù hợp với sự dối trá trắng trợn của ông ta (Lu-ca 22:47-48). Sau khi thực hiện hành vi tàn ác của mình, Giu-đa “cảm thấy hối hận và trả lại ba mươi đồng bạc cho các thầy tế lễ thượng phẩm và các trưởng lão” (Ma-thi-ơ 27:3). Nhưng chúng ta biết rằng sự hối hận không đồng nghĩa với ăn năn – thay vì thay đổi và tìm kiếm sự tha thứ, “ông ta trở ra và đi thắt cổ” (Ma-thi-ơ 27:5).

Giu-đa Ích-ca-ri-ốt đã làm ứng nghiệm lời tiên tri trong Thi thiên 41:9, “Đến nỗi người bạn thân tôi, mà lòng tôi tin cậy, và đã ăn bánh tôi, cũng giơ gót lên nghịch cùng tôi” (xem Giăng 13:18). Giu-đa phải chịu toàn bộ hậu quả cho những việc làm của mình. Chúa Giê-su phán, “Con Người đi như điều đã chép về Ngài; nhưng khốn thay cho kẻ phản Con Người! Thà nó đừng sinh ra thì hơn” (Ma-thi-ơ 26:24).

Ma-thi-ơ 27:6-8 ghi chép rằng các thầy tế lễ thượng phẩm đã lấy “tiền huyết” từ Giu-đa và mua một cánh đồng của người thợ gốm để chôn cất những khách lạ (ứng nghiệm lời tiên tri Xa-cha-ri 11:12-13). Công vụ 1:18-19 tiếp tục câu chuyện diễn ra sau cái chết của Giu-đa và cung cấp thêm một số thông tin. Lu-ca ghi chép rằng “Tên đó lấy tiền thưởng của tội ác mình mà mua một đám ruộng, rồi thì nhào xuống, nứt bụng và ruột đổ ra hết. Sự đó cả dân thành Giê-ru-sa-lem đều biết chán, đến nỗi chúng gọi ruộng đó theo thổ âm mình là Hác-en-đa-ma, nghĩa là Ruộng Huyết.” Chi tiết bổ sung mà chúng ta biết được từ Lu-ca là, sau khi Giu-đa treo cổ tự tử, xác chết của ông ta đã rơi xuống chính cánh đồng được mua bằng số tiền bất chính của mình.

Với thực tế là Giu-đa đã ở gần Chúa Giê-su trong suốt ba năm chức vụ, thật khó để tưởng tượng làm thế nào ông ta ta có thể thực hiện được sự phản bội như vậy. Câu chuyện của Giu-đa dạy chúng ta đề phòng những thất bại nhỏ trở nên lớn dần, mang lại sức mạnh và quyền lực trong cuộc sống của chúng ta và có thể mở ra cánh cửa dẫn đến những ảnh hưởng nguy hiểm hơn. Câu chuyện về Giu-đa cũng là một lời nhắc nhở tuyệt vời rằng vẻ bề ngoài của một người có thể lừa dối chúng ta. Chúa Giê-su dạy: “Ngày đó, sẽ có nhiều người thưa cùng ta rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, chúng tôi chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri sao? nhân danh Chúa mà trừ quỉ sao? và lại nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ sao? Khi ấy, ta sẽ phán rõ ràng cùng họ rằng: Hỡi kẻ làm gian ác, ta chẳng biết các ngươi bao giờ, hãy lui ra khỏi ta!” (Ma-thi-ơ 7:22–23).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Giu-đa Ích-ca-ri-ốt là ai?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries